Ukraine hành động "nóng" sau vòng đàm phán đầu tiên với Nga

Nam Trung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 28/2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo ông đã chính thức đệ đơn của Ukraine xin gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Một bức ảnh Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ký vào đơn xin gia nhập EU đã được đăng lên tài khoản Instagram của ông hôm 28/2.
Một bức ảnh Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ký vào đơn xin gia nhập EU đã được đăng lên tài khoản Instagram của ông hôm 28/2.

Tổng thống Ukraine đã yêu cầu EU cho phép Kiev trở thành thành viên "ngay lập tức", theo một thủ tục đặc biệt vì nước này đang tự bảo vệ mình trước các hành động quân sự của Nga.

Tổng thống Ukraine cũng thông báo rằng ông đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen về các quyết định cụ thể "nhằm tăng cường khả năng quốc phòng của Ukraine, hỗ trợ tài chính vĩ mô và tư cách thành viên của Ukraine trong EU".

Trước đó, bà von der Leyen nói rằng EU muốn Ukraine sớm gia nhập khối. Tuy nhiên, quyết định kết nạp các quốc gia mới vào EU nằm ở các nước thành viên có tiếng nói lớn hơn như Pháp, Đức - những nước không phải lúc nào cũng đồng ý với quan điểm của Ủy ban châu Âu.

Kiev từ lâu đã tìm cách gia nhập EU và quá trình này đã kéo dài trong nhiều năm. Tuy nhiên, liên minh cho rằng nước này cần tiến hành cải cách để kiểm soát nạn tham nhũng.

Đáng chú ý, theo The Sun, Tổng thống Zelensky đã nộp đơn gia nhập EU sau khi vòng thảo luận đầu tiên với Nga kết thúc - được cho không mang nhiều đột phá song cũng đã bỏ ngỏ cơ hội cho vòng đàm phán tiếp theo.

Trong bài phát biểu trên truyền hình ngày 27/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố: "Ukraine là một phần không thể tách rời của lịch sử, văn hóa và không gian tinh thần của chúng ta. Đây là những người đồng đội, những người thân yêu nhất của chúng ta - không chỉ là đồng nghiệp, bạn bè và những người đã từng chiến đấu cùng nhau, mà còn là những người thân, những người ràng buộc bằng huyết thống, bằng quan hệ gia đình".

Đi kèm tuyên bố này, ông Putin cảnh báo rằng vũ khí hạt nhân của Nga đang ở trạng thái "sẵn sàng chiến đấu".

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần