Ukraine: Nga phong tỏa 2 cảng biển của Kiev trên biển Azov

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 29/11, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Volodymyr Omelyan cho biết, 2 hải cảng của Ukraine ở Biển Azov gồm Berdyansk và Mariupol đã chính thức bị Nga phong tỏa.

Theo Bộ trưởng Omelyan, các tàu của Ukraine sẽ bị cấm đi và đến những cảng này.   
Viết trên trang Facebook, ông Omelyan cho biết, tổng cộng khoảng 35 tàu đã bị ngăn chặn các hoạt động bình thường và chỉ có những tàu di chuyển đến các cảng Nga ở biển Azov mới được phép cập cảng. "Với mục tiêu đơn giản, thông qua việc phong tỏa các cảng Ukraine trên biển Azov, Nga hy vọng sẽ đưa Ukraine ra khỏi lãnh thổ của chúng ta - lãnh thổ của chúng ta theo tất cả các luật quốc tế có liên quan", Bộ trưởng Omelyan cho hay.

 Hôm 25/11, Nga cáo buộc Ukraine vi phạm luật pháp quốc tế khi điều 3 tàu hải quân đi vào vùng biển của Nga ngoài khơi Crimea.

Ông Omelyan nói thêm rằng 18 tàu đang chờ cập cảng trên biển Azov, trong đó có 4 tàu đến cảng Berdyansk và 14 tàu đến cảng Mariupol. Ngoài ra cũng có một đoàn 9 tàu rời khỏi biển Azov và 8 tàu khác đang ở gần các cảng bị phong tỏa.
Các mặt hàng ngũ cốc và thép thường được vận chuyển qua các cảng ở biển Azov.
Hiện quan hệ căng thẳng giữa Moscow và Kiev đang leo thang lên một nấc thang mới sau khi Nga bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine do xâm nhập trái phép vào lãnh hải của Nga tại Biển Đen, gần bán đảo Crimea.
Trước đó, hôm 25/11, Nga cáo buộc Ukraine vi phạm luật pháp quốc tế khi điều 3 tàu hải quân đi vào vùng biển của Nga ngoài khơi Crimea.
Theo Cơ quan an ninh Nga (FSB), các tàu tuần tra biên giới nước này đã phải sử dụng vũ khí để buộc các tàu của Ukraine xâm phạm lãnh hải phải dừng lại sau đó bắt giữ các tàu này. FSB cho biết họ buộc phải hành động vì các tàu của Kiev, bao gồm 2 tàu pháo nhỏ bọc thép "Berdyansk" và "Nikopol" cùng một tàu kéo "Yana Kapu" đã di chuyển vào vùng biển Nga bất hợp pháp, cố gắng thực hiện những hành vi phi pháp, phớt lờ cảnh báo trong khi hoạt động nguy hiểm.
Cơ quan an ninh Nga trong một thông báo ngày 25/11 cho biết, sự cố khiến 3 binh sĩ Ukraine bị thương, nhưng không nguy hiểm tính mạng và được chăm sóc y tế.