Ukraine phản đối sắc lệnh mới của Tổng thống Nga

Nam Trung
Chia sẻ

Kinhtedothi - Kiev đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ sau khi Tổng thống Vladimir Putin ngày 11/7 ký sắc lệnh đơn giản hóa việc nhập quốc tịch Nga cho tất cả công dân Ukraine, Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng.

"Công dân Ukraine, Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) hoặc Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) và những người không có quốc tịch thường trú tại DPR, LPR hoặc Ukraine có quyền đề đạt nguyện vọng để được nhập quốc tịch Liên bang Nga thông qua thủ tục đơn giản hóa, phù hợp với luật pháp của Liên bang Nga," sắc lệnh ngày 11/7 của Tổng thống Nga cho biết.

Theo đó, các cá nhân có thể đăng ký nhập quốc tịch Nga mà không cần đáp ứng một số yêu cầu, bao gồm sống ở Nga trong 5 năm, có nguồn thu nhập và trải qua kỳ kiểm tra tiếng Nga. Việc phục vụ trong các lực lượng vũ trang hoặc cơ quan hực thi pháp luật của các nước cộng hòa Donbass sẽ không phải là trở ngại cho việc nhập quốc tịch Nga.

Trước đó, thủ tục đơn giản hóa nhằm xin quốc tịch Nga chỉ áp dụng cho cư dân sinh sống ở 2 vùng lãnh thổ ly khai Donetsk và Luhansk tại miền Đông Ukraine, cũng như các khu vực Kherson và Zaporizhzhia do Nga chiếm quyền kiểm soát. Tính đến tháng 2/2022, 950.000 người đã nộp đơn và 770.000 người trong số đó đã trở thành công dân Nga.

Ngay trước khi Nga phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine vào ngày 24/2, Điện Kremlin đã công nhận các nước cộng hòa tại vùng Donbass là các quốc gia độc lập, và yêu cầu Ukraine chính thức tuyên bố là một quốc gia trung lập.

Phản ứng về động thái mới của Moscow, Bộ Ngoại giao Ukraine ngày 11/7 bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ, đồng thời khẳng định người Ukraine "không cần quyền công dân Nga". Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba gọi sắc lệnh này là "vô giá trị" và "không phù hợp với các chuẩn mực, nguyên tắc luật pháp quốc tế".

Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba cũng nhân dịp này yêu cầu nhiều vũ khí hơn từ phương Tây: "Giờ là thời điểm vô cùng quan trọng để cung cấp thêm hỗ trợ cho đất nước chúng tôi".

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần