Ukraine: Thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực vào tuần tới

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chính quyền Ukraine và lực lượng ly khai, đã đồng ý để hướng tới chấm dứt mọi hành vi vi phạm thỏa thuận ngừng bắn từ thứ Ba tới, các đại diện của Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) và phe ly khai cho biết.

Hồi tháng 2 năm nay, hai bên nhất trí về một thỏa thuận ngừng bắn giữa hai lực lượng ở miền đông Ukraine song song với một tiến trình chính trị, bao gồm cả kế hoạch cho các cuộc bầu cử địa phương và thành lập một trạng thái tự quản lý đặc biệt cho khu vực trung lập.

Nhưng thỏa thuận đã bị vi phạm khi các cuộc đụng độ xảy ra giữa hai lực lượng, có sử dụng pháo và các vũ khí khác đã làm quân đội Ukraine và lực lượng ly khai thiệt mạng. Cả 2 bên đều đổ lỗi cho nhau về sự vi phạm này.

“Nhóm liên lạc” bao gồm đại diện của Ukraine, Nga và các nhóm ly khai, dưới sự bảo trợ của OSCE đánh giá việc đạt được thỏa thuận ngừng bắn là vô cùng quan trọng, Martin Saidik, một quan chức của OSCE, nói với các phóng viên ở Minsk, Belarus.

“Đã có một đề nghị chấm dứt bắn phá từ 1/9. Tại thời điểm này tất cả các bên đã bày tỏ ý định tuân theo ý tưởng này", lãnh đạo phiến quân Vladislav Deinego nói.

Hơn 6.500 người đã bị giết hại từ khi xung đột tại miền Đông Ukraine nổ ra tháng 4 năm ngoái.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần