DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Ukraine trả đũa lệnh trừng phạt của Nga

03-01-2016 14:29
Kinhtedothi - Chính phủ Ukraine đã thông qua danh sách các mặt hàng lương thực thực phẩm của Nga sẽ bị cấm nhập khẩu vào nước này từ ngày 10/1.

Theo quyết định được công bố trên website của Chính phủ Ukraine, danh sách này gồm 43 mặt hàng, trong đó có các loại thực phẩm như: Bánh mì, thịt, cá, cà phê, thực phẩm dành cho trẻ em, thuốc lá, bia, rượu. Chính phủ Ukraine cho biết, lệnh cấm này sẽ có hiệu lực đến ngày 5/8/2016 hoặc sau khi Moscow hủy bỏ lệnh cấm nhập khẩu vào Nga các mặt hàng lương thực thực phẩm từ Ukraine.

Chính phủ Ukraine cũng thông báo từ ngày 2/1 sẽ đánh thuế tất cả hàng hóa từ Nga, đồng thời quy chế ưu đãi tự do thương mại đối với Nga sẽ bị bãi bỏ. Các biện pháp này sẽ có hiệu lực trong thời gian 1 năm. Đây được coi là hành động trả đũa việc Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh tạm ngừng Hiệp định Thương mại tự do với Ukraine hôm 17/12.

Các hoạt động trả đũa - trừng phạt giữa Nga và Ukraine ngay từ đầu năm cho thấy cuộc chơi này sẽ diễn biến phức tạp, đầy nguy hiểm và sẽ gây thiệt hại nặng cho cả 2 bên.

TAG: