UNESCO kêu gọi đảm bảo nước sạch, lương thực

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Với dân số thế giới 7 tỷ người và dự kiến sẽ tăng thêm 2 tỷ người vào năm 2050, nhu cầu lương thực sẽ tăng thêm 70%, kéo theo nhu cầu nước cho sản xuất nông nghiệp cũng tăng thêm ít nhất 19%.

Nhân Ngày Nước Thế giới (22/3), Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã kêu gọi cộng đồng quốc tế đảm bảo nước sạch và lương thực cho mọi công dân của thế giới đương đại cũng như trong tương lai.

Tổng Giám đốc UNESCO Irina Bokova nhấn mạnh chủ đề của Ngày Nước Thế giới năm nay là “Nước và an ninh lương thực” nhằm khẳng định rằng nước chất lượng tốt là nhân tố sống còn đối với sức khỏe con người cũng như các hệ sinh thái, đồng thời là nhân tố không thể thay thế của phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt trong bối cảnh nguồn tài nguyên quý báu này đang ngày càng khan hiếm và cạn kiệt.

Tình trạng thiếu nước sạch đã làm trầm trọng hơn gánh nặng của người nghèo và làm gia tăng tỷ lệ tử vong ở người.

Theo bà Irina Bokova, với dân số thế giới 7 tỷ người và dự kiến sẽ tăng thêm 2 tỷ người vào năm 2050, nhu cầu lương thực sẽ tăng thêm 70%, kéo theo nhu cầu nước cho sản xuất nông nghiệp cũng tăng thêm ít nhất 19%.

Hiện lượng nước sử dụng cho nông nghiệp đã chiếm tới 70% lượng nước sạch toàn cầu.

Bà Bokova cho rằng việc cải thiện quản lý nguồn nước, tăng cường tiếp cận nguồn nước uống an toàn và các điều kiện vệ sinh tối thiểu có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của hàng tỷ người, giảm tỷ lệ tử vong ở bà mẹ và trẻ em cũng như hạn chế được các bệnh do nguồn nước bẩn.

Tổng Giám đốc UNESCO nêu rõ thông qua các chương trình của UNESCO từ Viện Giáo dục về nước, Chương trình thuỷ văn quốc tế và Sáng kiến H2O, UNESCO đang điều hành các nỗ lực toàn cầu nhằm thực hiện các chiến lược bảo tồn nguồn nước sạch ở các địa phương, quốc gia và khu vực.

Tại Hội nghị cấp cao Liên hợp quốc về phát triển bền vững sắp tới tại Brazil, UNESCO sẽ thúc đẩy việc sử dụng bền vững nguồn nước sạch và tạo động lực mới tăng cường quản lý tốt hơn các nguồn nước của thế giới.