UNESCO khai mạc kỳ họp đầu ủy ban về khoa học

Chia sẻ

KTĐT - Ngày 15/9, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã khai mạc kỳ họp đầu tiên của Ủy ban cấp cao về khoa học phục vụ phát triển tại thủ đô Paris của Pháp.

Hội nghị đã thu hút các nhà khoa học nổi tiếng thế giới, những học giả hàng đầu và các nhà hoạch định chính sách của các nước trên toàn cầu.
 
Phát biểu tại hội nghị, Tổng Giám đốc UNESCO Irina Bokova đã khẳng định vai trò không thể thay thế của khoa học công nghệ cũng như vai trò của các nhà khoa học trong việc thúc đẩy phát triển bền vững trên toàn cầu.
 
Bà kêu gọi các nhà khoa học công nghệ giúp nhận dạng những thách thức hiện nay và trong tương lai trong khoa học tự nhiên và khoa học xã hội để thế giới và UNESCO điều chỉnh tốt nhất các phản ứng trước những thách thức này.
 
Tại hội nghị trên, các nhà khoa học đã thảo luận và định dạng các xu hướng trong các ngành khoa học công nghệ và vai trò của UNESCO trong môi trường khoa học công nghệ hiện tại và tương lai.
 
Ngoài ra, đại diện các nước thành viên UNESCO cũng thảo luận với các nhà tinh hoa khoa học công nghệ thế giới về những mô hình tăng cường năng lực của các nước về khoa học công nghệ và đổi mới cũng như phương thức hiệu quả nhất để huy động tiềm năng và sức mạnh khoa học công nghệ quốc tế giải quyết những thách thức đa ngành bức xúc nhất hiện nay.
 
Ủy ban cấp cao về khoa học phục vụ phát triển hiện nay gồm 28 nhà khoa học hàng đầu thế giới trong các lĩnh vực chuyên ngành.
 
Trong dòng chảy không ngừng của khoa học công nghệ, Ủy ban sẽ cung cấp cho UNESCO những nguyên tắc chỉ đạo phát triển các chiến lược hoạt động thúc đẩy phát triển bền vững và cuộc chiến chống đói nghèo, đồng thời tăng cường các quan hệ đối tác mới với khu vực kinh tế tư nhân, các tổ chức xã hội dân sự và giới học giả./.