DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Ứng dụng bán hàng trên di động: Phải bảo mật thông tin người dùng

17-02-2016 17:02
Kinhtedothi - Đây là quy định bắt buộc dành cho mọi ứng dụng di động có chức năng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử ở Việt Nam.
Bên cạnh quy định trên, Thông tư 59 vừa được Bộ Công Thương ban hành cũng có nhiều rằng buộc cụ thể nhằm bảo vệ quyền lợi người dùng cũng như minh bạch trong hoạt động thương mại điện tử của các ứng dụng dạng này trên thiết bị di động. Thông tư sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 31/3/2016.

 
Mua hàng qua ứng dụng trên di động đang trở nên rất phổ biến với người tiêu dùng Việt Nam
Mua hàng qua ứng dụng trên di động đang trở nên rất phổ biến với người tiêu dùng Việt Nam.
Cụ thể, các ứng dụng dạng này phải được áp dụng các biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn thông tin liên quan đến bí mật kinh doanh của thương nhân, tổ chức, cá nhân và thông tin cá nhân của người tiêu dùng. Bên cạnh đó phải công bố trên ứng dụng các thông tin như: Phạm vi trách nhiệm của thương nhân, tổ chức trong những giao dịch được thực hiện qua ứng dụng này; quyền và nghĩa vụ của các bên; cơ chế giải quyết khiếu nại, tranh chấp giữa các bên liên quan …

Không những thế, cá nhân, tổ chức sở hữu ứng dụng di động phải có trách nhiệm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong hoạt động thương mại điện tử được thực hiện trên ứng dụng này. Bên chủ sở hữu bắt buộc phải gửi thông báo cho người tiêu dùng khi ứng dụng của mình sẽ thu thập những thông tin gì trên thiết bị di động của người tiêu dùng khi được cài đặt và sử dụng.

Đối với các loại hàng hóa, dịch vụ được kinh doanh qua ứng dụng di động, phải đáp ứng đầy đủ các quy định pháp luật về điều kiện kinh doanh. Đối với các loại hàng hóa, dịch vụ được pháp luật quy định phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thì đơn vị sở hữu ứng dụng phải công bố những thông tin này. Đặc biệt, đơn vị quản lý ứng dụng phải có trách nhiệm loại bỏ, ngăn chặn các thông tin bán hàng hóa, dịch vụ bị cấm kinh doanh theo quy định của pháp luật... 

Ngoài ra Thông tư 59 cũng yêu cầu các cá nhân, tổ chức sở hữu ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử có trách nhiệm đăng ký với Bộ Công Thương ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử theo quy định.

Theo đánh giá, đây là một trong những hành động chuẩn xác của Bộ Công Thương nhằm tăng cường việc bảo vệ người tiêu dùng, đặc biệt trong bối cảnh thương mại điện tử tại Việt Nam xuất hiện không hiếm tình trạng lừa đảo người mua, buôn bán hàng trái pháp luật cũng như làm lộ thông tin người sử dụng.
TAG: