Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Ứng dụng dữ liệu và trí tuệ nhân tạo (AI) trong phát triển tỉnh Quảng Ninh

Kinhtedothi - Ngày 21/4, tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị ứng dụng dữ liệu và trí tuệ nhân tạo (AI) phục vụ quản trị và phát triển bền vững tỉnh Quảng Ninh.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh: Quảng Ninh luôn là điểm sáng, đi đầu trong công cuộc cải cách hành chính, phát triển hạ tầng công nghệ, xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu bước đầu, tỉnh Quảng Ninh cũng đang đứng trước không ít thách thức như: thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao về AI; dữ liệu còn phân tán, thiếu liên thông, đồng bộ; nền tảng hạ tầng dùng chung bắt đầu lạc hậu; chưa hình thành kho dữ liệu lớn tập trung và chưa khai thác hiệu quả tài nguyên dữ liệu trong các lĩnh vực; công cụ hỗ trợ công tác chỉ đạo, điều hành cũng mới dừng lại việc triển khai được hệ thống chuyển nhận văn bản điện tử tập trung, chưa có hệ thống điều hành thông minh ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data) vào công tác quản lý, điều hành, giám sát và ra quyết định.

Ông Phạm Đức Ấn - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại Hội nghị.

Qua Hội nghị lần này, Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn tiếp nhận được những ý kiến đóng góp quý báu, chia sẻ sâu sắc từ lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, các nhà khoa học, chuyên gia, doanh nghiệp về chiến lược phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và vai trò của dữ liệu, trí tuệ nhân tạo trong quá trình chuyển đổi số để tỉnh Quảng Ninh có thể xây dựng chiến lược dữ liệu hiệu quả, đồng bộ và có tầm nhìn dài hạn, làm cơ sở rà soát, cập nhật chiến lược dữ liệu quốc gia, triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu chuyên ngành, trọng tâm là ưu tiên hoàn thành các cơ sở dữ liệu đất đai, xây dựng, tài chính, bảo hiểm, doanh nghiệp, lao động việc làm…; số hóa quy trình, hồ sơ tài liệu, kết quả giải quyết thủ tục hành chính trong các lĩnh vực liên quan đến người dân, doanh nghiệp.

Đặc biệt đẩy mạnh ứng dụng AI trong chỉ đạo, điều hành của tỉnh và cấp cơ sở; ứng dụng trong lĩnh vực cửa khẩu, du lịch, y tế, giáo dục, tư pháp, đất đai, tài nguyên môi trường, giao thông, nông nghiệp, quản lý đô thị thông minh. Xây dựng cơ chế, chính sách phát triển nguồn nhân lực số chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu hội nhập và cạnh tranh.

Tại Hội nghị, lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, các nhà khoa học, chuyên gia đã dành nhiều thời gian trao đổi về AI trong phục vụ người dân, doanh nghiệp và chính quyền địa phương, nguồn lực thiết yếu cho AI, vị thế dẫn đầu về AI của Việt Nam trong ASEAN, làm thế nào AI có thể cải thiện hoạt động của cán bộ công nhân viên chức, chiến lược triển khai AI cho tỉnh Quảng Ninh, các bước thực hiện AI thực tế của tỉnh Quảng Ninh…

Bà Laura Nguyễn, Giám đốc Điều hành Gen AI Fund, Giám đốc quốc gia của Ava Labs tại Việt Nam, cho rằng tỉnh Quảng Ninh cần sớm thành lập lực lượng đặc nhiệm AI của tỉnh Quảng Ninh, qua đó tạo một nhóm chuyên trách để giám sát chiến lược và quản trị AI, phát triển cơ sở dữ liệu kiến thức AI, hợp tác với các startup AI để tăng tốc áp dụng AI trong tỉnh. Đồng thời với đó, tổ chức cuộc thi đổi mới AI nội bộ cho cán bộ, công chức, viên chức; xác định các dự án AI thực tế để triển khai ngay lập tức.

Các đại biểu nhấn nút phát động phong trào "Bình dân học vụ số".

Phát biểu kết luận Hội nghị, ông Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: thực tế cho thấy AI không thay thế con người, mà chính những người biết sử dụng hiệu quả các công cụ AI sẽ dần thay thế những người không biết tận dụng chúng. Do vậy, yêu cầu tất cả cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong toàn tỉnh, không phân biệt vị trí cần ý thức được trách nhiệm tự học, tự nâng cao năng lực số; nếu không làm chủ được dữ liệu, không biết ứng dụng AI vào công việc hàng ngày, thì chính chúng ta đang tụt lùi.

Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng yêu cầu Ban Tuyên giáo - Dân vận Tỉnh ủy, Đảng ủy UBND tỉnh chỉ đạo tổ chức triển khai mạnh mẽ chương trình “Bình dân học vụ số” - một chương trình hành động thiết thực để phổ cập hiểu biết về dữ liệu, công nghệ số, trí tuệ nhân tạo cho cán bộ, đảng viên, người lao động và Nhân dân, không để ai bị bỏ lại phía sau trong chuyển đổi số.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh, khẳng định: sau Hội nghị này, đơn vị sẽ tích cực tham mưu cho tỉnh ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai đồng bộ các giải pháp để cụ thể hóa Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị; đồng thời tham mưu, đề xuất ban hành các cơ chế, chính sách thúc đẩy chuyển đổi số, ứng dụng khoa học công nghệ, nhất là trong triển khai mô hình ứng dụng AI, dữ liệu số phục vụ cải cách hành chính, phát triển nguồn nhân lực AI; phát động phong trào tự học, tự nghiên cứu trong cán bộ công nhân viên để triển khai AI một cách hiệu quả, thiết thực, đạt được hiệu quả cao trong xử lý công việc được giao, phụ trách.

Cũng tại Hội nghị, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Lễ phát động phong trào “Bình dân học vụ số”, trong đó, các sở, ban, ngành phải hành động thiết thực; Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trở thành lực lượng nòng cốt trong việc đưa tri thức số đến với Nhân dân; mỗi cán bộ công nhân viên phải là tấm gương tiên phong trong học tập, thực hành và lan tỏa kỹ năng số không chỉ cho bản thân mà còn cho cả cộng đồng; mỗi người dân tích cực tham gia học tập, rèn luyện, biến kỹ năng số thành năng lực sống thiết yếu trong kỷ nguyên mới.

Quảng Ninh: đặt tên xã, phường sau sắp xếp đảm bảo yếu tố lịch sử, truyền thống, văn hoá

Quảng Ninh: đặt tên xã, phường sau sắp xếp đảm bảo yếu tố lịch sử, truyền thống, văn hoá

Quảng Ninh: Nhân dân đồng thuận cao việc sắp xếp đơn vị hành chính

Quảng Ninh: Nhân dân đồng thuận cao việc sắp xếp đơn vị hành chính

Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Mạng xã hội năm 2026 mở ra cuộc đua chuyển đổi số của doanh nghiệp Việt

Mạng xã hội năm 2026 mở ra cuộc đua chuyển đổi số của doanh nghiệp Việt

29 Jan, 08:30 AM

Kinhtedothi - Bước sang năm 2026, mạng xã hội không chỉ còn là kênh kết nối hay quảng bá thương hiệu, mà đã trở thành hạ tầng số quan trọng gắn chặt với hoạt động kinh doanh và tăng trưởng của doanh nghiệp Việt Nam. Những xu hướng mới về trí tuệ nhân tạo, kinh doanh hội thoại, vai trò của nhà sáng tạo nội dung, thương mại tích hợp video – livestream và mở rộng mua sắm xuyên biên giới đang tái định hình cách doanh nghiệp tiếp cận, tương tác và phục vụ người tiêu dùng trên nền tảng số.

Lừa đảo tài chính trên không gian mạng thời AI: Những “bẫy số” ngày càng tinh vi

Lừa đảo tài chính trên không gian mạng thời AI: Những “bẫy số” ngày càng tinh vi

28 Jan, 11:26 AM

Kinhtedothi - Càng gần Tết Nguyên đán, hoạt động mua sắm, đầu tư và giao dịch trực tuyến càng gia tăng, kéo theo sự bùng phát của các chiêu trò lừa đảo tài chính trên không gian mạng. Dưới lớp vỏ công nghệ số và trí tuệ nhân tạo, nhiều mô hình lừa đảo được tổ chức bài bản, đánh trúng tâm lý người dùng, khiến không ít người dân mất tiền dù đã liên tục được cảnh báo.

Ngành giáo dục Cà Mau ngày càng nâng chất từ chuyển đổi số

Ngành giáo dục Cà Mau ngày càng nâng chất từ chuyển đổi số

27 Jan, 07:48 PM

Kinhtedothi – Được chính quyền chú trọng xây dựng từ những năm trước, chuyển đổi số ở Cà Mau đến nay đã đi sâu rộng khắp vào đời sống kinh tế chính trị, tạo nên những chuyển biến lớn tích cực trong toàn xã hội. Trong số đó, dạy và học ở ngành giáo dục của tỉnh đang ngày càng trở nên thông minh, hiệu quả.

Chuyển đổi AI: Hướng đi bền vững cho doanh nghiệp Việt

Chuyển đổi AI: Hướng đi bền vững cho doanh nghiệp Việt

26 Jan, 11:22 AM

Kinhtedothi - Trí tuệ nhân tạo đang trở thành yếu tố quyết định năng suất và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong nền kinh tế số. Tuy nhiên, thay vì tiếp cận AI theo hướng manh mún, nhiều chuyên gia cho rằng đã đến lúc doanh nghiệp Việt Nam cần chuyển từ “ứng dụng AI” sang “chuyển đổi AI” một cách toàn diện, bài bản và bền vững, coi AI là nền tảng lõi trong quản trị và sản xuất kinh doanh.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ