Ứng dụng hóa đơn điện tử để ngăn chặn hành vi gian lận

Thế Dương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Hành vi gian lận thuế thông qua việc mua bán sử dụng hóa đơn trái phép vẫn diễn ra với thủ đoạn ngày một phức tạp, tinh vi, gây thất thu ngân sách Nhà nước (NSNN) và bất bình trong xã hội.

Trước tình hình đó, Cục Thuế TP Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp kịp thời phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi gian lận thuế.

Từ cuối năm 2012, Cục Thuế đã phối hợp với Cục Công nghệ thông tin, Tổng cục Thuế xây dựng ứng dụng “đối chiếu hóa đơn”, thực hiện việc phân tích, sàng lọc, kiểm tra chéo dữ liệu DN. Qua đó, đã phát hiện hàng trăm nghìn số hóa hơn được xác định là có dấu hiệu bất hợp pháp, với số tiền thuế giá trị gia tăng trên 400 tỷ đồng. Các DN được thông báo sau đó đã tự điều chỉnh và nộp trên 200 tỷ đồng tiền thuế giá trị gia tăng vào NSNN. Việc sử dụng công nghệ thông tin trong đối chiếu hóa đơn đã hỗ trợ cung cấp ứng dụng tra cứu hóa đơn của đơn vị bỏ khỏi địa chỉ kinh doanh nhằm ngăn chặn hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp hiệu quả nhất.
Cán bộ Chi cục Thuế quận Thanh Xuân kiểm tra thông tin doanh nghiệp. Ảnh: Công Hùng
Cán bộ Chi cục Thuế quận Thanh Xuân kiểm tra thông tin doanh nghiệp. Ảnh: Công Hùng
Cũng theo lãnh đạo Cục Thuế, đơn vị đã phát hiện, chuyển cơ quan điều tra và phối hợp cung cấp thông tin điều tra những ổ nhóm lớn chuyên thành lập DN để bán hóa đơn trái phép, như: Vụ Nguyễn Trường cầm đầu thành lập 16 DN; vụ Đinh Thị Văn thành lập 6 DN để mua bán hóa đơn trái phép…

Cục Thuế đã thành lập Tổ chống hành vi vi phạm hóa đơn; nhằm kiểm soát hóa đơn không có giá trị sử dụng; Cảnh báo các DN có dấu hiệu vi phạm về thuế, về hóa đơn trên trang web của cơ quan thuế; Đánh giá rủi ro đối với các DN có dấu hiệu vi phạm để kiểm soát việc sử dụng hóa đơn; Đối chiếu chéo hóa đơn toàn Cục Thuế.

Để phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm hóa đơn nói riêng và các vi phạm về thuế nói chung, Cục Thuế TP Hà Nội tăng cường phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước, cơ quan công an... trong công tác chống thất thu; phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi gian lận, trốn thuế, đặc biệt là hành vi mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp; duy trì chương trình “Thư trao đổi thông tin với người nộp thuế” tới các DN định kỳ hàng tháng qua email nhằm trao đổi thông tin về chính sách thuế, nợ thuế, tình hình sử dụng hóa đơn góp phần ngăn chặn hiệu quả tình trạng mua bán hóa đơn bất hợp pháp.

Đặc biệt, Cục Thuế đang tích cực triển khai đề án thí điểm sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế. Quy định này giảm thiểu thủ tục hành chính và góp phần hiệu quả trong công tác ngăn chặn hành vi mua bán sử dụng hóa đơn trái phép. Đến tháng 6/2016, tổng số DN đã đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế là 123/171 DN, số DN đã đăng ký phát hành hóa đơn là 123/171 DN, số DN đã lập hóa đơn điện tử là 81/171 DN, số hóa đơn điện tử đã lập và cấp mã xác thực của cơ quan thuế là 1.169.703 hóa đơn, tổng doanh thu hóa đơn đã được xác thực là 3.437,18 tỷ đồng, tổng số thuế đã xác thực là 263,5 tỷ đồng.