Ủng hộ với chủ trương cấm Pokemon Go của một số đơn vị

Hà Thanh
Chia sẻ Zalo

Tính tới thời điểm hiện tại, nhiều địa phương trên cả nước đã đưa ra những khuyến cáo về tác hại tiêu cực của Pokemon Go cũng như nghiêm cấm chơi game này tại một số cơ quan Nhà nước. Động thái này được dư luận ủng hộ.

Gia Lai: Cấm giáo viên, học sinh chơi Pokemon Go

Ngày 14/9, Sở GD-ĐT Gia Lai cho biết đã ban hành văn bản gửi các đơn vị trực thuộc, các Phòng GD-ĐT, Trung tâm GD-TX về việc tăng cường biện pháp quản lý hoạt động liên quan đến trò chơi Pokemon Go.

 Ảnh minh họa
Theo Sở GD-ĐT Gia Lai, Pokemon Go đang là trào lưu game hấp dẫn của nhiều người, nhất là đối với học sinh, sinh viên. Bên cạnh tính giải trí, trò chơi này có rất nhiều ảnh hưởng đến học tập và sức khỏe đã từng xảy ra như đâm vào cột điện, gây tai nạn khi chơi, thậm chí nhiều người đánh nhau để giành Pokemon Go…

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã có chỉ đạo về việc ngăn chặn tình trạng học sinh chơi game nói chung và chơi Pokemon Go nói riêng làm ảnh hưởng tới học tập, sức khỏe, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Sở GD-ĐT đã yêu cầu thủ trưởng các đơn vị; Tăng cường tuyên truyền, quán triệt cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh không chơi Pokemon Go khi đi đường, ở khu vực công sở, khu vực nguy hiểm như đường bộ, sông, hồ, đồi núi…

Quảng Trị: Cấm công an chơi Pokemon Go trong trụ sở

Vào ngày 23/8 vừa qua, thông qua công điện số 2301/CAT, công an tỉnh Quảng Trị đã cấm cán bộ chiến sĩ trực thuộc chơi trò Pokemon Go trong trụ sở. Đồng thời, đối với người dân, công an tỉnh cũng khuyến cáo hạn chế chơi trò này hoặc kiểm tra cẩn thận khi cài đặt để tránh cài đặt phải phần mềm giả hoặc ứng dụng lừa đảo.

"Không chơi khi ở gần hoặc trong khu vực cơ quan Đảng, Nhà nước, các khu vực quân sự, an ninh quốc phòng. Tuyệt đối không chơi trò này khi đang tham gia giao thông, ở các khu vực nguy hiểm như đường sắt, sông hồ, đồi núi…”, văn bản của công an tỉnh Quảng Trị khuyến cáo người dân.

Văn bản còn khuyến cáo, người chơi Pokemon Go có thể bị nghiện, mất tập trung, ảnh hưởng đến sức khỏe và công việc. Việc thường xuyên nhìn vào màn hình điện thoại có thể gây tai nạn, ùn tắc đường khi tham gia giao thông. Theo nhà chức trách, điện thoại người chơi Pokemon Go có thể bị các phần mềm gián điệp xâm nhập vào, định vị vị trí, trang thiết bị, hình ảnh dẫn đến làm lộ các thông tin mật...

TP Hồ Chí Minh: Cấm cán bộ, công chức chơi Pokemon Go trong giờ làm

Ngày 1/9 vừa qua, Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến vừa có công văn với nội dung nghiêm cấm cán bộ, công chức viên chức, cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang chơi trò Pokemon Go trong giờ làm việc tại các đơn vị.

Ngoài ra, UBND TP đã giao Sở Thông tin và Truyền thông theo dõi, tổng hợp và cập nhật các nội dung liên quan đến công tác quản lý trò chơi điện tử để tham mưu UBND TP.

UBND TP cũng giao các cơ quan báo đài, các sở ban ngành, UBND các quận huyện, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn TP tuyên truyền 5 khuyến cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông đến người chơi về trò Pokemon Go.

Theo đó, Pokemon Go là trò chơi chưa được các cơ quan chức năng cấp phép phát hành tại VN. Vì vậy, khi có tranh chấp phát sinh, ảnh hưởng đến quyền lợi của người chơi thì sẽ không được bảo vệ theo quy định của pháp luật VN về quản lý trò chơi điện tử trên mạng.

Bộ TT-TT cũng lưu ý người chơi bảo vệ thông tin, dữ liệu cá nhân, tránh lưu trữ thông tin quan trọng, nhạy cảm trên điện thoại chơi Pokemon Go; Kiểm tra cẩn thận trước khi cài đặt Pokemon Go, tránh cài đặt phải những ứng dụng giả và lừa đả; Không chơi khi đang tham gia giao thông, không chơi ở các khu vực nguy hiểm như đường sắt, đường cao tốc, sân bay, sông hồ, đồi núi…

Ngoài ra, Bộ TT-TT cũng khuyến cáo không chơi Pokemon Go gần hoặc trong khu vực các cơ quan của Đảng và Nhà nước, các khu vực quân sự, an ninh quốc phòng và các khu vực cấm.

Cần Thơ: Công an TP cấm cửa Pokemon Go

Vào ngày 24/8, Giám đốc Công an TP.Cần Thơ đã ký công văn gửi thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Công an TP.Cần Thơ liên quan đến trò chơi Pokemon GO.

 Cảnh báo không chơi Pokemon Go khi tham gia giao thông
Công văn của Giám đốc công an TP.Cần Thơ nêu rõ, nghiêm cấm đối với cán bộ, chiến sĩ rong lực lượng công an tải về, chơi trò chơi Pokemon GO trong giờ làm việc và trong khuôn viên trụ sở. Các trường hợp đã tải về yêu cầu phải xóa khỏi điện thoại di động và các thiết bị có chứa thông tin, hình ảnh thuộc danh mục tài liệu mật.

Cũng theo công văn trên, việc chơi trò chơi Pokemon GO có thể gây nghiện, mất tập trung, ảnh hưởng đến sức khoẻ, chất lượng, hiệu quả công tác, đồng thời các phần mềm gián điệp có thể xâm nhập vào điện thoại của người chơi để xác định vị trí, hình ảnh trang thiết bị, phương tiện, vũ khí, trụ sở làm việc của các đơn vị trong lực lượng công an cùng với những thông tin, hình ảnh thuộc danh mục tài liệu mật có thể được lưu trữ trên điện thoại.

Bình Định: Nghiêm cấm chơi Pokemon Go trong lực lượng vũ trang

Vào cuối tháng 8/2016, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Bình Định đã chỉ thị cấm mọi quân nhân, công nhân viên quốc phòng, lao động hợp đồng trong toàn lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh chơi trò chơi Pokemon Go.

Nghiêm cấm người dân chơi Pokemon Go vì họ có thể vô tình, cố ý hoặc lợi dụng chơi trò chơi Pokemon Go để đi vào khu vực quân sự quay phim, chụp ảnh, định vị, thu thập thông tin.

Đồng thời, trong quá trình huấn luyện, học tập công tác ở những vị trí, địa điểm trọng yếu, Bộ CHQS tỉnh cũng nghiêm cấm quân nhân mang điện thoại vào, dù đã tắt nguồn.

Bộ CHQS tỉnh cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong toàn LLVT tỉnh nâng cao công tác trực sẵn sàng chiến đấu, cảnh giác và có biện pháp chủ động phòng ngừa, bổ sung tình huống các thế lực phản động, phần tử xấu lợi dụng trò chơi Pokemon Go.

Hà Tĩnh: Công an huyện cấm nhân viên chơi Pokémon Go

Tại buổi họp giao ban ngày 22/8, lãnh đạo Công an huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã quán triệt, cấm các nhân viên trong toàn đơn vị tải trò chơi Pokémon Go và chơi trò này. Những trường hợp đã chơi thì yêu cầu xóa khỏi điện thoại di động và các thiết bị có chứa thông tin, hình ảnh thuộc danh mục tài liệu mật.

Ngoài ra các chiến sỹ, cán bộ làm việc tại đơn vị cũng có trách nhiệm tuyên truyền, vận động người thân và bạn bè không nên chơi trò này. Không những thế, Công an huyện này cũng nghiêm cấm người dân không được chơi Pokémon Go khi đến giao dịch và làm việc tại trụ sở.

Theo lãnh đạo Công an huyện Thạch Hà, trò chơi Pokémon cần bật thiết bị định vị, việc này tiềm ẩn nguy cơ lộ bí mật nhà nước. "Vì lý do an toàn, một số cơ quan công an trên cả nước cũng đã nghiêm cấm cán bộ chơi trò chơi này", vị này nói.