Ứng Hoà đạt 6/9 tiêu chí “Huyện nông thôn mới”

Lâm Nguyễn
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 19/6, Đoàn công tác Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới TP Hà Nội đã đi kiểm tra tiến độ thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU của Thành uỷ về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016 – 2020” tại huyện Ứng Hoà.

Thống kê đến tháng 6/2019, toàn huyện Ứng Hoà đã có 19/28 xã về đích nông thôn mới. Trong số 9 xã chưa về đích, có 5 xã đã đạt và cơ bản đạt 19/19 tiêu chí, 3 xã đạt và cơ bản đạt 18 tiêu chí, còn 1 xã đạt và cơ bản đạt 17 tiêu chí. 
 Đoàn công tác thăm mô hình nuôi trồng thuỷ sản tại xã Trầm Lộng
Kết quả thực hiện Quyết định số 558/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành tiêu chí “Huyện nông thôn mới”, đến nay, huyện Ứng Hoà đã có 6/9 tiêu chí đạt gồm: Quy hoạch; Thuỷ lợi; Điện; Sản xuất; An ninh trật tự xã hội; Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới. Còn 3 tiêu chí cơ bản đạt là: Giao thông; Y tế - Văn hoá – Giáo dục và Môi trường. 
Điểm nhấn trong xây dựng nông thôn mới huyện Ứng Hoà là kết quả trong cải thiện đời sống cảu người nông dân. Theo đó, nhờ tích cực chuyển đổi cơ cấu kinh tế, tập trung đầu tư thúc đẩy lĩnh vực có thể mạnh là thuỷ sản, thu nhập bình quân đầu người dân khu vực nông thôn đã đạt trên 37 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo hiện đã giảm còn 2,41%. Công tác an sinh xã hội được bảo đảm. Hầu hết các trạm y tế có bác sĩ. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt khoảng 87%. 100% hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh… 
 Đại diện đoàn công tác phát biểu tại cuộc làm việc
Đánh giá về công tác xây dựng nông thôn mới huyện Ứng Hoà, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Văn Chí – trưởng đoàn công tác, cho rằng, dù đã có nhiều nỗ lực, tuy nhiên, mức độ đạt các tiêu chí về cơ sở hạ tầng của địa phương còn thấp. Việc huy động nguồn lực cho xây dựng nông thôn mới chưa nhiều, chủ yếu vẫn phụ thuộc ngân sách đầu tư của TP… 
Ông Nguyễn Văn Chí nhấn mạnh, nhiệm vụ trọng tâm trong nửa cuối năm 2019 của huyện là tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí ở các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới. Tập trung nguồn lực, phấn đấu hoàn thành mục tiêu có thểm 5 xã về đích trong năm 2019. Tiếp tục chuyển dịch cơ cấu kinh tế phù hợp với điều kiện và thế mạnh của địa phương. Tăng cường công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Đặc biệt, cần tăng cường các giải pháp khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi, ổn định sản xuất cho người chăn nuôi.