Ứng Hoà: Gắn thực hiện Quy chế dân chủ với các nhiệm vụ trọng tâm

Lại Tấn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 19/5, Đoàn kiểm tra số 1 của Thành uỷ Hà Nội, do Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến làm Trưởng đoàn, đã kiểm tra việc xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ (QCDC) tại 3 xã Hoa Sơn, Viên Nội, Trường Thịnh thuộc huyện Ứng Hoà.

Giải quyết hiệu quả đơn thư, khiếu nại

Tổng hợp về xây dựng và thực hiện QCDC cơ sở tại các xã Hoa Sơn, Viên Nội, Trường Thịnh cho thấy, trong những năm qua việc xây dựng và thực hiện QCDC đều được duy trì, có bước chuyển biến tích cực, phát huy tinh thần trách nhiệm của các cấp uỷ đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể từ xã tới thôn trong xây dựng và thực hiện QCDC cơ sở đã tác động mạnh mẽ, tạo niềm tin, phấn khởi để Nhân dân tích cực sản xuất, xây dựng đời sống văn hoá trong cộng đồng dân cư, góp phần phát triển kinh tế, văn hoá xã hội, quốc phòng, an ninh trên địa bàn xã, công tác xây dựng Đảng được quan tâm.

Quang cảnh buổi kiểm tra, làm việc. Ảnh: Phạm Hùng.
Quang cảnh buổi kiểm tra, làm việc. Ảnh: Phạm Hùng.

Bí thư Đảng uỷ xã Trường Thịnh Vũ Đức Vinh cho biết: "Việc triển khai mạnh mẽ, quyết liệt QCDC trên các lĩnh vực trên đã tạo được sự đồng thuận và hưởng ứng mạnh mẽ của Nhân dân. Nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước".     

Đơn cử, trong lĩnh vực thực hiện QCDC trong quản lý trật tự xây dựng, trong công tác xây dựng và quản lý đất đai thực hiện chủ trương đầu tư xây dựng công trình liên xã Trường Thịnh, Hoa Sơn, Cao Thành, Tu sửa nâng cấp Đình, Đền Thanh Sam, Nhà văn hóa các thôn. UBND xã Trường Thịnh đã chỉ đạo các thôn tổ chức họp Nhân dân để thông báo công khai và trình chiếu quy hoạch xây dựng đảm bảo nhân dân “được biết, được bàn, kiểm tra, giám sát”.

Việc xây dựng trong Nhân dân từng bước đi vào nề nếp đảm bảo đúng mốc giới, an toàn, vệ sinh môi trường trong quá trình xây dựng.

Theo Bí thư Đảng uỷ xã Hoa Sơn Nguyễn Thị Kim Chung: Trong những năm gần đây, do thực hiện tốt QCDC ở cơ sở, xã Hoa Sơn đang trên đà phát triển mới, đặc biệt là được sự quan tâm của huyện Ứng Hòa đầu tư xây dựng xã NTM nâng cao năm 2021. Tình hình an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Đảng bộ 5 năm liền đều đạt “Đảng bộ Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”".

Công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư phản ánh, đề nghị, khiếu nại, tố cáo đều được lãnh đạo Đảng, chính quyền quan tâm và coi đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng.  Từ tháng 1/2022 đến nay, Đảng ủy, UBND xã Hoa Sơn tiếp 58 lượt công dân đến phán ánh kiến nghị, tiếp nhận 7 đơn thư. 7 vụ việc đã tiến hành giải quyết 100% các đơn thư thuộc thẩm quyền, không còn đơn thư tồn đọng, không để vụ việc kéo dài, không có đơn thư vượt cấp. Các vụ việc đều được hòa giải và giải quyết ngay từ cơ sở.

Theo Bí thư Đảng uỷ xã Viên Nội Nguyễn Quang Huy: Công tác kiểm tra việc xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở được quan tâm. Năm 2022 Kiểm tra việc xây dựng và thực hiện QCDC thôn Tiền; năm 2023 ban hành Kế hoạch và Quyết định kiểm tra việc xây dựng và thực hiện QCDC trường THCS xã Viên Nội.

Đảng ủy, UBND xã đã quan tâm giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo. Năm 2022 Đảng ủy đã tiếp nhận 1 đơn thư, 3 tháng đầu năm 2023 Đảng uỷ tiếp nhận 1 đơn, đã xử lý, giải quyết kịp thời. UBND xã tiếp nhận 4 đơn kiến nghị phản ánh. Đã giải quyết  4/4 đơn bằng 100%; đã có báo cáo gửi về UBND huyện.

Năm 2022, UBND xã phối hợp với Đội Thanh tra Xây dựng huyện, đê điều lập biên bản xử lý 11 trường hợp vi phạm, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 29 triệu đồng và yêu cầu các hộ vi phạm khắc phục hậu quả trả lại đất như ban đầu. Trong đó có 3 trường hợp vi phạm đất công, 6 trường hợp tự ý chuyển đổi mục đích, 2 trường hợp đê điều và môi trường.

Tăng cường công tác kiểm tra

Phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến đánh giá cao việc Huyện ủy Ứng Hoà, các xã Hoa Sơn, Trường Thịnh, Viên Nội đã thực hiện nghiêm túc QCDC cơ sở ở các lĩnh vực như: Quản lý đất dai, giải phóng mặt bằng, môi trường, xây dựng đảng; luân chuyển, điều động vị trí cán bộ. 3 xã đã tập chung lãnh đạo, chỉ đạo, không để xảy ra đơn thư vượt cấp, tồn đọng; ứng dụng CNTT trong lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý điều hành; đưa quy ước làng văn hoá trở thành nếp sinh hoạt trong cộng đồng dân cư.

Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến phát biểu. Ảnh: Phạm Hùng
Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến phát biểu. Ảnh: Phạm Hùng

Bên cạnh đó, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến đề nghị BCĐ xây dựng và thực hiện QCDC huyện cần tăng cường công tác kiểm tra trong các loại hình như: GPMB, quản lý trật tự xây dựng, thu thuế. Chỉ đạo các xã ban hành Quy chế chi tiêu nội bộ theo quy định.

UBND huyện cần rà soát, sửa đổi, bổ sung QCDC trong loại hình mới. Nhất là QCDC trong công tác Quản lý trật tự xây dựng, nông thôn mới. Hiện nay có các văn bản mới trong các lĩnh vực này. Huyện cần sửa đổi bổ sung để các xã lấy làm cơ sở để triển khai thực hiện.  

Về nhiệm vụ thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến đề nghị: Huyện Ứng Hoà tiếp tục quán triệt, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, nhất là người đứng đầu, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân về dân chủ và thực hành dân chủ; Gắn việc thực hiện Quy chế dân chủ với các nhiệm vụ trọng tâm của TP, của địa phương, cơ sở; Chính quyền các cấp cần đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo thuận lợi để nhân dân thực hiện các thủ tục hành chính, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin.

Về kiến nghị của các xã về kinh phí hỗ trợ, tập huấn, Đoàn kiểm tra ghi nhận, nghiên cứu để có đề xuất với TP.