Ứng Hoà: Kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng tốt

Lại Tấn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 12/7, HĐND huyện Ba Vì khoá XX, nhiệm kỳ 2021 – 2026 tổ chức kỳ họp thứ 6 để đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2022; phê chuẩn quyết toán thu, chi ngân sách năm 2021.

Tới dự kỳ họp về phía TP Hà Nội có: Đại biểu Quốc hội, đại biểu chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Nguyễn Tuấn Thịnh; Uỷ viên chuyên trách Ban Văn hoá, xã hội HĐND TP Phạm Thị Thanh Hương.

Các đại biểu tới dự cuộc họp.
Các đại biểu tới dự cuộc họp.

Về phía huyện Ứng Hoà có: Thành uỷ viên, Bí thư huyện uỷ Bùi Thị Thu Hiền; Phó Bí thư Thường trực huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Chí Viễn; Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Phạm Anh Tuấn.

Phát biểu khai mạc tại kỳ họp, Chủ tịch HĐND huyện Ứng Hoà Nguyễn Chí Viễn cho biết: Trong 6 tháng đầu năm 2022, việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ công tác của huyện còn gặp nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19, tình hình thời tiết, biến động giá cả thị trường. Nhưng được sự quan tâm lãnh đạo của Thành ủy, HĐND, UBND TP; với quyết tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền cùng với sự nỗ lực phấn đấu của các cấp, các ngành; MTTQ, các đoàn thể Nhân dân và cả hệ thống chính trị; sự đồng thuận của các tầng lớp Nhân dân nên những chương trình, đề án công tác, những nhiệm vụ chủ yếu trong 6 tháng đầu năm vẫn đạt được một số kết quả quan trọng.

Chủ tịch HĐND huyện Ứng Hoà Nguyễn Chí Viễn phát biểu tại kỳ họp.
Chủ tịch HĐND huyện Ứng Hoà Nguyễn Chí Viễn phát biểu tại kỳ họp.

Trong đó, kinh tế của huyện tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khá, tổng giá trị sản xuất 6 tháng đầu năm đạt 50,9% kế hoạch năm (tăng 7,3% so với cùng kỳ năm trước); các chương trình, mục tiêu quốc gia được quan tâm thực hiện, an sinh xã hội được bảo đảm; văn hóa - xã hội có chuyển biến tiến bộ. 

Bí thư huyện uỷ Ứng Hoà Bùi Thị Thu Hiền phát biểu tại kỳ họp.
Bí thư huyện uỷ Ứng Hoà Bùi Thị Thu Hiền phát biểu tại kỳ họp.

Trên cơ sở những kết quả đạt được và tồn tại hạn chế trong 6 tháng đầu năm, phát biểu tại kỳ họp, Bí thư huyện uỷ Ứng Hoà Bùi Thị Thu Hiền đề nghị: HĐND huyện cần đánh giá một cách nghiêm túc cụ thể, phân tích, làm rõ những kết quả nổi bật, nguyên nhân đạt kết quả; đồng thời chỉ rõ những hạn chế, yếu kém; trách nhiệm của từng cấp, từng ngành, từng địa phương trong việc chỉ đạo và tổ chức thực hiện, tìm ra nguyên nhân, bài học kinh nghiệm để xác định những nhiệm vụ trọng tâm, những biện pháp thiết thực cần tập trung triển khai thực hiện trong năm 2022, cũng như thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, các Dự án Đầu tư công của huyện giai đoạn 2021-2025. Với mục tiêu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu 5 năm 2020 - 2025, mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV đã đề ra.

Phó Chủ tịch UBND huyện Ứng Hoà Ngô Tiến Hoàng phát biểu tại kỳ họp.
Phó Chủ tịch UBND huyện Ứng Hoà Ngô Tiến Hoàng phát biểu tại kỳ họp.

Tại kỳ họp, báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ giải pháp 6 tháng cuối năm, Phó Chủ tịch UBND huyện Ứng Hoà Ngô Tiến Hoàng cho hay: Những tháng đầu năm 2022, kinh tế tiếp tục bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, song thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ về Thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và các văn bản chỉ đạo của T.Ư và TP về việc mở cửa lại các hoạt động du lịch trong tình hình mới trên địa bàn TP, nền kinh tế huyện nhà được phục hồi và duy trì mức tăng trưởng khá.

Báo cáo quyết toán thu chi NSNN năm 2021 Trưởng ban Kinh tế -  Xã hội HĐND huyện Ứng Hoà Đỗ Năng Bình cho biết: Trong 6 tháng đầu năm 2022, UBND huyện đã triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của Thành uỷ, UBND TP, Huyện uỷ và Nghị quyết của HĐND huyện về những vụ trọng tâm, giải pháp chủ yếu để điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. UBND huyện đã chỉ đạo pát triển sản xuất gắn với thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Thủ tướng chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, từ đó cơ bản các chỉ tiêu HĐND huyện giao ước đạt và vượt so với cùng kỳ.

Cũng trong sáng 12/7, Đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân, Đại diện Toà án nhân dân huyện báo cáo kết quả công tác kiểm sát 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022; Ban Pháp chế HĐND huyện báo cáo thẩm tra tình hình chấp hành pháp luật 6 tháng đầu năm 2022; Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện Thông báo công tác tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm, những kiến nghị với HĐND và UBND huyện.

Theo kế hoạch, HĐND huyện Ba Vì khoá XX, nhiệm kỳ 2021 – 2026 tổ chức kỳ họp thứ 6 trong 2 ngày 12, 13/7.