Ứng Hòa thành lập 974 tổ xung kích diệt bọ gậy

Nguyễn Nga
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Để chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) và hạn chế dịch bùng phát rộng trên địa bàn huyện, thời gian qua huyện Ứng Hòa đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp và huy động mọi lực lượng tham gia vào công tác phòng, chống dịch bệnh. Thành lập 974 tổ xung kích diệt bọ gậy.

Sau hơn 1 tháng triển khai kế hoạch và chiến dịch tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh SXH, toàn huyện đã thành lập được 974 tổ xung kích diệt bọ gậy, 184 tổ giám sát. Theo đó, lực lượng trong các tổ xung kích là thành viên của các đoàn, thể, ban ngành trong huyện.
 Ứng Hòa thành lập 974 tổ xung kích diệt bọ gậy
Đây là lực lượng nòng cốt cùng các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương tham gia vào công tác vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy phòng, chống dịch SXH. Các đội xung kích có nhiệm vụ kiểm tra, hướng dẫn và cùng các hộ gia đình, cơ quan, đơn vị xử lý triệt để các dụng cụ chứa nước, đồ vật có khả năng chứa nước, các ổ bọ gậy ở trong nhà và xung quanh nhà, cơ quan, đơn vị, trường học, bệnh viện… Qua đó đã kiểm tra được 216.982 hộ gia đình, xử lý 132.986 dụng cụ chứa nước có bọ gậy, kiểm tra 750 lượt khu vực công cộng gồm trường học, chợ dân sinh, công trường có người ở… Qua kết quả đánh giá của cơ quan thường trực, toàn huyện có 7 xã có đội xung kích làm việc tốt là Trầm Lộng, Lưu Hoàng, Phương Tú, Đại Hùng, Cao Thành, Đội Bình, Vạn Thái. Toàn huyện cũng đã hoàn thành phun hóa chất diệt muỗi đợt 1 tại 97 trường, 166 điểm trường trên địa bàn huyện, các xã, thị trấn.
Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện, tính đến hết ngày 5/9 trên địa bàn huyện đã có 133 ca bệnh SXH, tại 28/9 xã, thị trấn. Giám sát và xác định có 12 ổ dịch, hiện đang lưu hành 6 ổ dịch tại các xã Quảng Phú Cầu, Lưu Hoàng, Đồng Tiến, Đại Cường, Trung Tú.
Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hồng Dân, Trưởng Ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh của huyện nhận định: Do điều kiện thời tiết và yếu tố lưu hành của các đối tượng học sinh, sinh viên, người lao động di chuyển từ các vừng có dịch về địa bàn sẽ có thể gây nguy cơ dịch bùng phát, lũy tích bệnh nhân tăng. Vì vậy, các cấp, các ngành, các đoàn thể từ huyện đến cơ sở cần nâng cao ý thức, trách nhiệm, phát huy vai trò của mình, coi công tác phòng chống dịch bệnh trong giai đoạn hiện nay là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Tiếp tục coi trọng và đẩy mạnh công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức. Tăng cường rà soát, kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch, đội xung kích, đội giám sát các cơ sở, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Các xã cần khẩn trương tổ chức tập huấn cho đội xung kích diệt bọ gậy và đội giám sát để phát huy vai trò và hiệu quả trong công tác diệt lăng quăng, bọ gậy… Các cơ quan chuyên môn, các hội, đoàn thể cần tăng cường chỉ đạo cơ sở cấp dưới cùng vào cuộc trong công tác phòng, chống dịch SXH. Từ đó nâng cao hiệu quả phòng, chống, khống chế dịch bệnh và tiến tới dập tắt dịch.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần