Ứng Hòa với nỗi lo giảm nghèo

Ngọc Ánh - Thủy Trúc
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tính đến hết tháng 6/2017, tỷ lệ hộ nghèo (theo chuẩn đa chiều) của huyện Ứng Hòa là 4,1%. Con số này cho thấy công tác giảm nghèo bền vững của huyện vẫn còn đầy rẫy khó khăn.

2.335 hộ nghèo
Nhờ kết quả của chương trình xây dựng nông thôn mới, so với những năm trước, đời sống của người dân Ứng Hòa đã nâng lên đáng kể. Nếu như năm 2010, thu nhập bình quân đầu người của huyện chỉ đạt 14 triệu đồng/người/năm, thì nay đã tăng lên 27 triệu đồng/người/năm. Cùng với đó, dân Ứng Hòa đã và đang được thụ hưởng các chính sách hỗ trợ của T.Ư, TP về nâng cao đời sống thông qua việc đầu tư các công trình phúc lợi như đường giao thông, trường học, trạm y tế, nước sạch, điện sinh hoạt... Tuy nhiên, cuộc sống của người dân nơi đây vẫn chưa hết khó khăn do Ứng Hòa là huyện thuần nông, thu nhập chủ yếu trông vào đồng ruộng, không có tiềm năng về du lịch, ít làng nghề.

Nghề rèn ở xã Liên Bạt giúp nhiều hộ có thu nhập ổn định. Ảnh: Ánh Ngọc

Hiện nay, Ứng Hòa thuộc top các huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao của TP với 2.335/56.715 hộ nghèo. Lý giải về tình trạng này, Trưởng phòng LĐTB&XH huyện Ứng Hòa Phạm Thúy Hòa cho hay, có nhiều nguyên nhân dẫn đến nghèo như thiếu vốn sản xuất kinh doanh, thiếu kinh nghiệm làm ăn, thiếu lao động, gia đình có người già yếu, ốm đau, bị tai nạn... Mặt khác, theo quy hoạch chung của TP thì Ứng Hòa là vành đai xanh của Thủ đô nên sự phát triển của các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp rất hạn chế, người lao động ít có cơ hội kiếm được việc làm và thu nhập ổn định.
Đáng nói trong tổng số 2.335 hộ nghèo, số hộ thuộc diện “nghèo vĩnh viễn” hay nói cách khác là không có khả năng thoát nghèo chiếm tới 4% vì bệnh tật, già, neo đơn hoặc không có người lao động. Bên cạnh đó, vẫn có một số hộ có tâm lý mong được xếp vào hộ nghèo để hưởng các chính sách ưu đãi. Do đó, khi điều tra, khảo sát, không ít hộ kê khai thu nhập thấp hơn thực tế. Điều này làm cho công tác giảm nghèo càng thêm khó khăn.
Mục tiêu giảm 3%
Năm 2017, Ứng Hòa đặt mục tiêu phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 3%. Trong đó, 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 2%. Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hồng Dân, để đạt được mục tiêu này, huyện đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Trong đó, đề cao vai trò nòng cốt của các đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội trong việc xây dựng mô hình hội viên làm ăn khá, giỏi tham gia giúp đỡ các hội viên nghèo. Đối với các xã, thị trấn quản lý sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả nguồn lực giảm nghèo, gắn công tác giảm nghèo với phát triển kinh tế - xã hội địa phương. 
Ngay từ đầu năm, Ứng Hòa đã bắt tay rà soát, phân loại hộ nghèo theo nhóm cụ thể như: Hộ nghèo nhiều năm liền, hộ nghèo có khả năng thoát nghèo, hộ nghèo tạm thời do rủi ro để có chính sách hỗ trợ phù hợp. Theo đó, huyện chú trọng thực hiện hiệu quả chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, nhất là hộ có người khuyết tật, chủ hộ là phụ nữ. Cùng với đó, huyện tiếp tục mở các lớp đào tạo nghề, tư vấn giới thiệu việc làm cho lao động nông thôn, nhất là lao động thuộc hộ nghèo. Đồng thời, vận động các công ty, DN trên địa bàn nhận lao động nghèo vào làm việc để có thu nhập ổn định.
Tuy nhiên, huyện vẫn xác định giải pháp trước mắt và lâu dài là đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức về giảm nghèo đến toàn bộ người dân, nhất là đối với hộ nghèo nhằm khơi dậy ý thức chủ động, tự giác thoát nghèo.
Để các hộ nghèo, hộ cận nghèo được tiếp cận các nhu cầu xã hội cơ bản, Ứng Hòa ưu tiên tập trung mọi nguồn lực xã hội hóa đầu tư về nhà ở, nước sạch, vệ sinh, dịch vụ y tế. Lồng ghép các chính sách giảm nghèo đặc thù với chương trình xây dựng nông thôn mới và các dự án phát triển kinh tế - xã hội.