Ứng phó thành công đại dịch Covid-19 là câu chuyện truyền cảm hứng của Việt Nam

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trưởng đại diện thường trú của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam Caitlin Wiesen đã nhấn mạnh như trên, tại hội thảo công bố báo cáo “Ý kiến và kinh nghiệm của người dân về hành động ứng phó đại dịch Covid-19 của Chính phủ ở Việt Nam”, tổ chức chiều 8/12.

UNDP đánh giá cao nỗ lực ứng phó đại dịch Covid-19 của Việt Nam. Ảnh: Bộ Y tế.
Với sự hỗ trợ về tài chính cùng hợp tác của Bộ Ngoại giao và Thương mại Chính phủ Australia, UNDP phối hợp Viện Nghiên cứu Phát triển Mekong tiến hành cuộc khảo sát xã hội học về nhận thức và trải nghiệm của người dân Việt Nam, đối với các biện pháp ngăn chặn vi rút Corona của chính quyền Trung ương và địa phương.
Khảo sát cho thấy sự đồng thuận cao và sự ủng hộ mạnh mẽ của những người được hỏi đối với chính sách và hành động của Chính phủ nhằm ngăn chặn đại dịch Covid-19. Cụ thể, hơn 96% số người được hỏi đánh giá nỗ lực ứng phó của Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống và kiểm soát Covid-19 là tốt hoặc rất tốt; gần 94% có cùng đánh giá đối với nỗ lực ứng phó của chính quyền cấp tỉnh. Có tới 99% người được hỏi cho biết họ đeo khẩu trang khi ra ngoài và 93% rửa tay hàng ngày trong thời gian cao điểm của đại dịch.
Về tác động của Covid-19 đối với nền kinh tế quốc dân và sinh kế của người dân, kết quả khảo sát cho thấy khu vực dịch vụ (như dịch vụ bán lẻ truyền thống và dịch vụ hộ gia đình) bị ảnh hưởng nhiều nhất. Cùng với đó, những người không có tay nghề và làm việc trong các khu vực phi chính thức, thuộc nhóm nghèo nhất và nhóm cận nghèo bị ảnh hưởng nặng nề nhất. 24% số người được hỏi cho biết đã bị mất việc làm và 65% cho biết thu nhập của họ bị giảm.
Tại hội thảo công bố kết quả khảo sát này vào chiều 8/12, các chuyên gia từ Ngân hàng Thế giới, Oxfam Việt Nam, Tổ chức Hướng tới Minh bạch và UNDP cũng đã chia sẻ những phát hiện từ các cuộc khảo sát khác và phản ánh về các vấn đề liên quan. Đơn cử như tác động kinh tế của đại dịch; tác động đến người khuyết tật. Ngoài ra còn có tính minh bạch trong ứng phó và khôi phục sau dịch bệnh Covid-19...
“Việt Nam ứng phó thành công đại dịch Covid-19 là một câu chuyện truyền cảm hứng. Hành động nhanh chóng và hiệu quả của Chính phủ kết hợp với lòng tin và sự tuân thủ của người dân đối với các biện pháp phòng chống dịch bệnh của Chính phủ là chìa khóa thành công. Tôi tin rằng những bài học kinh nghiệm về tính minh bạch, trách nhiệm giải trình và gắn kết xã hội từ thành công này sẽ giúp Chính phủ đối phó với khủng hoảng trong tương lai và giải quyết những thách thức mà người dân quan tâm hàng đầu” - Trưởng đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam Caitlin Wiesen nhấn mạnh khi phát biểu tại hội thảo chiều 8/12.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần