Ứng phó với Omicron, Mỹ tung ra 500 triệu kit xét nghiệm miễn phí

Cẩm Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ông Joe Biden một lần nữa nhấn mạnh vai trò của việc tiêm chủng, thậm chí đề cập tới trạng thái tiêm chủng của người tiền nhiệm Donald Trump như một ví dụ, trong tuyên bố về kế hoạch ứng phó mới nhất với biến thể Omicron của nước Mỹ.

Trong nỗ lực chống lại biến thể Omicron đang lây lan nhanh, Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 21/12 thông báo chính phủ sẽ cung cấp 500 triệu bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh tại nhà miễn phí.
Đó là thông báo của ông Biden về kế hoạch ứng phó mới nhất với Covid-19. Ông Biden cũng một lần nữa nhấn mạnh vai trò của việc tiêm chủng, thậm chí đề cập tới trạng thái tiêm chủng của người tiền nhiệm Donald Trump như một ví dụ.
Ông Biden lưu ý rằng cựu Tổng thống Donald Trump đã được tiêm nhắc lại và ông nói rằng "nghĩa vụ yêu nước" của người Mỹ là phải tiêm phòng.
“Đó là điều duy nhất có trách nhiệm phải làm,” Tổng thống Mỹ nói. “Omicron là vấn đề nghiêm trọng và có thể gây tử vong cho những người chưa tiêm chủng.”
 Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP
Tổng thống Biden cũng chỉ trích các phương tiện truyền thông xã hội và truyền hình có những tuyên bố gây hiểu lầm, khiến một số người dân ngần ngại tiêm vaccine.  
Đợt bùng phát mới do biến thể Omicron đã buộc chính phủ liên bang phải ứng phó tích cực hơn, tuy nhiên ông Biden cũng cam kết sẽ không có một đợt phong tỏa lớn khiến cửa hàng, trường học hoặc doanh nghiệp phải đóng cửa.
“Tôi biết bạn đang mệt mỏi và tôi biết bạn đang thất vọng. Tất cả chúng ta đều muốn chuyện này kết thúc. Nhưng chúng tôi vẫn ở trong đó, ”Biden nói. “Chúng tôi cũng có nhiều công cụ hơn trước đây. Chúng tôi đã sẵn sàng, chúng tôi sẽ vượt qua điều này. ”
Thông tin về Omciron vẫn còn khiêm tốn, tuy nhiên các nhà khoa học vẫn khẳng định việc tiêm phòng sẽ ngăn ngừa diễn biến nặng hơn và tử vong.  Biến thể này đã lây lan với tốc độ đáng báo động kể từ lần đầu xuất hiện ở Nam Phi khoảng một tháng trước.
Nền tảng của kế hoạch hành động mới từ chính quyền Mỹ là việc mua 500 triệu kit xét nghiệm nhanh miễn phí cho người dân bắt đầu từ tháng 1/2022. Thông qua một website, người dân Mỹ sẽ đăng ký số kit xét nghiệm cần thiết, số này sau đó sẽ được gửi qua đường bưu điện miễn phí. Con số 500 triệu có thể sẽ còn tăng lên, tùy thuộc vào diễn biến bệnh.
Động thái này đánh dấu một sự thay đổi lớn đối với ông Biden, người trước đó đã kêu gọi nhiều người Mỹ tự mua các xét nghiệm và tìm kiếm khoản bồi hoàn từ bảo hiểm y tế sau đó. Lần đầu tiên, chính phủ Mỹ quyết định gửi các xét nghiệm COVID-19 miễn phí trực tiếp cho người Mỹ, sau hơn một năm thúc giục của các chuyên gia y tế công cộng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần