Ứng viên Tổng thống Hàn Quốc muốn Mỹ hỗ trợ xây tàu ngầm hạt nhân

Cẩm Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ứng viên tổng thống từ đảng cầm quyền Hàn Quốc Lee Jae-myung cũng cam kết chấm dứt “sự mơ hồ chiến lược”, trong bối cảnh đối đầu giữa Trung-Mỹ ngày càng gia tăng.

Ứng viên tổng thống Hàn Quốc đã đề cập đến việc yêu cầu Mỹ cung cấp tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, nhằm đối phó với các mối đe dọa từ Triều Tiên, đồng thời nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa đang bị đình trệ giữa Bình Nhưỡng và Washington.
 Tàu ngầm nội địa Hàn Quốc, Dosan Ahn Chang-ho. Ảnh: AP
Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters và hai hãng truyền thông khác, ứng viên tổng thống từ đảng cầm quyền Hàn Quốc Lee Jae-myung cũng cam kết chấm dứt “sự mơ hồ chiến lược”, trong bối cảnh đối đầu giữa Trung-Mỹ ngày càng gia tăng. Cam kết ngoại giao thực dụng sẽ tránh cho Hàn Quốc buộc phải lựa chọn giữa hai nước.
Vào tháng 10, cựu thống đốc tỉnh Gyeonggi đã trở thành ứng cử viên tổng thống cho đảng Dân chủ cầm quyền của tổng thống Moon Jae-in nhờ những thành quả tích cực trong công tác chống dịch Covid-19 và chủ trương nâng cao thu nhập cơ bản toàn dân. Cuộc bầu cử dự kiến ​​vào ngày 9/3/2022.
Chính trị gia 57 tuổi này đang dẫn trước sít sao với đối thủ từ đảng Quyền lực Nhân dân - Yoon Suk-yeol, trong cuộc đua vào Nhà Xanh.  
Ông Lee cho biết, sẽ vận động các khoản viện trợ ngoại giao và công nghệ từ Mỹ để nhận được các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, đề cập tới thỏa thuận mà Australia đạt được trong khuôn khổ quan hệ đối tác an ninh ba bên với Mỹ và Anh (AUKUS) hồi tháng 9.
“Chúng ta rõ ràng cần những tàu ngầm này. Bản thân chúng không bị vũ khí hóa và việc chuyển giao công nghệ đang được tiến hành với Australia, ”ông nói. "Chúng ta chắc chắn có thể thuyết phục Mỹ, và chúng ta phải làm vậy”, chính trị gia Hàn Quốc nhận định.  
Ông Lee sinh ra trong một gia đình nghèo ở Andong (tỉnh Bắc Gyeongsang), có mẹ là một công nhân vệ sinh đường phố, theo Nikkei Asia. Sau khi học xong tiểu học, cậu bé Lee xin vào làm tại các nhà máy ở Seongnam (tỉnh Gyeonggi) để lấy tiền học tiếp lên trung học và thi đậu Đại học Chung Ang ở Seoul năm 1986. Ông Lee nổi tiếng với những thông điệp rõ ràng và các chính sách kinh tế cấp tiến, trong đó có đề xuất mức thu nhập cơ bản chung.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần