Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Ứng viên Tổng thống Hàn Quốc muốn Mỹ hỗ trợ xây tàu ngầm hạt nhân

Kinhtedothi - Ứng viên tổng thống từ đảng cầm quyền Hàn Quốc Lee Jae-myung cũng cam kết chấm dứt “sự mơ hồ chiến lược”, trong bối cảnh đối đầu giữa Trung-Mỹ ngày càng gia tăng.
Ứng viên tổng thống Hàn Quốc đã đề cập đến việc yêu cầu Mỹ cung cấp tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, nhằm đối phó với các mối đe dọa từ Triều Tiên, đồng thời nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa đang bị đình trệ giữa Bình Nhưỡng và Washington.
 Tàu ngầm nội địa Hàn Quốc, Dosan Ahn Chang-ho. Ảnh: AP
Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters và hai hãng truyền thông khác, ứng viên tổng thống từ đảng cầm quyền Hàn Quốc Lee Jae-myung cũng cam kết chấm dứt “sự mơ hồ chiến lược”, trong bối cảnh đối đầu giữa Trung-Mỹ ngày càng gia tăng. Cam kết ngoại giao thực dụng sẽ tránh cho Hàn Quốc buộc phải lựa chọn giữa hai nước.
Vào tháng 10, cựu thống đốc tỉnh Gyeonggi đã trở thành ứng cử viên tổng thống cho đảng Dân chủ cầm quyền của tổng thống Moon Jae-in nhờ những thành quả tích cực trong công tác chống dịch Covid-19 và chủ trương nâng cao thu nhập cơ bản toàn dân. Cuộc bầu cử dự kiến ​​vào ngày 9/3/2022.
Chính trị gia 57 tuổi này đang dẫn trước sít sao với đối thủ từ đảng Quyền lực Nhân dân - Yoon Suk-yeol, trong cuộc đua vào Nhà Xanh.  
Ông Lee cho biết, sẽ vận động các khoản viện trợ ngoại giao và công nghệ từ Mỹ để nhận được các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, đề cập tới thỏa thuận mà Australia đạt được trong khuôn khổ quan hệ đối tác an ninh ba bên với Mỹ và Anh (AUKUS) hồi tháng 9.
“Chúng ta rõ ràng cần những tàu ngầm này. Bản thân chúng không bị vũ khí hóa và việc chuyển giao công nghệ đang được tiến hành với Australia, ”ông nói. "Chúng ta chắc chắn có thể thuyết phục Mỹ, và chúng ta phải làm vậy”, chính trị gia Hàn Quốc nhận định.  
Ông Lee sinh ra trong một gia đình nghèo ở Andong (tỉnh Bắc Gyeongsang), có mẹ là một công nhân vệ sinh đường phố, theo Nikkei Asia. Sau khi học xong tiểu học, cậu bé Lee xin vào làm tại các nhà máy ở Seongnam (tỉnh Gyeonggi) để lấy tiền học tiếp lên trung học và thi đậu Đại học Chung Ang ở Seoul năm 1986. Ông Lee nổi tiếng với những thông điệp rõ ràng và các chính sách kinh tế cấp tiến, trong đó có đề xuất mức thu nhập cơ bản chung.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hội nghị Tòa án nhân dân các tỉnh biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 2

Hội nghị Tòa án nhân dân các tỉnh biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 2

28 Nov, 08:11 PM

Kinhtedothi - Chiều 27/11, tại tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra Hội nghị Tòa án nhân dân các tỉnh biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 2. Đây là sự kiện có ý nghĩa to lớn, đánh dấu mốc cho sự phát triển sâu rộng hơn trong quan hệ hợp tác giữa hệ thống Tòa án hai nước nói riêng và góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác của hai nước Việt Nam và Trung Quốc nói chung.

Đà Nẵng gỡ vướng các dự án trọng điểm tại khu công nghiệp

Đà Nẵng gỡ vướng các dự án trọng điểm tại khu công nghiệp

28 Nov, 03:29 PM

Kinhtedothi – Sáng 28/11, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Phan Thái Bình đã làm việc với Ban Quản lý các khu kinh tế và khu công nghiệp Quảng Nam cùng các doanh nghiệp để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến thủ tục đầu tư và giải phóng mặt bằng (GPMB).

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tôn vinh kịp thời những trường hợp xả thân, cống hiến vì nhân dân, vì đồng đội, vì đất nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tôn vinh kịp thời những trường hợp xả thân, cống hiến vì nhân dân, vì đồng đội, vì đất nước

27 Nov, 05:42 PM

Chiều 27/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương nhiệm kỳ 2021-2026 (Hội đồng) chủ trì phiên họp lần thứ 15 của Hội đồng để thẩm định, xem xét, quyết định các tập thể, cá nhân được đề xuất khen thưởng, tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI; đồng thời xem xét, thống nhất một số nội dung liên quan đến công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.

Nâng cấp iHanoi thành “Super App”

Nâng cấp iHanoi thành “Super App”

27 Nov, 02:47 PM

Kinhtedothi – Sáng 27/11, tại Kỳ họp tứ 28 HĐND TP Hà Nội khóa XVI, các đại biểu đã nghe báo cáo thẩm tra và thảo luận về chủ trương nâng cấp ứng dụng Công dân Thủ đô số (iHanoi) trở thành nền tảng "siêu ứng dụng" (super app) phục vụ người dân, doanh nghiệp và hỗ trợ điều hành đô thị thông minh.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ