Ứng xử với thất bại

Minh Tâm
Chia sẻ

Kinhtedothi - Mong con thành đạt, sợ con thua thiệt trên đường đời, một số bậc phụ huynh thường hay gieo vào đầu trẻ suy nghĩ: “Không được thất bại dù nhỏ hay to”.

Mong muốn có vẻ rất chính đáng đó đã vô tình gây áp lực cho cuộc sống của trẻ và tước đi những cơ hội tích luỹ kinh nghiệm sống.
 Ảnh minh họa
Bởi thế khi trẻ không đạt được một điều gì đó như mong muốn, thay vì có thái độ quan tâm, chia sẻ đúng mực, người lớn lại thường tức giận, la mắng, thậm chí làm tổn thương trẻ bằng những ngôn từ xúc phạm như “học hành kiểu gì mà ngu thế”, “học dốt kiểu này chỉ có đi nhặt rác”… Chính điều đó làm trẻ bị tổn thương, mất tự tin, và khiến trẻ khẳng định chắc chắn hơn nữa về sự thất bại của mình. Có những đứa trẻ nhạy cảm, sẽ cảm thấy rất cô đơn, hụt hẫng, thậm chí có những phản ứng tiêu cực như cãi lại, tuyệt thực, bỏ nhà đi…
Thực tế, trong cuộc đời mỗi người, không ai tránh khỏi thất bại, có người xem đó là những bài học quý báu để học hỏi kinh nghiệm và đề ra mục tiêu phù hợp, chọn lựa cách thức, biện pháp tốt hơn để vươn tới thành công sau đó. Có người lại oán trách bản thân, hoang mang, lo lắng, thiếu tự tin thậm chí sẽ buông xuôi cuộc đời mình, để nó muốn đến đâu thì đến. Do đó, ngay từ nhỏ, khi bố mẹ đặt quá nhiều áp lực cho con, đến khi trẻ gặp sự cố rất dễ mất phương hướng, mất động lực. Bởi hầu hết trẻ khi gặp thất bại, thường rơi vào trạng thái chán nản, thua kém và mất tự tin về bản thân. Trẻ rất sợ khi phải chia sẻ điều này với cha mẹ, vì thế nếu không có sự quan tâm, giúp đỡ và động viên đúng cách, trẻ dễ bị trầm cảm, tự ti và mất đi cơ hội “vượt lên chính mình”.
Do đó, để giúp trẻ vượt qua sự thất bại một cách nhẹ nhàng và đầy trách nhiệm, người lớn hãy yêu thương và giúp đỡ con với một tấm lòng bao dung và độ lượng. Thay vì truy hỏi, đổ tội, hãy phân tích cho con hiểu nguyên nhân của những thất bại đã qua và chỉ rõ đó là một bài học sâu sắc để rút kinh nghiệm, từ đó tập cho trẻ thói quen tự chịu trách nhiệm với những hành vi mình đã làm. Đồng thời, người lớn cũng đừng ngại nói với trẻ về những thất bại bản thân mình, để trẻ nhận ra rằng thất bại là chuyện bình thường của cuộc sống, quan trọng là cách đối mặt với chúng như thế nào. Những câu chuyện thực tế ấy sẽ giúp trẻ có thêm can đảm và mạnh mẽ.
Cho con được thất bại có nghĩa là bố mẹ cho con học những bài học trải nghiệm thực tế để biết hình thành một thái độ sống tích cực, biết tự tìm ra những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. Và đứng trước thất bại, nếu tâm lý của trẻ vững vàng, trẻ sẽ dễ chấp nhận và dám đương đầu với những thử thách trong cuộc sống để vượt qua áp lực, khó khăn, tìm đến thành công. Những đứa trẻ được nuôi dưỡng, tôn trọng bằng việc đánh giá nhiều khía cạnh trong con người sẽ đứng vững trong cuộc sống sau này. Môi trường sống này giúp trẻ hiểu rõ điểm mạnh và yếu của bản thân, mỗi thất bại giúp có một trải nghiệm mới và từ đó luôn tạo ra nhiều lựa chọn linh động cho cuộc sống của mình.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần