United Airlines hoàn tiền vé cho hành khách trên chuyến bay có sự cố

Tú Anh (Theo The Guardian)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hãng hàng không United Airlines vừa tuyên bố sẽ hoàn trả tiền vé cho tất cả hành khách trên chuyến bay có người đàn ông gốc Á bị đối xử thô bạo.

Cụ thể, hãng này cho biết các hành kháhc trên chuyến bay United Express Flight 3411 hôm 9/4 sẽ được bồi hoàn tiền vé bằng tiền mặt qua thẻ.
 Người Mỹ gốc Á biểu tình phản đối hãng hàng không.
Thông báo trên được hãng hàng không lớn thứ hai thế giới đưa ra khi Giám đốc điều hành Oscar Munoz xuất hiện trên truyền hình để xin lỗi công khai lần thứ 2. Ông Munoz hứa sẽ không bao giờ để tình trạng đối xử thô bạo với hành khách xảy ra trên bất kỳ máy bay nào của United Airlines nữa. Tuy nhiên, ông từ chối từ chức bất chấp phản ứng dữ dội từ dư luận.
Hãng hàng không đang vấp phải chỉ trích trầm trọng sau khi một nam hành khách bị lôi một cách thô bạo khỏi máy bay khi chuẩn bị cất cánh rời sân bay O’Hare của Chicago. Video quay lại về việc này đã lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội, gây ra làn sóng phản đối dữ dội.
Trong một bài phỏng vấn trên mục Good Morning America của đài ABC, ông Oscar Munoz bày tỏ xấu hổ khi xem video và hứa xem xét lại chính sách của hãng.
Lần đầu sau khi video xuất hiện, ông Munoz cho biết hãng này đang liên hệ với người đàn ông này để “giải quyết”. Vài giờ sau đó vào hôm 10/4, CEO này cho rằng vị khách trên “gây rối và hung hăng”.
Cho tới hôm 11/4, gần hai ngày sau sự cố, ông Munoz mới đưa ra lời xin lỗi.
 Ông David Dao bị kéo thô bạo khỏi máy bay
Hành khách trên được xác nhận danh tính là ông David Dao, một bác sỹ gốc Á 69 tuổi đến từ Elizabethtown, Kentucky.
Luật sư của ông Dao đã yêu cầu hãng này cũng như chính quyền TP Chicago giữ nguyên hiện trường vụ việc. Đây thường được coi là bước đầu để khởi kiện.
Ông Dao bị buộc phải rời khỏi máy bay do tình trạng đặt chỗ thừa so với số ghế quy định. Lúc đầu hãng này yêu cầu một số người tình nguyện và cho biết họ sẽ được bồi hoàn 400 USD nếu tự rời khỏi máy bay. Sau đó con số này được nâng lên 800 USD, nhưng không có ai tình nguyện. Do đó, hãng đã tự chọn 4 hành khách. 3 người kia đồng ý xuống khỏi máy bay, nhưng ông Dao không chịu và cho biết mình là bác sỹ và cần bay về nhà chữa trị cho bệnh nhân vào thứ 2. Một nhân viên của hãng đã cưỡng chế, lôi ông dọc hành lang ghế ra khỏi máy bay.
Bộ Giao thông Mỹ trước đó khẳng định sẽ xem xét hành vi của United Airlines có vi phạm luật quản lý các chuyến bay hay không.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần