Ước mơ của chàng thủ khoa “kép” trường Đại học Dược Hà Nội

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Từng là thủ khoa trúng tuyển Đại học Dược Hà Nội, chàng sinh viên Trần Trọng Biên lại khiến mọi người thêm lần nữa khâm phục khi trở thành thủ khoa tốt nghiệp của trường.

Chàng trai này đã trở thành 1 trong 5 thủ khoa "kép" trong tổng số 98 thủ khoa xuất sắc được thành phố Hà Nội tuyên dương trong năm 2015.

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất ngoài đê sông La, xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh - một vùng đất thuần nông nhưng có truyền thống hiếu học. Nơi đây được coi là rốn bão hàng năm của miền Trung, chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai lũ lụt, dịch bệnh. 

Người dân thường xuyên rơi vào cảnh trắng tay do thiên tai, chạy vạy khắp nơi lo tiền thuốc thang. Chứng kiến cảnh nghèo khó quanh năm, ngay từ bé, Biên đã ấp ủ mơ ước nghiên cứu, chế tạo nhiều loại thuốc chữa bệnh để chăm sóc sức khỏe và cứu người.

Gia đình Biên có 5 người, nguồn thu nhập chính chủ yếu trông chờ vào trồng trọt và chăn nuôi. Nhưng những biến đổi thất thường của thời tiết, khí hậu, đất đai lại cằn cỗi nên thu nhập của cả gia đình rất bấp bênh.
98 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường Đại học, Học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội chụp ảnh chung với các đại biểu. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)
98 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường Đại học, Học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội chụp ảnh chung với các đại biểu. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)
Bố Biên là lao động chính trong gia đình, nhưng không may bị tai nạn giao thông từ năm 2007. Mọi gánh nặng trang trải, chi phí cho gia đình đổ dồn lên đôi vai mẹ Biên. Cuộc sống vốn đã khó khăn, lại càng thêm chật vật, đói nghèo.

Sau này, khi lớn lên, nghĩ lại những ngày gian khổ ấy, Biên vẫn không thể quên mẹ thì ốm đau suốt, ông nội già yếu, cuộc sống khó khăn. Lúc ấy, muốn thoát ra được cái nghèo chỉ có con đường duy nhất là học tập, mở mang trí thức.

Để nuôi dưỡng ước mơ, Biên cố gắng chăm chỉ học tập và coi việc học như một niềm đam mê. Suốt những năm trung học phổ thông, Biên luôn là học sinh giỏi của trường Minh Khai (huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh). 

Kỳ thi tuyển sinh Đại học năm 2010, Biên đạt 29,5 điểm và trở thành thủ khoa của trường Đại học Dược Hà Nội. 

Kỳ thi năm đó, Biên cũng thi vào trường Đại học Y Hà Nội và đạt 27 điểm. Sau khi cân nhắc, Biên quyết định học Đại học Dược Hà Nội.

Đây là một thử thách cho nghị lực và lòng quyết tâm của cậu thanh niên đất Hà Tĩnh, bởi lẽ muốn thành công ở ngôi trường này phải học thật giỏi, chịu khó và sáng tạo.

Xuất phát từ suy nghĩ đất nước mình còn nhiều khó khăn, cuộc sống người dân còn nghèo, lại phải mất nhiều kinh phí để nhập khẩu thuốc từ nước ngoài. Bản thân Biên cũng lớn lên trong hoàn cảnh nhiều khó khăn…

Trong khi đó, nguồn nguyên liệu trong nước để sản xuất thuốc lại khá dồi dào, đội ngũ thầy thuốc giỏi không thiếu. Từ suy nghĩ ấy, Biên mong mỏi sau này sẽ góp sức nghiên cứu, chế tạo nhiều loại thuốc tốt để giúp phòng bệnh, chữa bệnh cho người dân.

Ngành dược sỹ đòi hỏi sự điềm tĩnh, cẩn trọng và quyết tâm cao mới đạt được thành công. Biên chia sẻ​ nếu là bác sỹ, một sai lầm sẽ giết đi một người, còn dược sĩ khi mắc sai lầm sẽ làm ảnh hưởng tới vô số người. 

Vì vậy, chỉ có trình độ thôi vẫn chưa đủ mà còn cần phải có tình yêu, tâm huyết với nghề, mới có thể nghiên cứu thành công và cho ra đời những sản phẩm thuốc an toàn, hữu ích cho người bệnh.

Ngay từ những năm đầu vào ​đại học, Biên đã say mê, miệt mài tìm tòi và tham gia nghiên cứu khoa học, nắm bắt kiến thức ngay từ những bài học đầu tiên. Học ở trên lớp, khi về nhà Biên còn đọc thêm, tìm hiểu thêm kiến thức từ các anh chị đi trước, từ mạng Internet… liên quan tới nội dung bài giảng trên lớp. 

Ngoài thời gian học, Biên còn tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện, tham gia công tác Đoàn, Hội Sinh viên của nhà trường. 

Kết quả cho những cố gắng nỗ lực này, Biên vinh dự được trao tặng Bằng khen gương mặt sinh viên tiêu biểu trường Đại học Dược Hà Nội, Bằng khen Đảng viên trẻ Thủ đô xuất sắc, nhận học bổng Homtamin 2014 cho sinh viên xuất sắc, học bổng khuyến khích học tập của trường Đại học Dược Hà Nội... 

Kết thúc 5 năm học, Biên tốt nghiệp với tổng số điểm 8,81 và trở thành thủ khoa tốt nghiệp năm 2015 của Đại học Dược Hà Nội.

Cuộc sống sinh viên ở thành phố với nhiều chi phí đắt đỏ. Mỗi tháng Biên chỉ dám xin bố mẹ chưa đến 1 triệu đồng cho tất cả sinh hoạt và học phí.

Để có tiền trang trải thêm, Biên tranh thủ dành thời gian đi dạy các em ôn thi vào đại học, khơi dậy trong các em niềm đam mê, hăng say học tập. 

Với Biên, đi làm thêm cũng là một cách học, hiểu biết thực tế về đời sống văn hóa​-xã hội, học hỏi kinh nghiệm tinh hoa của Thủ đô.

Trong tương lai, Biên phấn đấu trở thành nhà nghiên cứu khoa học, tạo ra nhiều sản phẩm thuốc có dược tính cao trong điều trị bệnh với giá thành rẻ, giúp người bệnh có đủ thuốc để dùng, đóng góp vào việc phát triển ngành khoa học dược nước nhà.

Hiện tại, Biên sẽ ở lại trường, trở thành giảng viên để truyền đạt kiến thức cho các em sinh viên những khóa sau. 

Chia sẻ kinh nghiệm và bí quyết của bản thân, chàng sinh viên thủ khoa “kép” nhắn nhủ các bạn sinh viên, đặc biệt là các bạn mới vào trường hãy luôn nỗ lực hết mình và tận dụng mọi cơ hội học tập, rèn luyện. Những cố gắng đó sẽ giúp các bạn đạt được nhiều thành công.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần