Ước mơ của "sinh viên 5 tốt"

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Từ chuyện cô giáo mất vì ung thư, Thái Trà quyết tâm theo đuổi nghề y. Vì ước muốn nâng cao vị thế nghệ thuật truyền thống, Đỗ Văn Dệ không ngại theo đuổi ngành học kén người. Hy vọng trưởng thành từ phong trào SV, Hải Yến hăng say công tác Đoàn, Hội.

Để đạt được danh hiệu Sinh viên 5 tốt, bạn trẻ phải hội đủ 5 tiêu chí cơ bản: đạo đức tốt, học tập tốt, thể lực tốt, ký năng tốt và hội nhập tốt. Đây được xem là thước đo tiêu chuẩn của thế hệ sinh viên thời đại mới. Vậy làm cách nào để trau dồi bản thân đạt được những điều kiện kể trên, cũng như cân bằng giữa việc học tập, rèn luyện với công tác Đoàn, Hội và trong trào thanh niên?

Dưới đây là những câu chuyện được ba bạn trẻ đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt 2013 của TW Hội Sinh viên Việt Nam thẳng thắn chia sẻ.
 
Đặng Thái Hà, sinh viên năm thứ 4 Học viện Quân y

Thái Hà quan niệm cốt lõi của thành công là đam mê. Để thi được vào một trường có hệ số đầu vào cao như HV Quân y, cô bạn đã dành nhiều thời gian ôn luyện, nỗ lực hết mình ngày từ khi đang ngồi trên ghế trường phổ thông.

Ước mơ của "sinh viên 5 tốt" - Ảnh 1

Bước đường học tập, nghiên cứu của Hà cho tới ngày hôm nay có xuất phát điểm từ một câu chuyện đặc biệt, Hà kể: "Câu chuyện của mình khá dài nhưng có thể chia sẻ ngắn gọn rằng chính cuộc sống đã dạy cho mình biết hi vọng và vươn lên.

Năm 2008, khi mình học cấp 3, cô giáo của mình bị ung thư máu. Và mình phải chứng kiến sự ra đi của cô mà không thể làm gì. Sau đó, mong muốn được trở thành bác sỹ đã hình thành trong mình từ đó. Đặc biệt, mình rất quyết tâm theo đuổi chuyên ngành chữa trị cho các bệnh nhân ung thư".

Trong quá trình học tập tại HV Quân y từ năm thứ nhất tới nay, Hà đã tập trung nghiên cứu về các đề tài liên quan tới bệnh ung thư như: Hoá mô miễn dịch và mô bệnh học của u tuyến ức... đạt được những hiệu quả thiết thực trong ứng dụng lâm sàng.

 

Đỗ Văn Dệ, sinh viên năm thứ 5 ĐH Văn hoá nghệ thuật quân đội

Là một gương mặt ưu tú của sinh viên khối quân đội, Dệ đã đạt giải thưởng Sinh viên 5 tốt hai năm liên tiếp (2012-2013). Bạn hiện này là sinh viên khoa Nghệ thuật dân tộc và miền núi, ĐH Văn hoá nghệ thuật quân đội.

Dệ theo đuổi đam mê nhạc cụ truyền thống, nhạc cụ dân tộc từ nhiều năm nay. Bên cạnh đó, bạn còn là một Bí thư đoàn cơ sở năng nổ, được nhiều người yêu quý.

Dệ cho hay: "Từ lâu, mình luôn mong ước phát triển nghệ thuật truyền thống của nước nhà, nhất là nghệ thuật của các dân tộc thiểu số Việt Nam. Mình hiểu rằng, để làm được điều này là rất khó khăn, gian khổ. Nhưng mình tin rằng vẫn còn rất nhiều người trẻ tuổi yêu mến và dành tâm huyết bảo tồn những giá trị nghệ thuật truyền thống cha ông để lại.

Đó là nói một cách chung nhất, còn riêng bản thân mình rất quan tâm tới những loại nhạc cụ và văn hoá của các dân tộc miền núi. Cụ thể, mình hiện đang theo đuổi các chuyên ngành nhạc cụ: sáo Mông của dân tộc Mèo, đàn tính của người Tày... Những loại hình nghệ thuật này đang bị mai một theo thời gian, cần lắm những người quan tâm, gìn giữ nó.

Trong đơn vị mình, có lúc phong trào đã tập hợp được tới 200 bạn trẻ đến từ 26 dân tộc anh em, cùng nhau theo đuổi đam mê nghệ thuật truyền thống. Cho đến thời điểm này, nhiều người đã tốt nghiệp, trở thành những lãnh đạo huyện, xã tiêu biểu, tiếp tục phát huy phong trào.

Bản thân mình là Bí thư Đoàn cơ sở (tương đương với Bí thư Đoàn các trường ĐH, CĐ khác), trách nhiệm và nghĩa vụ luôn được đặt lên hàng đầu. Mình cho rằng, một người Bí thư muốn đẩy mạnh hoạt động Đoàn có hiệu quả, cần phải năng động và sẵn sàng hy sinh, đặt lợi ích của tập thể lên trên công việc cá nhân".

Với đặc thù ngành nghệ thuật biểu diễn, Đỗ Văn Dệ từng tham gia các chuyến lưu diễn tại nhiều nước trên thế giới, đặc biệt, bạn còn thường xuyên có mặt trong các chương trình văn nghệ đón tiếp khách nước ngoài tới thăm Việt Nam như các đoàn Lào, Campuchia, Malaysia, Trung Quốc...

Trong năm năm là sinh viên, Dệ cũng đã giành được khá nhiều giải thưởng, danh hiệu, tiếu biếu có thể kể đến: HCB Liên hoan nhạc cụ truyền thống các dân tộc Việt Nam 2012, 10 gương mặt tiêu biểu cấp cơ quan Tổng cục Chính trị 2011, Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác xứng danh bộ đội cụ Hồ 2012...

Hoàng Thị Hải Yến, sinh viên khoa Quốc tế, ĐH Quốc gia Hà Nội

Hải Yến là Uỷ viên Ban thường vụ khoa Quốc tế, Phó Bí thư liên chi đoàn hệ tiếng Anh khoa Quốc tế. Là một sinh viên năng nổ, nhiệt tình với hoạt động Đoàn, Hội, Yến đã tham gia rất nhiều các phong trào, chương trình thanh niên tình nguyện cấp khoa, cấp trường và liên trường...

Yến chia sẻ về những ngày đầu bước chân vào giảng đường đại học, với kỳ vọng của gia đình, cô bạn rất nỗ lực để vươn lên trong học tập và đã đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ. Lúc này, hầu hết thời gian Hải Yến đều dành cho việc học tập.

Tuy nhiên, sau một vài lần tham gia phong trào thanh niên tình nguyện cùng các bạn, Yến đã nhận ra rằng mình trưởng thành lên rất nhiều từ những hoạt động này. Từ đó, Yến trở thành một cô gái năng động, thường xuyên góp mặt trong các hoạt động trường lớp.

"Điều khó khăn nhất là cân bằng được giữa thời gian học và thời gian làm phong trào. Mình đã mất nhiều công sức để học được cách sắp xếp mọi thứ sao cho hợp lý. Đến nay, mình đã có thể dành cả thời gian cho việc viết bài, đưa tin về các hoạt động lên diễn đàn khoa mà vẫn đảm bảo thành tích học tập.

Mình tin rằng đặt tâm trí của mình vào một việc gì đấy và lên kế hoạch để thực hiện thì sẽ luôn đạt được thành công", Hoàng Hải Yến chia sẻ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần