Uống nhiều nước tăng lực bị rối loạn hành vi

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Việc sử dụng quá nhiều nước tăng lực có thể dẫn đến các nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch, co giật và rối loạn hành vi

KTĐT - Việc sử dụng quá nhiều nước tăng lực có thể dẫn đến các nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch, co giật và rối loạn hành vi.

Một báo cáo mới đây của Pediatrics có tựa đề “Ảnh hưởng của nước uống tăng lực lên sức khỏe của trẻ em và thanh thiếu niên” đã chỉ ra rằng, loại thức uống có đường này chứa một hàm lượng lớn caffeine và các thành phần chưa được kiểm định rõ ràng.

Tuy nhiên, số lượng thanh thiếu niên tiêu dùng sản phẩm này vẫn ngày một tăng lên, xấp xỉ khoảng 46%.

Theo các nhà nghiên cứu, những loại nước uống tăng lực phổ biến trên thị trường hiện nay là Red Bull, Rock Star và Monster... đều chứa các chất kích thích không tốt cho sức khỏe như caffeine và thảo dược bổ sung.

Trước sức ép của dư luận, ngành công nghiệp đồ uống “phản pháo” lại rằng, lượng chất kích thích có trong nước tăng lực thực ra chỉ tương đương với hàm lượng caffeine trong một cốc càphê mà thôi. Thậm chí, nếu một lon Red Bull 8,3 oz chứa khoảng 76 milligram caffeine thì hàm lượng này trong một cốc càphê cùng thể tích còn gấp xấp xỉ 3 lần.

Cũng theo báo cáo, để kiểm soát lượng tiêu dùng nước tăng lực cũng như nguy cơ mắc bệnh ở trẻ em, các bác sỹ nhi khoa cần là người tiên phong trong việc giáo dục ý thức cho các bậc cha mẹ cũng như tư vấn cho họ về các tác động có thể có đối với trẻ khi sử dụng loại thức uống này.