Uống rượu khó ngủ

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Một số người cho rằng uống một ly rượu trước khi đi ngủ sẽ giúp họ có được một giấc ngủ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây về ảnh hưởng của rượu đến giấc ngủ lại cho thấy không phải như vậy.

KTĐT -  Một số người cho rằng uống một ly rượu trước khi đi ngủ sẽ giúp họ có được một giấc ngủ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây về ảnh hưởng của rượu đến giấc ngủ lại cho thấy không phải như vậy.

Nghiên cứu được các nhà tâm lý và thần kinh học thuộc Trường ĐH Michigan (Mỹ) tiến hành trên 93 người lớn khỏe mạnh tuổi trung bình là 20.

Trong đêm đầu tiên, những người tham gia nghiên cứu được cho uống thức uống có cồn, đêm thứ hai được cho uống thức uống “giả cồn” để đối chứng. Sau đó, họ được đo nồng độ cồn trong hơi thở và cho trả lời bảng câu hỏi đánh giá về chất lượng giấc ngủ.

Kết quả cho thấy rượu đã làm gián đoạn giấc ngủ. Ảnh hưởng này thấy rõ ở nữ giới có uống rượu trước khi ngủ: thời gian ngủ giảm khoảng 19 phút, hiệu quả của giấc ngủ giảm khoảng 4% khi so với thức uống “giả cồn”.

BS NGUYỄN TẤT BÌNH
(Theo Alcoholism: Clinical & Experimental Research)