USD biến động thất thường khiến giá iPhone "nhảy múa" liên tục

Chia sẻ

KTĐT - Từ hôm qua, trang bán hàng của iShop bắt đầu bỏ việc niêm yết giá bán đối với tất cả các sản phẩm iPhone 4.

KTĐT - Từ hôm qua, trang bán hàng của iShop bắt đầu bỏ việc niêm yết giá bán đối với tất cả các sản phẩm iPhone 4.

Vẫn có hàng, nhưng nhiều trang web bán iPhone 4 không công bố giá bán cụ thể cho các sản phẩm này. Đồng đôla biến động thất thường nên nhiều cửa hàng cũng phải điều chỉnh giá iPhone 4 liên tục.

Từ hôm qua, trang bán hàng của iShop bắt đầu bỏ việc niêm yết giá bán đối với tất cả các sản phẩm iPhone 4. Tại đây vẫn thông báo còn hàng để bán, chỉ có điều, iShop không niêm yết giá bán như trước đây mà chỉ thông báo "giá bán - ai cần liên hệ". Trong khi iPhone 3GS và iPhone 2G vẫn niêm yết giá bán bình thường.

Hai ngày trước, iPhone 4 bán ra tại iShop là 19,191 triệu đồng áp dụng cho phiên bản quốc tế 32GB, còn phiên bản 16GB giá 17,19 triệu đồng. Nguồn tin từ iShop lý giải việc hãng không công bố giá bán iPhone 4 lên web bán vé của mình là vì trong suốt 4 ngày qua, giá đôla Mỹ liên tục biến động. Việc đồng đôla tăng giảm đã tác động trực tiếp đến giá iPhone 4 bán tại thị trường Việt Nam, ít nhất là 4 ngày qua.

Mở cửa hôm nay, Nhật Cường Mobile (Hà Nội) treo giá "sốc" cho bản 32G quốc tế là 19,9 triệu đồng, phiên bản 16G là 17,9 triệu và kèm theo bảng hết hàng. Mức này tăng khá cao so với ngày 19/10 chỉ khoảng trên dưới 19 triệu cho bản 32G và 17 triệu cho bản 16G.

Tại TP HCM giá iPhone 4 bắt đầu tăng trở lại và tiệm cận ngưỡng 20 triệu đồng. Hiện hệ thống cửa hàng PhonGee rao bán "trái táo 4" loại 32G và 16G quốc tế lần lượt là 19,5 và 17,5 triệu đồng.

Hnam Mobile rao bán iPhone 4 32GB cao hơn chút, khoảng 19,6 triệu đồng nhưng lại giảm giá loại 16GB ở mức 17,35 triệu đồng. Tỷ giá đôla biến động cũng được coi là một trong số nguyên nhân khiến iPhone 4 tăng giá.

Hiện nay, hầu hết các sản phẩm iPhone 4 xách tay được nhập từ nước ngoài và thanh toán bằng đôla Mỹ. Sau đó bán ra thị trường Việt Nam và được quy đổi ra tiền đồng. Điều này có nghĩa, các cửa hàng phải liên tục điều chỉnh giá iPhone 4 theo biến động tỷ giá đồng đôla Mỹ. "Việc giá cả thay đổi nhanh như vậy rất khó để chúng tôi niêm yết chuẩn cho khách hàng lên website của mình", nguồn tin từ iShop nói.

Cửa hàng D-Tren ở Nguyễn Du, Hà Nội cũng thông báo vẫn có iPhone 4 để bán. Thế nhưng, hãng chỉ niêm yết giá bán đối với 2 phiên bản quốc tế loại 16GB và 32GB là 15,9 triệu đồng và 17,9 triệu đồng. Còn nếu khách hàng có nhu cầu mua các sản phẩm khóa mạng phải trực tiếp liên hệ với nhân viên bán để được báo giá. Tuy nhiên, theo một nhân viên bán hàng ở đây, với tình hình tỷ giá biến động như hiện nay thì việc chốt một mức giá trên web bán hàng cũng rất khó khăn.

Tại DigiWorld Hà Nội hầu hết các sản phẩm iPhone 4 vẫn được chào bán với tấm biển đề "có hàng". Thế nhưng, khác với trước đây, điểm bán này không niêm yết giá nữa, khách hàng cần mua sẽ được hướng dẫn liên hệ trực tiếp hoặc đến tận cửa hàng. Lý do cũng được nhân viên bán hàng ở đây giải thích là do giá đôla biến động mạnh. Cửa hàng phải cập nhật giá bán thường xuyên nên rất khó chốt một mức bán chung áp dụng cho cả ngày.

Các điểm bán iPhone khác như Techland, Trung tâm viễn thông Asia... cũng lần lượt gỡ biển niêm yết giá bán cho "trái táo 4" từ hôm qua. Còn một số web bán iPhone 4 xách tay khác lại treo biển hết hàng nhưng vẫn kèm theo câu "xin liên hệ". Việc bán hàng kỳ lạ này được một chủ cửa hàng giải thích là vì giá iPhone 4 đang loạn, mỗi nơi chào bán một kiểu. "Hàng thì khan tỷ giá biến động, doanh nghiệp không được niêm yết giá bán bằng đồng đôla. Trong bối cảnh này, kinh doanh cũng chán mà người mua cũng ngán ngẩm", chủ một cửa hàng nói.

Trong khi đó, người tiêu dùng Việt vẫn đang xếp đơn chờ iPhone 4 do 2 hãng viễn thông VinaPhone và Viettel phân phối. Thủ tục nhập khẩu chậm khiến cho lô hàng tiếp theo của cả 2 hãng viễn thông này về chậm vài ngày. Thế nhưng, trao đổi với VnExpress.net, đại diện của cả VinaPhone và Viettel đều khẳng định việc USD tăng giá không ảnh hưởng đến giá iPhone 4 bán ra tại 2 mạng này.

"Chúng tôi đã ký hợp đồng với nhà sản xuất Apple từ trước do vậy, việc tỷ giá đôla biến động về cơ bản không ảnh hưởng nhiều. Giá iPhone 4 dự kiến vẫn giữ nguyên mức như đã công bố", nguồn tin từ VinaPhone và Viettel nhấn mạnh.