Ưu tiên dành quỹ đất cho các hoạt động cộng đồng

Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo UBND TP Hà Nội, hiện nay toàn TP hiện có trên 1800 điểm nhà văn hóa, 200 điểm vườn hoa, sân chơi (chưa kể các sinh hoạt cộng đồng và sân chơi tại các chung cư, khu tập thể cũ), đứng đầu cả nước về số lượng.

Tuy nhiên, tại các quận nội thành Hà Nội, đặc biệt khu vực nội đô lịch sử hiện còn đang rất thiếu điểm sinh hoạt cộng đồng, khu vui chơi công cộng cho trẻ em. Hiện 10 quận nội thành có trên 340 điểm nhà văn hóa,  sinh hoạt cộng đồng, 126 điểm vườn hoa, vui chơi; 4 quận nội đô lịch sử có trên 309 điểm nhà văn hóa, sinh hoạt cộng đồng, câu lạc bộ, 29 điểm vườn hoa, vui chơi công cộng.

Nguyên nhân của việc thiếu điểm sinh hoạt cộng đồng và vui chơi trẻ em hiện nay ở Hà Nội, theo UBND TP  là do các khu dân cư cũ, đặc biệt trong các quận nội đô lịch sử, mật độ dân số cao, quỹ đất hạn hẹp. Các địa phương vẫn tồn tại tình trạng sử dụng các công trình hạ tầng xã hội không đúng mục đích, để lấn chiếm bán hàng, gửi xe.... Tại các dự án đô thị mới thì việc đầu tư xây dựng còn chưa đồng bộ, các nhà đầu tư chưa quan tâm đến việc đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng xã hội phục vụ cộng đồng.

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Để giải quyết tình trạng này trong thời gian tới, theo UBND TP sẽ tăng cường chỉ đạo nâng cao nhận thức chăm lo cộng đồng của các địa phương, nhà đầu tư, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm của các cấp chính quyền, đi đôi với xây dựng quy định, chế tài để các nhà đầu tư triển khai dự án hạ tầng xã hội đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng.

Kiên quyết xử lý các vi phạm theo quy định pháp luật. Thu hồi các dự án chậm tiến độ do nguyên nhân chủ quan, các khu đất di dời công nghiệp ô nhiễm, bệnh viện, trụ sở Bộ, ngành... hoặc chuyển đổi chức năng đối với các công trình khai thác sử dụng không hiệu quả để ưu tiên dành quỹ đất cho các hoạt động cộng đồng.

Yêu cầu UBND các quận tiếp tục chủ động rà soát hiện trạng, nhu cầu thực tế; Đề xuất các địa điểm xây dựng hạ tầng xã hội phù hợp nhu cầu của địa phương, đồng thời cải tạo nâng cấp các công trình cũ chưa đảm bảo chất lượng, báo cáo UBND Thành phố và các Sở, ngành để giải quyết. Nghiêm cấm việc sử dụng sai mục đích các công trình sinh hoạt cộng đồng, vui chơi công cộng cho trẻ em.

Sở Quy hoạch – Kiến trúc tiếp tục đầu mối rà soát hiện trạng hạ tầng xã hội và nhu cầu đề xuất của địa phương, kiểm tra sự phù hợp với Quy hoạch chung và các quy hoạch phân khu, tổng hợp báo cáo UBND Thành phố các địa điểm phù hợp để có kế hoạch triển khai đồng bộ.

Bênh cạnh đó, TP yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính ưu tiên bố trí vốn để triển khai các dự án hạ tầng xã hội công.

Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra kế hoạch sử dụng đất và giao đất hàng năm, ưu tiên đối với các dự án hạ tầng xã hội phục vụ cộng đồng. Chủ trì rà soát, thanh tra, kiểm tra các dự án chậm triển khai, sai mục đích... vi phạm pháp luật đất đai, báo cáo UBND Thành phố để thu hồi, dành quỹ đất phục vụ nhu cầu hạ tầng xã hội của địa phương.

Sở Xây dựng tiếp tục kiểm tra, rà soát, đôn đốc các chủ đầu tư đảm bảo xây dựng hệ thống hạ tầng xã hội đồng bộ, đáp ứng nhu cầu của dân cư: đẩy mạnh tiến độ triển khai các dự án mới, rà soát, nâng cấp các cơ sở hiện có đảm bảo đủ diện tích, chất lượng yêu cầu.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần