Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Ưu tiên giảm nghèo cho vùng đặc biệt khó khăn

Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh chỉ đạo, cần tập trung giảm nghèo tại vùng có tỷ lệ nghèo cao, vùng đặc biệt khó khăn và vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó có các huyện nghèo theo Chương trình 135.giao đoạn 2016 - 2020.
Để hoàn thiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính thiết kế thêm phương án về tổng nguồn vốn cho Chương trình.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.
Phó Thủ tướng yêu cầu cơ cấu lại nguồn vốn theo hướng đầu tư theo thứ tự ưu tiên dựa vào nguồn lực; tập trung đầu tư cho các địa phương khó khăn, thiếu nguồn lực, các địa phương có điều kiện thì tự lực hoặc có hỗ trợ một phần từ Trung ương; tăng thêm nguồn lực cho hỗ trợ sản xuất, tăng thu nhập, đa dạng hóa sinh kế, giảm nghèo dựa vào cộng đồng và nhân rộng mô hình giảm nghèo.

Phó Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính nghiên cứu, dự kiến tổng nguồn lực bố trí cho Chương trình theo nguyên tắc có yếu tố tăng trưởng. 

Về cơ chế, chính sách đối với các đồng bào dân tộc thiểu số, Phó Thủ tướng giao Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp với các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu, hoàn thiện thêm báo cáo về rà soát và đề xuất sửa đổi, bổ sung cơ chế, chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó có chính sách giảm nghèo bền vững; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 6 này.

Xây dựng chuẩn nghèo đa chiều

Về Đề án chuyển đổi phương pháp tiếp cận đo lường nghèo từ đơn chiều sang đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016-2020, Phó Thủ tướng yêu cầu chuẩn nghèo đa chiều cần bảo đảm yêu cầu chỉ đạo của Chính phủ theo tinh thần mọi người dân đều được hưởng các thành quả phát triển kinh tế - xã hội của đất nước về nhiều mặt.

Trong đó, tiêu chí về thu nhập cần bảo đảm cân đối với tốc độ tăng thu nhập bình quân của xã hội và phù hợp với khả năng cân đối ngân sách.

Các Bộ Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Thông tin và Truyền thông theo chức năng, nhiệm vụ của mình chủ trì, phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Ủy ban Dân tộc nghiên cứu, đề xuất cụ thể tiêu chí về các nhu cầu xã hội cơ bản./.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Nghệ An: linh vật ngựa ấn tượng, đường hoa nghệ thuật rực rỡ hút khách du Xuân

Nghệ An: linh vật ngựa ấn tượng, đường hoa nghệ thuật rực rỡ hút khách du Xuân

13 Feb, 06:24 PM

Kinhtedothi - Sắc Xuân đang ngập tràn trên cung đường nghệ thuật phố đi bộ đường Hồ Tùng Mậu, phường Trường Vinh (Nghệ An). Tâm điểm là linh vật ngựa năm Bính Ngọ 2026 được tạo hình mạnh mẽ, sắc nét, toát lên khí thế “phi mã”. Phía sau là hình tượng trống đồng Đông Sơn, tạo điểm nhấn đậm đà bản sắc văn hóa.

Những chuyến xe nghĩa tình đưa người xa xứ về quê đón Tết

Những chuyến xe nghĩa tình đưa người xa xứ về quê đón Tết

13 Feb, 12:14 PM

Kinhtedtothi-Không chỉ là hành trình vượt hàng nghìn cây số, các chuyến xe Tết miễn phí từ TP Hồ Chí Minh về Quảng Ngãi đã trở thành nhịp cầu đoàn viên cho hàng trăm lao động nghèo và học sinh khó khăn, giúp mùa Xuân nơi quê nhà thêm ấm áp.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ