Ủy ban Hối đoái và chứng khoán Mỹ có chủ tịch mới

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Thượng viện Mỹ ngày 8/4 đã phê chuẩn bà Mary Jo White làm Chủ tịch mới của Ủy ban Hối đoái và chứng khoán Mỹ (SEC), kế nhiệm Chủ tịch Mary Schapiro đã từ chức hồi tháng 12 năm ngoái.

Quyết định phê chuẩn nói trên đánh dấu lần đầu tiên một cựu ủy viên công tố liên bang nắm giữ cương vị người đứng đầu SEC trong lịch sử hơn 80 năm tồn tại của cơ quan này, dấu hiệu cho thấy chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ cứng rắn hơn với thị trường Phố Wall.

Bà Mari Jo White, 65 tuổi, từng là ủy viên công tố liên bang trong giai đoạn 1993-2002.
 
Ủy ban Hối đoái và chứng khoán Mỹ có chủ tịch mới - Ảnh 1
 
Bà Mary Jo White. (Nguồn: AP)

Tên tuổi của bà được biết đến qua các vụ xét xử những đối tượng chủ mưu các vụ khủng bố lớn như đánh bom Trung tâm Thương mại thế giới năm 1993, tấn công hai đại sứ quán Mỹ tại châu Phi năm 1998, đưa "bố già" khét tiếng thế giới John Gotti ra trước vành móng ngựa.

SEC là một cơ quan trực thuộc chính phủ quan trọng có nhiệm vụ điều hành thị trường tài chính, chứng khoán Mỹ cũng như bảo vệ giới đầu tư.

Cơ quan này đã bị dư luận Mỹ chỉ trích gay gắt vì đã không thể kiểm soát được hoạt động của các "đại gia" Phố Wall, được coi là một trong những nguyên nhân dẫn tới cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 - cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại Suy thoái hồi thập niên 1930 của thế kỷ trước./.