Ủy ban MTTQ huyện Gia Lâm: Sâu sát cơ sở, tích cực chăm lo đời sống Nhân dân

Hoàng Quyết
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Ngày 10/1, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Gia Lâm khóa XXI, nhiệm kỳ 2019-2024 đã tổ chức hội nghị lần thứ 8, đánh giá kết quả hoạt động năm 2021 và triển khai nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2022.

Dự Hội nghị có Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại hội nghị
Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại hội nghị

Năm 2021, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Gia Lâm đã tập trung tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tổ chức các hoạt động và sâu sát ở cơ sở; chăm lo đời sống Nhân dân.

Công tác tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch Covid -19. Đến nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện được kiểm soát. Phối hợp tổ chức thành công cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2022; vận động các tầng lớp Nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, hưởng ứng các cuộc vận động, nhất là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Tích cực chăm lo các gia đình chính sách, các hộ nghèo, các hộ có hoàn cảnh khó khăn do dịch Covid-19 gây ra. MTTQ các cấp đã phối hợp tổ chức tặng 6.935 suất quà, trị giá 2,55 tỷ đồng cho các gia đình chính sách, hộ cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn… Vận động ủng hộ Quỹ “Vì biển đảo Việt Nam” được trên 1,496 tỷ đồng; Quỹ “Sóng và máy tính cho em” được gần 1 tỷ đồng; Quỹ “Vì người nghèo” được trên 4,826 tỷ đồng… Tổng số tiền chi hoạt động vì người nghèo trị giá 4,771 tỷ đồng, trong đó cấp huyện 2,469 tỷ đồng, cấp xã 2,302 tỷ đồng.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Gia Lâm Hoàng Anh Tú phát biểu tại hội nghị
Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Gia Lâm Hoàng Anh Tú phát biểu tại hội nghị

Đặc biệt, MTTQ huyện đã tích cực phối hợp triển khai vận động ủng hộ Quỹ phòng chống dịch và vaccine phòng chống Covid-19. Đến nay, toàn huyện đã vận động được trên 15,13 tỷ đồng tiền mặt và hiện vật trị giá gần 8,2 tỷ đồng; phối hợp tổ chức thăm, tặng trên 17.200 suất quà trị giá trên 10,3 tỷ đồng cho các hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn; các đơn vị, cá nhân trực tiếp làm công tác chống dịch… MTTQ các xã, thị trấn còn vận động 1.382 hộ có nhà trọ và mặt bằng cho thuê giảm tiền thuê trị giá 2,6 tỷ đồng…

Công tác phối hợp giữa MTTQ với các đoàn thể và các tổ chức thành viên, các ngành ngày càng chặt chẽ, hiệu quả, thiết thực; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát theo đúng chức năng. MTTQ các cấp đã phối hợp tổ chức 72 cuộc giám sát; phối hợp tổ chức 116 cuộc giám sát trên các lĩnh vực dư luận xã hội và Nhân dân quan tâm như các điểm nóng ô nhiễm môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, các chính sách đối với hộ nghèo, tiếp nhận và giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân…

Trong năm, MTTQ các cấp đã phối hợp tổ chức 25 hội nghị đối thoại với 4.042 người dự, đã trả lời 134/134 ý kiến tại các hội nghị. Phối hợp tổ chức tốt Hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với MTTQ, các tổ chức chính trị- xã hội và Nhân dân tại huyện và 22 xã, thị trấn.

Với những thành tích đã đạt được, năm 2021, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Gia Lâm được UBND TP tặng cờ Đơn vị Xuất sắc dẫn đầu thi đua.

Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Gia Lâm ký kết giao ước thi đua năm 2022
Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Gia Lâm ký kết giao ước thi đua năm 2022

Năm 2022, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Gia Lâm sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đa dạng hóa các hình thức tập hợp Nhân dân; củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Đồng thời đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động. MTTQ huyện cũng sẽ phát huy dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân; giám sát phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng và chính quyền vững mạnh, trong đó, phát huy dân chủ ở cơ sở, thực hiện tốt phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”; tiếp tục đẩy mạnh hoạt động các nhóm nòng cốt, tổ tự quản, tổ liên gia, đội xung kích…

Tại kỳ họp, 22/22 Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, thị trấn trong toàn huyện đã ký kết giao ước thi đua năm 2022 với 6 nội dung trọng tâm như: Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân, củng cố và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; phát huy tinh thần sáng tạo và tự quản của Nhân dân, thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước; phát hy dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân, giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng và chính quyền vững mạnh; công tác Tôn giáo - Dân tộc; công tác đối ngoại và đổi mới tổ chức và phương thức hoạt động của MTTQ các cấp đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần