DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Ủy ban MTTQ TP Hà Nội: Chuyển giao gần 86 tỷ đồng hỗ trợ người gặp khó khăn bởi dịch Covid-19

Hoàng Quyết
24-09-2021 18:24
Kinhtedothi-Chiều 24/9, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã chủ trì chuyển giao gần 86 tỷ đồng kinh phí hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tới Ủy ban MTTQ Việt Nam của 30 quận, huyện, thị xã và Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP.
Tin liên quan
 Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương phát biểu tại buổi chuyển giao kinh phí.
Theo báo cáo của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, năm 2021, dịch bệnh Covid-19 kéo dài khiến cho cuộc sống của Nhân dân gặp nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp phải dừng hoạt động. Chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp, của người dân, đặc biệt là những đối tượng chính sách, người nghèo, lao động, sinh viên gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Chính phủ, TP đã có nhiều chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động như: Nghị quyết 68 của Chính phủ, Quyết định 3642 của UBND TP, Nghị quyết 15 của HĐND TP.
Với phương châm “Không để người dân nào gặp khó khăn do dịch bệnh mà không được giúp đỡ” và để những người khó khăn yên tâm, đồng lòng thực hiện các biện pháp chống dịch, ngay từ những ngày đầu thực hiện giãn cách, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp TP Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ người nghèo, người gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thông qua các hoạt động như: Hỗ trợ 100% hộ nghèo mỗi hộ 1 túi quà an sinh trị giá 1 triệu đồng; triển khai các mô hình “Chợ 0 đồng”, “Gian hàng 0 đồng”, “Túi an sinh”, đường dây nóng “Đoàn kết chống dịch”… Ủy ban MTTQ các cấp trao tặng trên 406.000 suất quà, trị giá trên 109,8 tỷ đồng; phối hợp với các ngành, đoàn thể vận động trên 44.600 chủ nhà trọ miễn giảm số tiền trên 60 tỷ đồng cho người lao động, sinh viên thuê trọ.
 Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội chuyển giao kinh phí hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn bởi dịch Covid-19 cho đại diện các quận, huyện, thị xã. 
Đặc biệt, để hỗ trợ, chia sẻ với những người lao động tự do bị dừng việc, mất việc không đủ điều kiện nhận hỗ trợ từ những chính sách của Chính phủ và TP, được sự đồng ý của Thường trực Thành ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã triển khai chương trình hỗ trợ người lao động bị mất việc làm, sinh viên, người nước ngoài gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 mỗi trường hợp được hỗ trợ 500.000 đồng.
Chỉ trong hơn 12 ngày triển khai, với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, công khai, tới nay toàn TP đã tiếp nhận được đề nghị hỗ trợ của Ủy ban MTTQ Việt Nam 30 quận, huyện, thị xã và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP với tổng số 171.956 người (trong đó có 133.023 người lao động mất việc làm, 38.198 sinh viên và 735 người nước ngoài có hoàn cảnh khó khăn) và tổng số tiền hỗ trợ gần 86 tỷ đồng.
 Chuyển giao kinh phí hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn bởi dịch Covid-19 cho đại diện các quận, huyện, thị xã.
Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương ghi nhận những vất vả, áp lực và sự cố gắng của cán bộ MTTQ cấp cơ sở khi phải thực hiện một việc rất gấp và chưa có tiền lệ nhưng bằng “mệnh lệnh từ trái tim”, với sự quyết tâm và tình cảm, trách nhiệm đã thực hiện được việc rà soát, xét chọn một số lượng lớn người đang cần trợ giúp. Đặc biệt, các cán bộ MTTQ cấp cơ sở đã chủ động tìm đến người khó khăn để hướng dẫn làm thủ tục nhận hỗ trợ mà không đợi họ phải tìm đến mình.
Tuy nhiên, theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, vẫn còn rất nhiều hoàn cảnh khó khăn rất cần sự sẻ chia từ xã hội, MTTQ các cấp cần tiếp tục rà soát nắm chắc tình hình, để có sự chia sẻ kịp thời giúp họ vượt qua dịch Covid-19, qua đó làm tốt công tác đối ngoại Nhân dân, thể hiện một Hà Nội hòa bình, hữu nghị.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tin tưởng, với tình cảm, trách nhiệm của người cán bộ Mặt trận, các đơn vị sẽ thực hiện tốt việc hỗ trợ đảm bảo đúng tiến độ và yêu cầu đề ra, đảm bảm tính nhân văn của chính sách.