V-League 2020: Không còn đau đầu về trọng tài?

Ngọc Tú
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 7/2, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) tổ chức phổ biến luật thi đấu bóng đá mới của mùa giải 2020. Tại buổi trao đổi, VFF khẳng định sẽ không có VAR, ngoài ra cũng sẽ không thuê trọng tài ngoại trong mùa giải mới 2020.

V-League 2020 không có VAR
Tại buổi trao đổi, phóng viên đã đặt câu hỏi với lãnh đạo VFF cũng như Ban tổ chức giải bóng đá chuyên nghiệp 2020 về việc áp dụng công nghệ VAR. Theo Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh, để áp dụng VAR vào thời điểm hiện tại ngoài yêu cầu kỹ thuật còn cần chuyên gia đào tạo nên không thể nhanh được. Thông thường 2 - 2,5 năm mới triển khai được. VFF sẽ tiếp tục cập nhật thông tin sau. Như vậy, kể từ khi manh nha từ cuối mùa giải năm 2018 đến này, công nghệ VAR vẫn chưa thể áp dụng tại sân chơi lớn nhất của bóng đá Việt Nam. 
Trưởng Ban Trọng tài VFF Dương Văn Hiền thông tin tới báo chí sáng 7/2.
Tại mùa giải 2020, Ban tổ chức sẽ áp dụng luật thi đấu bóng đá được sửa đổi để hướng đến mục tiêu mang lại sự công bằng, tăng tính cạnh tranh cho mỗi trận đấu. Sự thay đổi nằm ở một số luật nhạy cảm liên quan đến phát bóng; đặt bóng; trì hoãn thời gian trận đấu; thay người; phạt penalty hay dùng tay chơi bóng…
Theo ông Dương Văn Hiền, ngay từ đầu mùa giải, VFF đã chỉ đạo Ban Trọng tài đến tất cả CLB chuyên nghiệp phổ biến luật mới tới cầu thủ, ban huấn luyện. Toàn bộ công việc đã được hoàn thành trước mùa giải.
Tuy nhiên, thực tế ghi nhận trong quá trình giảng dạy đã phát sinh vấn đề khi một số cầu thủ không coi tâm, đúng hơn là “coi thường” điều lệ. Điều này được chính Trưởng Ban trọng tài thừa nhận khi trực tiếp đứng lớp ở các CLB.
“Tôi thừa nhận chỉ những cầu thủ ngoại, các HLV nước ngoài và một phần cầu thủ nội chăm chú nghe, học luật mới. Còn một phần cầu thủ nội đều lo là trong việc cập nhật. Khi tôi đến các CLB để phổ biến, đâu có còn những cầu thủ nội rất xem thường việc cập nhật thông tin. Đây là điều không tốt nhưng rất khó để kiểm soát. Nếu cầu thủ cập nhật, am hiểu và áp dụng tốt luật thì trận đấu sẽ hay hơn. Mọi thứ đều do ý thức của cầu thủ, chúng tôi không có phương án nào khác” - ông Hiền thừa nhận.
Tiến tới không thuê trọng tài ngoài
Bên cạnh đó, một vấn đề lớn được đặt ra trong buổi trao đổi báo chí về luật bóng đá năm 2020 diễn ra sáng nay (7/2) là trọng tài. Trước việc giới truyền thông trong nước đặt sự quan tâm lớn khi số y trọng tài đạt chuẩn của Việt Nam hiện tại rất ít. Trưởng Ban Trọng tài VFF Dương Văn Hiền cho biết, Ban Trọng tài có lộ trình phát triển trọng tài lên cấp độ FIFA.
“Năm rồi chúng ta mất 3 trọng tài. Trong đó có nhiều nguyên nhân như về sức khỏe, không đảm bảo chuyên môn dẫn đến số trọng tài đạt chuẩn bị hạn chế. Ban Trọng tài đã đặt ra mục tiêu trong năm tới đào tạo lứa trọng tài kế thừa tốt hơn đáp ứng tiêu chí của FIFA” - ông Dương Văn Hiền chia sẻ.
V-League 2020 tiến tới không thuê trọng tài nước ngoài.
Được biết, ở đợt tuyển chọn trước mùa giải diễn ra vào 3/2 vừa qua, VFF đã đôn 10 trọng tài, trợ lý trọng tài lên đảm nhận nhiệm vụ trong mùa giải mới. Tuy nhiên, ở các trận đấu có tính chất quan trọng liên quan đến thứ hạng, điểm số cuối mùa giải, bóng đá Việt Nam vẫn phải đi thuê trọng tài ngoại về cầm còi. Việc này được cho là gây lãng phí khi ở các trong khu vực như Thái Lan đã dùng số tiền này để đầu tư đào tạo năng lực và chuyên môn cho các trọng tài nội.
“Cuối năm 2019 vừa qua, Ban Trọng tài đã có đề xuất với VFF liên kết với các Ban Trọng tài trong khu vực để trao đổi không chỉ trọng tài FIFA mà cả trọng tài quốc gia để điều khiển trong các trận đấu quan trọng, trao đổi, học tập kinh nghiệm” - Trưởng Ban trọng tài VFF lý giải.

"Đây là vấn đề chúng tôi đã đề xuất với Ban Trọng tài AFC. Bóng đá Việt Nam đã phát triển vượt bậc trong những năm gần đây khiến chúng tôi ngạc nhiên và khâm phục nên chúng tôi thắc tại sao chỉ có 1 trọng tài Elite ở AFC. Chúng tôi không chỉ hỗ trợ các quốc gia có nền bóng đá phát triển như: Nhật Bản, Hàn Quốc... mà hỗ trợ tất cả thành viên.

Chính sách của AFC là hỗ trợ tất cả liên đoàn thành viên chúng tôi sẽ làm những gì có thể để hỗ trợ các. Theo tôi, với những bước phát triển trong thời gian gần đây thì các bạn không nên chỉ hỗ trợ bóng đá mà cần phát triển cả về yếu tố trọng tài" - ông Anaz Hakan - Đại diện trọng tài của Liên đoàn châu Á.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần