V-League 2020 sẽ được "giải cứu" bằng việc thi đấu tập trung tại miền Bắc

Ngọc Tú
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã quyết định tiến hành V-League theo phương thức tổ chức tập trung khu vực, tại miền Bắc.

VPF đưa ra các phương án để tổ chức V-League 2020
Theo đó, VPF đã đưa ra 2 phương án dự kiến và cũng là 2 lịch thi đấu của lượt đi V-League 2020 khi các trận đấu đều không khán giả và số lượng thành viên làm nhiệm vụ trên sân từ 100 - 120 người).
Cụ thể, phương án 1 các trận đấu sẽ được diễn ra từ ngày 15/4 đến ngày 29/5. Trong khi đó, phương án 2 các trận đấu sẽ được diễn ra từ ngày 1/5 đến ngày 28/6.
Ngoài ra, VPF đã lựa chọn các sân vận động khác nhau tại phía Bắc làm địa điểm tổ chức bao gồm: Thanh Hóa, Thiên Trường, Lạch Tray, Cẩm Phả, Hàng Đẫy, PVF, Mỹ Đình và dự phòng SVĐ Việt Trì. Được biết, các CLB tiếp tục thi đấu vòng tròn (sân nhà - sân đối phương) theo kết quả bốc thăm từ đầu mùa giải.
Bên cạnh đó, BTC sẽ phân nhóm và bắt cặp chọn sân sự trên căn cứ yếu tố địa lý, vùng miền để tiến hành chia thành 3 nhóm gồm:
Nhóm 1 gồm các đội được thi đấu trên sân nhà: Thanh Hóa (sân Thanh Hóa), Hải Phòng (sân Lạch Tray), Hà Nội (sân Hàng Đẫy), Nam Định (sân Thiên Trường), Quảng Ninh (sân Cẩm Phả) và Viettel (sân Hang Đẫy).
Nhóm 2 gồm các CLB sử dụng sân nhóm 1 làm sân nhà: HAGL (sân Thiên Trường), Quảng Nam (sân Lạch Tray), SHB Đà Nẵng (sân Cẩm Phả).
Nhóm 3 gồm các CLB sử dụng sân trung lập làm sân nhà: Hồng Lĩnh Hà Tĩnh (sân VPF), Bình Dương (sân PVF), TPHồ Chí Minh và Sài Gòn FC (sân Mỹ Đình).
Các phưogn án tổ chức V-League 2020 cũng nhằm đến phục vụ cho ĐT Việt Nam.
Ngoài ra, VPF đã chủ động phân tích và đưa ra những ưu điểm, hạn chế của cách tổ chức tập trung theo khu vực như đáp ứng tiêu chí thể thức thi đấu sân nhà, sân đối phương; các CLB có quãng nghỉ phù hợp để cầu thủ đảm bảo thể lực thi đấu (các CLB có từ 3 đến 4 ngày để chuẩn bị cho các vòng đấu kế tiếp; giảm tải lịch thi đấu giai đoạn lượt về, tránh trường hợp giải phải kết thúc muộn; các cầu thủ được thi đấu để duy trì phong độ, đóng góp cho các đội tuyển quốc gia; kế hoạch của các đội tuyển được ổn định để tập trung thi đấu các Giải AFF và Vòng loại World Cup 2022.
Với những phương án này được đưa ra, VPF cho rằng các CLB tiết kiệm được chi phí di chuyển máy bay và chia sẻ được chi phí triển khai hệ thống bảng quảng cáo. Tuy nhiên, VPF cũng chỉ rõ hạn chế của kế hoạch tổ chức thi đấu tập trung thep khu vực khi mật độ thi đấu trên các sân dày nên sẽ ảnh hưởng đến chất lượng mặt sân.
Đặc biệt, vấn đề mà nhiều người quan tâm là thi đấu không có khán giả khiến cầu thủ thi đấu thiếu hưng phấn. Vì thế, VPF đề nghị các CLB nghiên cứu và có ý kiến đóng góp về V-League gửi về VPF chậm nhất trong ngày 28/3