Vạch trần thủ đoạn ổ nhóm chuyên cướp giật tài sản của người nước ngoài

Đạt Lê - Hoàng Tuấn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các đối tượng Nguyễn Tiến Dũng và Dương Đình Hoàn đều nghiện ma túy nặng, không có công ăn việc làm. Để có tiền mua ma túy, chúng đã rủ nhau đi cướp giật tài sản, đáng chú ý "con mồi" chúng nhắm tới là người nước ngoài.

Tối ngày 19/4, Công an TP Hà Nội cho biết đã ra quyết định tạm giữ hình sự Nguyễn Tiến Dũng (SN 1993, trú tại xã Song Mai, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) và Dương Đình Hoàn (SN 1993, trú tại tổ 28, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, Hà Nội) để làm rõ hành vi cướp giật tài sản có yếu tố nước ngoài.

Đối tượng Nguyễn Tiến Dũng và Dương Đình Hoàn đã bị bắt giữ.
Đối tượng Nguyễn Tiến Dũng và Dương Đình Hoàn đã bị bắt giữ.

Công an TP Hà Nội thông tin, trong khoảng thời gian từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 4/2022, trên địa bàn Hà Nội xảy ra nhiều vụ cướp giật tài sản của người nước ngoài. Điều đáng nói ở đây là, bị hại trong các vụ án trên đều không trình báo cơ quan công an. Phải tới khi Phòng An ninh đối ngoại - Công an TP Hà Nội nắm thông tin qua Đại sứ quán thì các vụ việc trên mới được làm sáng tỏ và ngay lập tức, lực lượng Cảnh sát Hình sự vào cuộc điều tra. 

Sau khi tiếp cận với các bị hại từ thông tin Đại sứ quán cung cấp, chân dung ổ nhóm đối tượng gây ra các vụ cướp giật tài sản lần lượt được dựng lên, cũng như phương tiện mà chúng dùng để gây án. Nhân thân của hai đối tượng trong ổ nhóm này được làm rõ là Nguyễn Tiến Dũng và Dương Đình Hoàn.

Tang vật trong vụ việc.
Tang vật trong vụ việc.

Theo tài liệu điều tra, cả Dũng và Hoàn đều nghiện ma túy nặng, không có công ăn việc làm. Dũng đã có 2 tiền án tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và “Tàng trữ vũ khí quân dụng” cùng 2 tiền sự cai nghiện bắt buộc. Trong khi đó, Hoàn cũng đã có 1 tiền án về tội “Bắt giữ người trái pháp luật”.

Để có tiền mua ma túy, cả 2 đã rủ nhau đi cướp giật tài sản và thường chọn người nước ngoài để thực hiện hành vi phạm tội, vì cho rằng những người này sẽ mang theo tài sản có giá trị, lại không biết tiếng Việt nên không sợ bị tri hô.

Thực hiện hành vi, 2 đối tượng rình trên các tuyến phố hay có người nước ngoài sinh sống làm việc như: Đào Tấn, Kim Mã, quận Ba Đình... để hành động.

Cơ quan công an làm rõ, khoảng 21 giờ ngày 24/3, Hoàn điều khiển xe máy nhãn hiệu Honda Lead màu xanh, biển kiểm soát 29X7-256.52 chở Dũng đi quanh khu vực phường Ngọc Khánh và Cống Vị, quận Ba Đình (Hà Nội).

Đến khoảng 22 giờ 10 phút cùng ngày, phát hiện một người đàn ông ngoại quốc đi ra từ một nhà hàng, đứng trước số nhà 126 Phan Kế Bính, phường Cống Vị, tay cầm điện thoại di động gọi đặt taxi, Hoàn đã điều khiển xe máy phóng nhanh, áp sát để Dũng ngồi sau giật lấy chiếc điện thoại nhãn hiệu iPhone Xs trên tay nạn nhân, rồi cả hai tẩu thoát. Chiếc điện thoại này, các đối tượng bán với giá 1.000.000 đồng rồi chia nhau lấy tiền mua ma túy.

Đến ngày 26/3, hai đối tượng tiếp tục gây án tại số 535 Kim Mã, phường Ngọc Khánh. Bị hại trong vụ án này là anh Ishizaki Masahiro (quốc tịch Nhật Bản). Trong lúc đợi taxi, anh Ishizaki đã bị các đối tượng cướp giật chiếc điện thoại iPhone X màu đỏ. Tài sản cướp giật được, chúng đem bán được 1.500.000 đồng rồi chia nhau.

Chiếc xe máy các đối tượng sử dụng làm phương tiện gây án được xác định là xe tang vật trong một vụ trộm cắp tài sản.
Chiếc xe máy các đối tượng sử dụng làm phương tiện gây án được xác định là xe tang vật trong một vụ trộm cắp tài sản.

Với thủ đoạn trên, khoảng 20 giờ 30 phút ngày 30/3, Dũng và Hoàn tiếp tục gây ra vụ cướp giật tài sản tại số 33 Phan Kế Bính, lấy đi của anh Takahashi Toru, người Nhật, 1 chiếc điện thoại màu xanh nhãn hiệu A52. Chiếc điện thoại này hai đối tượng bán với giá 4.000.000 đồng rồi chia nhau mua ma túy và ăn tiêu hết…

Mở rộng điều tra, Phòng Cảnh sát hình sự còn làm rõ thêm vụ cướp giật tài sản xảy ra hồi 22 giờ 30 phút ngày 2/4 tại ngõ 553 Kim Mã, phường Ngọc Khánh do Dũng và Hoàn gây ra. Ngày 8/4, các đối tượng gây ra liên tiếp hai vụ cướp giật tài sản, lấy đi 1 chiếc điện thoại di động Xiaomi màu đen và 1 chiếc điện thoại Samsung Galaxy S21 màu đen của người nước ngoài ở Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Riêng chiếc xe máy Honda Lead màu xanh là phương tiện gây án, lực lượng chức năng qua xác minh được biết, đây là tang vật của một vụ trộm cắp tài sản trước đó nên đang tiếp tục điều tra.

Vụ việc đang được cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội tiếp tục điều tra, mở rộng.