Vạch trần thủ đoạn ổ nhóm giả danh Shopee lừa đảo xuyên quốc gia

Đạt Lê - Hoàng Tuấn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các đối tượng mạo danh Shopee, hướng dẫn bị hại kết bạn Zalo để trao đổi, sau đó thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đã có khoảng 40 người bị hại với tổng số tiền bị chiếm đoạt lên đến trên 5 tỷ đồng.

Dựng kịch bản để "giết khách"

Ngày 18/6, Công Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, đơn vị vừa triệt phá ổ nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với thủ đoạn giả mạo công ty Shopee, tuyển cộng tác viên mua đơn hàng ảo với lợi nhuận cao nhằm chiếm đoạt tiền của bị hại.

Vạch trần thủ đoạn ổ nhóm giả danh Shopee lừa đảo xuyên quốc gia - Ảnh 1

Theo đó, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng và tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm của công dân, Công an quận Hoàn Kiếm đã phát hiện một nhóm đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với thủ đoạn giả danh công ty Shopee.

Quá trình xác minh xác định đây là băng nhóm tội phạm sử dụng công nghệ cao thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản rất chuyên nghiệp. Các đối tượng lừa đảo đăng nhiều bài viết trên mạng xã hội Facebook để tuyển cộng tác viên cho công ty Shopee, hướng dẫn người bị hại kết bạn zalo, giao người bị hại thực hiện các nhiệm vụ...

Theo cơ quan công an, các đối tượng cầm đầu dựng lên "kịch bản" rất tinh vi để lừa đảo. Tất cả các nhân viên vào làm việc sẽ được cho đi tập đánh máy tính, soạn thảo văn bản. Sau khi thành thục sẽ được đưa cho một văn bản được soạn thảo trên máy tính với nội dung “Hướng dẫn việc giả là nhân viên của Công ty Shoppee”.

Bộ phận “Tư vấn” sẽ có nhiệm vụ: Bước 1, chào hỏi khách hàng; Bước 2, lấy thông tin khách hàng: tên, tuổi, số điện thoại; Bước 3 hồ sơ nghề nghiệp, công việc đã làm của khách.

Bước 4,  hướng dẫn khách về nhiệm vụ phải thực hiện trong việc mua các sản phẩm, mặt hàng để tăng lượt  giao dịch. Nếu khách hoàn thành nhiệm vụ sẽ được hưởng 10 -15% tiền hoa hồng.

Bước 5 sau khi khách đồng ý tham gia, bộ phận “Giết khách” sẽ trực tiếp nói chuyện, giao cho khách thực hiện các nhiệm vụ mua các mặt hàng, gói sản phẩm dịch vụ (có giá trị lớn dần) rồi yêu cầu khách chuyển tiền đến các tài khoản ngân hàng đã được các đối tượng thu mua, chuẩn bị từ trước đó.

Sau khi người bị hại chuyển tiền, nhắn tin xác nhận chuyển tiền với đối tượng “Giết khách”, đối tượng tìm lỗi trong việc chuyển tiền của khách (nhắn tin sai cú pháp, chuyển chậm thời gian hệ thống yêu cầu...) và tiếp tục yêu cầu thực hiện các nhiệm vụ tiếp theo có giá trị lớn hơn, cho đến khi khách không còn khả năng thực hiện nhiệm vụ.

Bắt giữ 6 đối tượng

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng xác định băng nhóm tội phạm này có dấu hiệu hoạt động có tổ chức, do các đối tượng người Trung Quốc cầm đầu và đối tượng người Việt Nam thực hiện, đặt trụ sở tại Đặc khu Mộc Bài thuộc tỉnh Bavet – Capuchia, nằm sát biên giới tỉnh Tây Ninh – Việt Nam. 

Công an quận Hoàn Kiếm đã làm rõ, bắt giữ một số đối tượng trong băng nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên, gồm: Đoàn Trần Lê Hoàng (SN 2000, HKTT: Chiêm Hóa, Tuyên Quang), Vũ Văn Khôi (SN 1994; HKTT: Chiêm Hóa, Tuyên Quang); Lê Văn Thành (SN 1996; HKTT: Vũ Thư, Thái Bình); Nông Văn Hưng (SN 2005; HKTT: Cư Jut, Đắk Nông); Nguyễn Ánh Hào (SN 2001; HKTT Ứng Hòa, Hà Nội); Phan Trí Đạt (SN 1996; HKTT: Xuyên Mộc, Bà Rìa – Vũng Tàu).

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hoàn Kiếm phối hợp cùng Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Hà Nội thu thập củng cố tài liệu chứng cứ, bước đầu làm rõ: Chỉ trong tháng 2 năm 2022 đã có khoảng 40 người bị hại trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh thành trong cả nước bị lừa với tổng số tiền bị chiếm đoạt lên đến trên 5 tỷ đồng.

Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với 6 đối tượng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Hiện vụ án đang được cơ quan công an khẩn trương  điều tra mở rộng.

Đọc tiếp