VAFI “chê” phương án bán cổ phần Nhà nước Vinamilk thành nhiều đợt của SCIC

Nha Trang
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo quan điểm của Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI), phương án bán cổ phần Nhà nước Vinamilk (VNM) chia thành nhiều đợt của Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) sẽ gây thất thu cho nhà nước khoảng 1 tỷ đô la.rn

Đại diện VAFI cho rằng, nếu bán một lần toàn bộ cổ phần nhà nước (chiếm 45%/vốn điều lệ VNM) sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư chiến lược nước ngoài tham gia hơn và giá cổ phần tại DN này cũng sẽ cao hơn so với phương án hiện tại của SCIC.

Văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Tài chính của VAFI phân tích, nếu bán 1 lần toàn bộ cổ phần nhà nước tại Vinamilk sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư chiến lược nước ngoài tham gia. Sức hấp dẫn là bởi mua trọn lô cổ phần tương đương 45%/vốn điều lệ, nhà đầu tư mới sẽ nắm giữ được cổ phần chi phối của VNM. Khi đó, nhà đầu tư mới có quyền điều hành DN dù không phải điều hành tuyệt đối. Số cổ đông còn lại có thể phủ quyết tại đại hội cổ đông nếu cổ đông lớn đi ngược lại lợi ích của họ. “Việc SCIC bán cổ phần tại VNM theo nhiều đợt, đợt đầu bán 9%/vốn điều lệ sẽ loại bỏ sự tham gia các nhà đầu tư lớn là các tập đoàn đa quốc gia chuyên kinh doanh sữa, thực phẩm. Các nhà đầu tư tài chính hiện có mặt trên thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ ít tham gia vì họ đã đầu tư vào VNM”- Phó Chủ tịch VAFI Nguyễn Hoàng Hải ký cho hay.

Ngoài ra, với quy mô thị trường Việt Nam còn nhỏ, hiện nhà đầu tư nước ngoài không khó mua cổ phiếu VNM ở số lượng không lớn và thực tế tỷ trọng nắm giữ của nhà đầu tư nước ngoài đã giảm xuống còn 48%. Nếu đấu giá 1 đợt, các nhà đầu tư tài chính mới cũng tham gia đấu giá và như vậy lượng cầu tham gia có thể gấp nhiều lần so với phương án của SCIC. Để mua được toàn bộ lô cổ phần 45%/vốn điều lệ, nhà đầu tư chiến lược phải bỏ giá cao hơn giá đang giao dịch niêm yết.

Theo tính toán, dự kiến giá đấu thành công không thấp hơn 25% so với giá niêm yết, tức là giá VNM được định giá khoảng trên 11,5 tỷ USD và nhà nước sẽ thu được hơn 5 tỷ USD. Trong khi đó, giá trị doanh nghiệp của VNM hiện nay là hơn 9 tỷ USD, nếu bán đợt đầu nhà nước thu về khoảng trên 800 triệu USD.

Hơn nữa, theo VAFI, nếu cổ phần nhà nước tại VNM bán làm nhiều đợt có thể kéo dài vài năm. SCIC nhờ đó hưởng lợi vì có lãi và cổ tức thu được, từ đó có cơ sở hưởng chế độ lương thưởng cao. Và hiệu ứng bán 9% VNM sẽ lan rộng kéo lùi tiến trình cổ phần hóa DNNN.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần