Vải thiều Bắc Giang bội thu

Khắc Kiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đây là đánh giá của nhiều Bộ, ngành, DN tại Hội nghị tổng kết Công tác hỗ trợ sản xuất và tiêu thụ vải thiều năm 2016, nhiệm vụ chủ yếu năm 2017, do UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức sáng ngày 18/8, tại TP Bắc Giang.

Theo báo cáo của Sở Công Thương Bắc Giang, năm 2016, mặc dù điều kiện thời tiết không thuận lợi nhưng sản lượng vải thiều toàn tỉnh đạt hơn 142.000 tấn quả tươi. Sản lượng này tuy giảm hơn năm 2015 nhưng tiêu thụ thuận lợi, có giá bán cao nhất trong vòng 40 năm trở lại đây, nên người dân trồng vải thiều có lãi, doanh thu lớn. Giá trung bình toàn tỉnh năm 2016 đạt 21.000 đ/kg (cao hơn 6.000 đồng/kg so với năm 2015). 
 Người dân huyện Lục Ngạn chở vải thiều đi tiêu thụ. Ảnh: Việt Anh
Người dân huyện Lục Ngạn chở vải thiều đi tiêu thụ. Ảnh: Việt Anh
Giá xuất khẩu trung bình đạt khoảng 28.000 đồng/kg. Giá trị xuất khẩu vải thiều toàn tỉnh đạt gần 3.000 tỷ đồng, doanh thu từ hoạt động dịch vụ phụ trợ đạt trên 2.000 tỷ đồng.

So với năm 2015, tổng sản lượng tiêu thụ ở thị trường nội địa khoảng trên 70.000 tấn, chiếm 50% tổng sản lượng (năm 2015 chiếm 55%), thị trường xuất khẩu chiếm 50% (năm 2015 chiếm 45%). Trong đó, trọng điểm các địa phương tiêu thụ với số lượng lớn tập trung ở các tỉnh lân cận phía Bắc, các thành phố lớn như Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Đối với thị trường xuất khẩu, Trung Quốc, các nước ASEAN và các nước châu Âu (vải chế biến) vẫn là thị trường xuất khẩu chính truyền thống. Bên cạnh đó, hoạt động xuất khẩu vải thiều niên vụ 2016 cũng được đánh giá thuận đường hơn vào các thị trường khó tính như: Mỹ, Australia, Pháp, Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc... và mở rộng sang các thị trường khác.

Phát biểu tại Hội nghị, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang Trần Quang Tấn cho biết, vải thiều Bắc Giang ngày càng khẳng định được vị thế, vai trò, là cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế nông nghiệp của tỉnh và nâng cao đời sống, thu nhập cho người nông dân. Cùng với công tác chỉ đạo, sự phối hợp đồng bộ giữa các ngành chức năng trong việc hỗ trợ nhân dân sản xuất, chế biến và tiêu thụ vải thiều, người dân đã quan tâm áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào chăm sóc, do vậy chất lượng quả vải ngày càng được nâng lên, tiêu thụ thuận lợi. 

Vụ vải thiều năm 2016 được đánh giá thành công trên mọi phương diện. Trong công tác xúc tiến thị trường tiêu thụ, Bắc Giang phấn đấu tăng thị phần tiêu thụ tại thị trường nội địa trong năm 2017 đạt 60% tổng sản lượng toàn tỉnh và tăng dần cho các năm tiếp theo. 

Đối với thị trường xuất khẩu, tiếp tục giữ vững thị trường xuất khẩu truyền thống, đồng thời mở rộng tiêu thụ sang các thị trường mới, chú trọng vào xuất khẩu vải thiều chế biến có giá trị gia tăng cao.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước Bộ Công Thương cho hay: Đối với hoạt động sản xuất, chế biến và bảo quản vải sau thu hoạch, Bắc Giag cần mở rộng diện tích trồng vải theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, đảm bảo tiêu chuẩn nông sản sạch phục vụ thị trường trong nước và đặc biệt là thị trường xuất khẩu. Nhanh chóng cải thiện và nâng cao khâu thiết kế bao bì đóng gói nhằm đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, thống nhất, dễ nhận diện...

Tại Hội nghị tổng kết, UBND tỉnh Bắc Giang đã tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong tiêu thụ vải thiều năm 2016. Trong đó, có Sở Công Thương Hà Nội, CATP Hà Nội và cá nhân Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan.