Vải thiều “xịn” không có giá 10.000 đồng/kg

Chia sẻ

Kinhtedothi - Nhằm kích cầu tiêu dùng qua đó hỗ trợ nông dân tỉnh Hải Dương tiêu thụ sản phẩm vải thiều, Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) sẽ không tính lãi khi tiêu thụ mặt hàng này.

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Tiến Vượng - Phó Tổng Giám đốc Hapro tại buổi “Giới thiệu vải thiều Thanh Hà (tỉnh Hải Dương) tại Hà Nội”, ngày 12/6.

19.000 đồng/kg vải thiều Thanh Hà

Đây là lần đầu tiên tham gia tiêu thụ vải thiều, tuy nhiên, Hapro coi chương trình này là bước đi ban đầu để xây dựng chiến lược lâu dài trong việc tiêu thụ nhiều loại nông sản Việt khác sau này. Chính vì vậy, Hapro đã xây dựng kế hoạch cụ thể từ khâu thu mua trực tiếp sản phẩm tại các vườn cây ở huyện Thanh Hà, in ấn bao bì, đến vận chuyển, bảo quản và phân phối…
Vải thiều “xịn” không có giá 10.000 đồng/kg - Ảnh 1
Người tiêu dùng mua vải thiều Thanh Hà tại  siêu thị Hapro D2 Giảng Võ. Ảnh: Hoài Nam
 
Bên cạnh đó, nhằm đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng (NTD) khi tiêu thụ vải thiều Hải Dương, sản phẩm khi lưu thông trên thị trường đều dán tem xác thực điện tử V-TRUE, qua đó có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đạt các tiêu chuẩn và quy định về chất lượng.

Để đưa đặc sản vải thiều Thanh Hà tới tay NTD, bên cạnh việc bày bán sản phẩm tại hệ thống siêu thị Hapro Mart, Hapro còn mở 100 điểm bán buôn, bán lẻ vải thiều tại Hà Nội và các tỉnh, thành lân cận, huy động tối đa cán bộ, nhân viên Tổng Công ty tham gia... Tại các điểm bán hàng của Hapro, sản phẩm vải thiều Thanh Hà đều được trưng bày tại các vị trí bắt mắt, tiện lợi cho việc mua sắm của khách hàng. Quan trọng hơn cả là giá bán chung tại các điểm đều là 19.000 đồng/kg.

Thông tin từ Hapro cho thấy, ngay trong ngày đầu triển khai hoạt động tiêu thụ vải thiều Thanh Hà tại Hà Nội, Tổng Công ty đã tiêu thụ hơn 20 tấn vải. Dự kiến từ nay đến cuối tháng 6, Hapro sẽ tiêu thụ khoảng 1.000 tấn vải thiều cho nông dân tỉnh Hải Dương.

Đừng nhầm với vải lai
Ông Nguyễn Kim Hoàn - Bí thư Huyện ủy Thanh Hà cho biết, từ năm 2011, vải thiều Thanh Hà được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, đến nay huyện có hơn 1.000ha trồng vải sản xuất theo hướng VietGAP.

Ngay trong ngày đầu tiêu thụ vải thiều Thanh Hà, nhiều NTD thắc mắc: Hiện nay, tại hầu hết các chợ, vải thiều Thanh Hà, Lục Ngạn (Bắc Giang) có giá bán chỉ khoảng 10.000 - 12.000 đồng/kg, vậy sao vải thiều Thanh Hà bán tại siêu thị Hapro lại đắt gần gấp đôi? Thực tế cho thấy, nhiều người bán vải rong hiện rao giá 10.000 - 11.000 đồng/kg, thậm chí chỉ 5.000 – 7.000 đồng/kg, loại vải này quả khá to nhưng cùi mỏng, không có vị ngọt sắc.

Trước thắc mắc của NTD, ông Nguyễn Kim Hoàn - Bí thư Huyện ủy Thanh Hà khẳng định: Với những ưu đãi về điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng nên vải thiều Thanh Hà có chất lượng ngon hơn hẳn các loại vải khác. Vải thiều chính gốc Lục Ngạn, Thanh Hà quả to tròn, màu đỏ tươi, cùi dày, vị ngọt sắc, hạt vải nhỏ, có nhiều trái gần như không có hạt, và đặc biệt là không bị sâu cuống.

Là chủ vườn vải được Hapro ký cam kết tiêu thụ sản phẩm trong vụ mùa năm nay, ông Phạm Quốc Trọng (huyện Thanh Hà) chia sẻ: Để có được quả vải thiều ngon, ngọt, đòi hỏi người trồng phải chăm bón, phòng trừ sâu bệnh, cắt tỉa cành lá… đúng quy trình. Đặc biệt, quả vải phải được cách ly với thuốc bảo vệ thực vật ít nhất 20 ngày trước khi thu hoạch..., vì vậy không thể có giá bán rẻ. “Loại vải bán lẻ với giá 11.000 - 12.000 đồng/kg chắc chắn là vải lai, u hồng, u trứng… là những loại vải chất lượng thua xa vải thiều” - ông Trọng khẳng định. Những người bán buôn vải thiều tại chợ Long Biên cho biết: Hiện, giá bán buôn vải thiều tại huyện Lục Ngạn, Thanh Hà loại ngon, chưa có công vận chuyển đã là 11.000 - 12.000 đồng/kg. Còn giá bán buôn lên tới 15.000 -16.000 đồng/kg, bán lẻ là khoảng 25.000 đồng/kg.