Vai trò của Văn phòng CDC Mỹ khu vực Đông Nam Á sắp được khai trương ở Việt Nam?

Cẩm Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Phó Tổng thống Kamala Harris chiều nay (25/8) sẽ tham gia lễ khai trương Văn phòng CDC Mỹ khu vực Đông Nam Á tại Hà Nội.

Theo thông tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, Phó Tổng thống Kamala Harris chiều nay (25/8) sẽ tham gia lễ khai trương Văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ tại Hà Nội, Việt Nam.
Buổi lễ có sự tham dự của Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, Giám đốc CDC Mỹ, Phó Thủ tướng và bộ trưởng y tế đến từ các quốc gia. Theo thông tin từ Đại sứ quán Mỹ, Văn phòng khu vực mới sẽ tăng cường năng lực của CDC nhằm đáp ứng nhiệm vụ bảo vệ người dân Mỹ và người dân trong khu vực, thông qua việc ứng phó với các mối đe dọa y tế một cách nhanh chóng hơn, đồng thời xây dựng các kết nối quan trọng nhằm giải quyết những ưu tiên chung về y tế.
 Ưu tiên ban đầu của văn phòng khu vực Đông Nam Á là điều phối các hoạt động liên quan đến Covid-19 trong khu vực, với sự tài trợ của Đạo luật Viện trợ, Cứu trợ và An Ninh kinh tế Virus Corona (Đạo luật CARES).
Văn phòng CDC tại Hà Nội đóng vai trò đặc biệt phù hợp để tăng cường gắn kết và hợp tác của Mỹ với các lãnh đạo khu vực Đông Nam Á, nhằm nâng cao năng lực khu vực trong việc ngăn ngừa, phát hiện và ứng phó với các bệnh truyền nhiễm và các mối đe dọa y tế mới nổi khác.
Theo thông tin từ CDC Mỹ, đứng đầu Văn phòng CDC khu vực Đông Nam Á là một giám đốc khu vực - cán bộ cấp cao nhất của CDC trong khu vực và là đại diện của Giám đốc CDC, chịu trách nhiệm đảm bảo cách tiếp cận đồng bộ và toàn diện đối với chiến lược y tế toàn cầu của tổ chức. Trong đội ngũ lãnh đạo còn có một Phó Giám đốc Khu vực thường trực và Phó Giám đốc Chính sách - Truyền thông.
 Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris. Ảnh: AFP
Nhân sự do Chính phủ Mỹ tuyển trực tiếp (USDH) và nhân sự địa phương (LE) bổ sung bao gồm chuyên gia kĩ thuật về các lĩnh vực chuyên môn, và nhân viên hỗ trợ hành chính tuyển theo nhu cầu. Nhân sự sẽ được phân công làm việc tại văn phòng khu vực hoặc ở nơi khác trong khu vực.
Những ưu tiên dành cho văn phòng khu vực mới này bao gồm: Xây dựng lực lượng y tế công cộng cho tương lai, mở rộng đào tạo - tập huấn cho các cơ sở xét nghiệm y tế công cộng trong khu vực, phát triển các chương trình đổi mới nhằm cải thiện sức khỏe cho các nhóm dân số lưu động và di cư, bảo đảm công tác phối hợp đồng bộ ứng phó trước các tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng thông qua mạng lưới các Trung tâm Điều hành ứng phó Khẩn cấp, và tăng cường hệ thống cảnh báo sớm nhằm phát hiện các bệnh truyền nhiễm mới nổi và có nguồn gốc từ động vật.
Trong đó, ưu tiên ban đầu của văn phòng khu vực Đông Nam Á là điều phối các hoạt động liên quan đến Covid-19 trong khu vực, với sự tài trợ của Đạo luật Viện trợ, Cứu trợ và An Ninh kinh tế Virus Corona (Đạo luật CARES).
Không giới hạn ở các hoạt động liên quan đến Covid-19, các lĩnh vực trọng tâm ưu tiên của Văn phòng khu vực Đông Nam Á bao gồm mở rộng đào tạo xét nghiệm y tế công cộng khu vực nhằm đưa vào những chương trình đào tạo tốt hơn cho các cơ sở xét nghiệm, xây dựng các chương trình đổi mới để cải thiện sức khỏe cho dân số lưu động và di cư, mở rộng phạm vi hoạt động của chương trình Một sức khỏe (thú y) tại và giữa các quốc gia trong khu vực, hướng tới xóa bỏ các bệnh như sởi, dại và sốt rét.
Đồng thời, Văn phòng hỗ trợ các sáng kiến chính sách đối ngoại của Chính phủ Mỹ trong khu vực, như Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Sáng kiến Tương lai Y tế Mỹ - ASEAN và Sáng kiến Hạ lưu sông Mê Kông.
Văn phòng khu vực Đông Nam Á cũng phối hợp với các đối tác để củng cố hệ thống cảnh báo sớm nhằm phát hiện các bệnh lây từ động vật sang người và bệnh truyền nhiễm mới nổi ở người, như các bệnh có triệu chứng giống cúm (ILI)/bệnh hô hấp cấp tính nặng (SARI), cúm gia cầm, cúm lợn, virus từ dơi, thông qua mạng lưới các địa điểm giám sát đa quốc gia. Cuối cùng, văn phòng khu vực Đông Nam Á sẽ hợp tác chặt chẽ với ASEAN để thực hiện những ưu tiên chung về y tế.