Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

VAMA không muốn dòng xe 6-9 chỗ là chiến lược

KTĐT - Trong văn bản gửi Chính phủ và các bộ ngành liên quan, Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô VN (VAMA) cho rằng việc xác định dòng xe chiến lược để ưu tiên phát triển là cần thiết.

KTĐT - Trong văn bản gửi Chính phủ và các bộ ngành liên quan, Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô VN (VAMA) cho rằng việc xác định dòng xe chiến lược để ưu tiên phát triển là cần thiết.

Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô VN (VAMA) vừa bày tỏ quan điểm không đồng tình với Bộ Công Thương trong việc chọn lựa dòng xe 6-9 chỗ ngồi có dung tích dưới 1,5 lít làm dòng xe chiến lược.

Trong văn bản gửi Chính phủ và các bộ ngành liên quan, Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô VN (VAMA) cho rằng việc xác định dòng xe chiến lược để ưu tiên phát triển là cần thiết. Tuy nhiên, VAMA không đồng tình với đề xuất của Bộ Công Thương khi lựa chọn dòng xe từ 6 đến 9 chỗ có dung tích dưới 1,5 lít làm dòng xe chiến lược.

Theo VAMA, việc chọn lựa dòng xe chiến lược là vấn đề lớn và quan trọng nên các nội dung đề xuất của Bộ Công Thương cần phải được nghiên cứu và thảo luận kỹ lưỡng trước khi đề xuất với Chính phủ. VAMA đề nghị Chính phủ gấp rút thành lập một nhóm nghiên cứu gồm đại diện các bộ ngành có liên quan, cùng với VAMA để tìm ra được dòng xe chiến lược tối ưu nhất cho Việt Nam. Công việc nghiên cứu này có thể kéo dài đến hết quý I/2010.

Giữa tháng 11 vừa qua, trong lúc các thành viên VAMA vẫn còn đang "tự tiến cử" sản phẩm của mình, Bộ Công Thương bất ngờ đề xuất dòng xe chiến lược trong phân khúc xe ôtô du lịch của Việt Nam là xe đa dụng, loại 6-9 chỗ ngồi, có dung tích dưới 1,5 lít, đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 2.

Trên cơ sở này, dòng xe chiến lược sẽ được hưởng những ưu đãi về thuế để khuyến khích phát triển. Bộ Công Thương đề xuất, thuế tiêu thụ đặc biệt cho loại xe này phải là thấp nhất, mức 30% (các xe khác là 45%-50%-60%). Đặc biệt, việc đánh thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ được giảm theo tỷ lệ nội địa hóa. Nhà sản xuất loại xe ôtô chiến lược và các doanh nghiệp sản xuất phụ trợ cho dòng xe này sẽ được miễn hoặc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, được hưởng thuế 0% cho nhập khẩu máy móc, nguyên liệu phục vụ sản xuất xe chiến lược. Đồng thời, được giảm khoảng một nửa phí trước bạ và VAT.

Tại thị trường VN, ôtô 6-9 chỗ ngồi đang có nhiều hãng sản xuất như Toyota với mẫu Innova, Ford với xe Everest, GM Deawoo với xe Captiva và Mitsubishi với xe Jolie. Tuy nhiên, loại xe gần với dòng xe chiến lược, đáp ứng tiêu chuẩn 6-9 chỗ ngồi, dung tích dưới 1,5 lít lại là của hiếm và chỉ có một vài hãng sản xuất.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Ngập ngụa bùn đất, đồ đạc hư hỏng sau khi lũ rút

Ngập ngụa bùn đất, đồ đạc hư hỏng sau khi lũ rút

23 Nov, 01:26 PM

Trận lũ lịch sử ở Đông Đắk Lắk nhấn chìm toàn vùng, gây thiệt hại hơn 5.330 tỷ đồng, 65 người chết và mất tích. Khi nước rút, chính quyền, lực lượng chức năng và người dân dồn lực cứu trợ, dọn dẹp, lấy tình đồng bào làm điểm tựa để vùng lũ đứng dậy.

Từ Nam Phi, Thủ tướng chủ trì cuộc họp trực tuyến về ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ

Từ Nam Phi, Thủ tướng chủ trì cuộc họp trực tuyến về ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ

23 Nov, 10:01 AM

Vào lúc 7 giờ ngày 23/11 (theo giờ Hà Nội, tức 2 giờ cùng ngày theo giờ Nam Phi), từ thành phố Johannesburg, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến với các bộ, ngành, cơ quan, địa phương qua các điểm cầu trong nước về tình hình mưa lũ và tiếp tục ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai tại các tỉnh miền Trung.

Bộ Nội vụ ban hành Công văn xung quanh thông tin sai lệch về việc tiếp tục sắp xếp đơn vị hành chính 

Bộ Nội vụ ban hành Công văn xung quanh thông tin sai lệch về việc tiếp tục sắp xếp đơn vị hành chính 

22 Nov, 02:51 PM

Kinhtedothi-Bộ Nội vụ cho biết hiện nay, Trung ương Đảng, Quốc hội và Chính phủ không có chủ trương tiếp tục thực hiện sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính mà yêu cầu cả hệ thống chính trị tiếp tục chăm lo, kiến tạo cho mô hình chính quyền địa phương 2 cấp hoạt động hiệu lực, hiệu quả, phục vụ Nhân dân tốt hơn.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ