Vẫn chờ xử lý dứt điểm

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Từ cuối năm 2009 đến nay, hàng chục nghìn mét vuông ao, hồ và cả dòng sông Lương thuộc địa phận xã Phúc Tiến, huyện Phú Xuyên bị người dân, cán bộ, lãnh đạo UBND xã Phúc Tiến "ồ ạt" chở đất, cát san lấp xây dựng nhà trái phép. Nghiêm trọng nhất xảy ra tại 2 thôn An Khoái và thôn Phúc Lâm.

Ông Đoàn Trung Dũng, thôn An Khoái, xã Phúc Tiến, huyện Phú Xuyên, người có đơn tố cáo gửi đến báo Kinh tế và Đô thị cho biết: Đầu năm 2010, UBND huyện Phú Xuyên thành lập đoàn thanh tra và đã có những kết luận chỉ rõ những sai phạm của các cá nhân, tập thể trong việc buông lỏng quản lý đất đai. Đặc biệt, trong đó kết luận trả lời đơn tố cáo của công dân thôn Phúc Lâm nêu rõ những vi phạm lấn chiếm đất nông nghiệp, xây dựng trái phép có hệ thống trong thời gian dài của gia đình 3 vị lãnh đạo UBND xã, nhưng rồi lại được UBND huyện Phú Xuyên “nhẹ tay” trong việc xử lý vi phạm, như: Ông Đào Văn Chinh, nay là Phó Chủ tịch UBND xã; ông Lê Văn Thuấn, Phó Chủ tịch UBND xã; ông Vũ Đức Toản, Bí thư Đoàn xã đều chỉ bị xử lý kỷ luật với hình thức khiển trách do đang sử dụng hoặc đã xây dựng nhà trên phần đất nông nghiệp trước đây gia đình đã lấn chiếm, còn chức vụ, thì đều được giữ nguyên vị.

Tại Thông báo kết luận số 19/TB-UBND huyện Phú Xuyên ban hành ngày 19/1/2010 khẳng định: Như vậy, việc sử dụng đất nhà ông Đào Văn Chinh có nguồn gốc do gia đình lấn chiếm từ năm 1993, với diện tích 476,75m2 đất trong phạm vi hành lang đường giao thông 428 và hành lang sông Lương. Số diện tích đất này chưa được cấp có thẩm quyền xử lý, do đó việc sử dụng đất của gia đình ông Chinh là chưa hợp pháp; Còn tại Thông báo kết luận số 20/TB-UBND huyện Phú Xuyên ban hành ngày 19/1/2010 nêu rõ: Việc ông Lê Văn Thuấn, Phó Chủ tịch UBND xã đang sử dụng 344,68m2  đất do gia đình lấn chiếm từ năm 1983, nhưng chưa được các cấp có thẩm quyền xử lý vi phạm. Cũng tại Thông báo số 20 có nội dung khẳng định việc ông Vũ Đức Toản, Bí thư Đoàn xã đang sử dụng 164,2m2  đất do gia đình lấn chiếm từ năm 1982 và trong suốt 30 năm qua gia đình cũng như bản thân ông Toản không nộp thuế sử dụng đất nông nghiệp.

Về vấn đề vi phạm trong quản lý đất đai tại xã Phúc Tiến, ông Nguyễn Văn Đức Bí thư Đảng ủy xã Phúc Tiến đã thẳng thắn thừa nhận: Do buông lỏng quản lý đất đai từ cuối năm 2009 đến nay nên để xảy ra tình trạng trên địa bàn xã có hơn 100 hộ đã tranh thủ ngày, đêm san lấp gần 10.000m2  ao, hồ, sông Lương để làm nhà, trong đó có 12 đảng viên. Trước những diễn biến phức tạp của sự việc, đầu năm 2011, UBND huyện Phú Xuyên đã tăng cường cán bộ phối hợp với UBND xã Phúc Tiến lập biên bản xử phạt hành chính hơn 100 hộ, cưỡng chế 12 ngôi nhà xây dựng trái phép, bắt giữ và tịch thu 6 xe công nông tham gia chở cát lấp ao, hồ, sông Lương. Mặc dù việc xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp tại xã Phúc Tiến đã kéo dài suốt gần 30 năm qua, nhưng những vi phạm nối tiếp vi phạm nghiêm trọng này đã tạo thành vết trượt vi phạm kéo dài mà ông Đức vẫn cho rằng: Phòng TN&MT huyện Phú Xuyên đã phối hợp với UBND xã nghiên cứu đề xuất hướng giải quyết trình UBND huyện xin được nộp tiền xử lý vi phạm cho những hộ xây nhà trên diện tích đất nông nghiệp, nhưng không nằm vào vị trí quy hoạch dự án.

Trước sự việc này, UBND huyện Phú Xuyên cần sớm xử lý dứt điểm đối với việc UBND xã Phúc Tiến buông lỏng quản lý đất đai trên địa bàn, ảnh hưởng đến tình hình ANTT tại địa phương suốt thời gian dài.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần