Vẫn còn cán bộ thanh tra dễ dãi, ăn uống với đối tượng thanh tra

Thịnh An
Chia sẻ

Kinhtedothi-  Tại phiên chất vấn sáng 5/11, trả lời câu hỏi của ĐB Quốc hội về chất lượng, đạo đức công vụ của đội ngũ làm công tác thanh tra, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong thừa nhận: Vẫn còn cán bộ thanh tra dễ dãi, giao lưu, ăn uống với đối tượng thanh tra.

Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong trả lời đại biểu Quốc hội tại phiên chất vấn sáng 5/11. Ảnh: Quochoi.vn
Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong trả lời đại biểu Quốc hội tại phiên chất vấn sáng 5/11. Ảnh: Quochoi.vn

ĐB Quốc hội Trần Quang Minh (đoàn tỉnh Quảng Bình) đặt câu hỏi về quan điểm, nhìn nhận, đánh giá của Tổng Thanh tra Chính phủ về số lượng, chất lượng đạo đức công vụ của đội ngũ làm công tác thanh tra trong cả nước hiện nay?

Trả lời câu hỏi này, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong cho biết, thời gian qua cơ bản cán bộ công chức người lao động thanh tra đã chấp hành các quy định của Đảng, Nhà nước cũng như quy định về đạo đức công vụ. Tuy nhiên, có một số trường hợp chưa chấp hành, để xảy ra vi phạm. Điển hình như vụ thanh tra của Bộ Xây dựng, sự cố đoàn thanh tra ở tỉnh Vĩnh Phúc. Và cách đây gần 20 năm ở Thanh tra Chính phủ cũng xảy ra nhiều vụ việc vi phạm đạo đức công vụ và nhận hối lộ, đã bị xử lý theo pháp luật, xử lý hành chính.

Thanh tra có nhiều giải pháp nâng cao chất lượng cán bộ thanh tra như ban hành 5 chuẩn mực đạo đức của ngành thanh tra và văn hoá công sở. Đặc biệt, tháng 7/2022 trên cơ sở giám sát của Ban Kiểm tra Trung ương, Thanh tra Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 45 của Ban cán sự Đảng Chính phủ trong đó có quy định nâng cao chất lượng và đẩy nhanh tiến độ kết luận thanh tra. Cụ thể đã quy định trách nhiệm, đặc biệt những điều nghiêm cấm cán bộ thanh tra không được làm như: Không được nhận tiền, quà của đối tượng thanh tra; không được giao lưu dưới bất cứ hình thức nào với đối tượng thanh tra; không được bỏ lọt, bỏ sót vi phạm mà chuyển qua cơ quan điều tra.

Tổng Thanh tra Chính phủ bày tỏ: Nhân buổi chất vấn này tôi mong ĐB Quốc hội, cử tri cả nước giúp cho ngành thanh tra giám sát cán bộ của các đoàn thanh tra khi làm việc tại các bộ, ngành, địa phương, nếu phát hiện vi phạm chúng tôi sẽ xử lý theo quy định. Thanh tra Chính phủ đang xây dựng quy chế tổ chức hoạt động của đoàn thanh tra, tương tự quy chế kiểm tra, giám sát của Ban Kiểm tra trung ương ban hành tháng 12/2021 để có quy định đề cao trách nhiệm và ngăn chặn sai phạm về đạo đức công vụ trong hoạt động thanh tra rất nhạy cảm và rất khó khăn.

ĐB Quốc hội Trần Quang Minh (đoàn tỉnh Quảng Bình) tại phiên chất vấn sáng 5/11. Ảnh: Quochoi.vn
ĐB Quốc hội Trần Quang Minh (đoàn tỉnh Quảng Bình) tại phiên chất vấn sáng 5/11. Ảnh: Quochoi.vn

Đại biểu Quốc hội Phạm Thị Thanh Mai (đoàn TP Hà Nội) bày tỏ sự đồng tình với phần trả lời của Tổng thanh tra về các đạo đức công vụ cũng như là nâng cao liêm chính trong hệ thống. Tuy vậy, trách nhiệm nêu gương là một trong những yếu tố hàng đầu để có thể xử lý và thực sự là hiệu quả trong kiểm soát quyền lực cũng như tránh lạm quyền trong thực thi công vụ. Với trách nhiệm của người đứng đầu thì Tổng thanh tra Chính phủ đã triển khai những nội dung gì liên quan đến trách nhiệm nêu gương của mình trong hệ thống thanh tra?

Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, bản thân luôn có tinh thần thực hiện nêu gương theo chủ trương, đường lối, quan điểm của Đảng, Nhà nước quy định. Gương mẫu từ lãnh đạo chỉ đạo đến thực hiện đúng quy định của pháp luật khi xem xét trọng trách như: Báo cáo kết luận và dự thảo kết luận thanh tra; chú trọng xem xét giải quyết các chỉ đạo của bộ, ban, ngành đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ về giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân; trực tiếp tham gia tiếp công dân tại trụ sở ban tiếp dân Trung ương.

Với công tác phòng, chống tham nhũng, Tổng Thanh tra luôn yêu cầu cán bộ đảng viên-nhất là với cán bộ đảng viên làm công tác thanh tra phải thực hiện đầy đủ những điều đảng viên không được làm; thực hiện đầy đủ quy định về tổ chức, hoạt động thanh tra; làm gương và tạo khí thế, động lực cho cán bộ trong ngành nói chung và thanh tra chính phủ nói riêng.

ĐB Quốc hội Trần Văn Tiến, (đoàn tỉnh Vĩnh Phúc) nêu tình trạng vi phạm đạo đức công vụ thời gian qua đã xảy ra, Tổng Thanh tra Chính phủ đánh giá như thế nào về đội ngũ cán bộ, công chức ngành thanh tra và giải pháp trong thời gian tới?

Trả lời ĐB Trần Văn Tiến, Tổng Thanh tra Chính phủ khẳng định, cán bộ Thanh tra Chính phủ và ngành thanh tra nói chung cơ bản thực hiện quy định về đạo đức công vụ của Đảng, Nhà nước. Tuy nhiên vẫn còn hạn chế, bất cập-đặc biệt là vụ xảy ra ở Vĩnh Phúc và ở Thanh tra Chính phủ từ nhiều năm trước. Ngoài ra, dư luận đánh giá cán bộ thanh tra nói chung và Thanh tra Chính phủ nói riêng vẫn còn phiền hà, gây nhũng nhiễu, chưa đúng quy định để vụ lợi cá nhân.
"Vừa qua Chủ tịch nước có nói vẫn còn hiện tượng cán bộ thanh tra hiện nay dễ dãi, giao lưu ăn uống với đối tượng thanh tra. Chúng tôi sẽ tiếp thu để sửa đổi một số quy định chặt chẽ hơn"- Tổng Thanh tra Chính phủ nói.