DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Vẫn còn những hạt sạn

15-02-2014 09:40
Kinhtedothi - Mặc dù năm nay, UBND TP Nam Định đã chuẩn bị kỹ lưỡng trước dự kiến sẽ có hàng vạn người hành hương về đền Trần trong đêm khai ấn 14 và rạng sáng 15 tháng Giêng (Âm lịch). Vậy nhưng, Ban tổ chức (BTC) dường như vẫn bất lực trước tình trạng chen lấn, xô đẩy để cướp lộc, cướp ấn chỉ…
Chuẩn bị kỹ lưỡng

Để đảm bảo an ninh, trật tự, hạn chế tối đa tình trạng hỗn loạn do người dân chen lấn, xô đẩy, thậm chí giẫm đạp lên nhau khi xin ấn đã từng diễn ra, UBND TP Nam Định đã huy động hơn 2.000 cán bộ, chiến sĩ công an, bảo vệ làm nhiệm vụ trong đêm 14, rạng sáng 15 tháng Giêng. Để đảm bảo an toàn giao thông, từ ngày 13/2 (14 tháng Giêng), ngay tại khu vực Quốc lộ 10, lực lượng cảnh sát giao thông đã được bố trí phân luồng giao thông, hạn chế ách tắc. Tại các đầu mối giao thông, lực lượng chức năng liên tục phát loa yêu cầu tất cả các phương tiện giao thông không được đi qua khu vực đền Trần, trừ xe ưu tiên. Việc tăng cường lực lượng an ninh ở các điểm nút giao thông đã hạn chế được khá nhiều tình trạng ách tắc.
Lễ khai ấn đền Trần, đêm 14 tháng Giêng 2014.
Lễ khai ấn đền Trần, đêm 14 tháng Giêng 2014.
 
Có mặt tại đền Trần vào đêm khai Ấn mới biết, không phải tất cả du khách đều được vào khu vực đền. Ngay khách mời có thẻ và giấy mời của BTC cũng phải qua 5 lượt rào bảo vệ. Cách cổng đền Trần chừng 500m, BTC bố trí một lớp hàng rào, từ đây du khách chỉ được đi bộ vào trong đền. Chưa hết, tại khu vực Ngũ môn còn có thêm một lớp hàng rào bảo vệ, chỉ để một lối nhỏ để quan khách ra vào trước sự kiểm soát gắt gao của lực lượng an ninh. Song song với việc siết chặt an ninh, BTC liên tục phát thanh nhắc nhở người dân tuân thủ quy chế tổ chức lễ hội do Bộ VHTT&DL đề ra, nhất là không được có hành vi phản cảm ném tiền vào kiệu rước trong đêm khai ấn. 

Điều đáng ghi nhận nữa trong lễ khai ấn năm nay là BTC đã tăng cường lực lượng công an tại các điểm phát lộc ấn cho du khách tại nhà Giải Vũ, nhà trưng bày hiện vật đời Trần, đền Trùng Hoa. Đồng thời, thông báo công khai năm nay sẽ in khoảng  50 vạn tờ ấn, thời gian phát ấn sẽ kéo dài đến hết ngày 20 tháng Giêng, đảm bảo mọi du khách có nhu cầu đều xin được ấn. Nhờ đó việc xin lộc ấn của du khách trong sáng ngày 14/2 (15 tháng Giêng) diễn ra khá trật tự, không có cảnh chen lấn như những năm trước. 

Tái diễn cảnh cướp lộc

Mặc dù đã chuẩn bị công phu như vậy, nhưng ngay sau lễ khai ấn, tình trạng chen lấn, cướp lộc lại xảy ra ngoài tầm kiểm soát của lực lượng an ninh.Đúng giờ 23 giờ ngày 14 tháng Giêng, lễ khai ấn đền Trần bắt đầu. Trong khi diễn ra lễ rước kiệu, nhiều du khách, kể cả khách mời, đã liên tục ném tiền vào kiệu để lấy may, thậm chí có người còn trèo cả lên hòm công đức để ném tiền. Lễ khai ấn càng trở nên hỗn loạn khi tất cả những người vào dự lễ đều cố chen về phía trước để được chạm tay vào kiệu ấn. Thậm chí sau khi kiệu ấn được đưa vào trong đền, nhiều du khách đứng ở ngoài sân cho rằng mọi vật trong khu vực đền Trần đều là vật cầu may, nên ra sức bẻ cây hái lộc khiến cây cối xơ xác như vừa trải qua trận bão. Trước ngày khai ấn, BTC cam đoan không để xảy ra tình trạng người dân tràn vào đền cướp lộc như những năm trước, nhưng sau khi lễ khai ấn hoàn tất, việc cướp lộc vẫn xảy khi người dân tràn vào đền. Ai cũng mong lấy được một ít lộc cầu may dù đó chỉ là một cành hoa, cái oản, mẩu nến… Thậm chí không ít người không ngần ngại nhảy lên bàn thờ thánh cướp lộc bất chấp sự ngăn cản của lực lượng bảo vệ.

Để đảm bảo an toàn cho du khách, BTC lễ khai ấn đền Trần đã yêu cầu người dân không đi xe vào khu vực đền, nhưng không hiểu sao đội ngũ xe ôm vẫn ngang nhiên chèo kéo du khách với giá cắt cổ. Từ điểm đỗ ô tô vào khu vực trong đền Trần chỉ khoảng 500m, nhưng du khách bị chặt chém 20.000 đồng/lượt. Không chỉ vậy, mặc dù đã có lệnh cấm đổi tiền lẻ, nhưng tại các điểm kinh doanh vàng mã, dịch vụ này vẫn hoạt động. Một người kinh doanh vàng mã cho biết, giá đổi tiền lẻ ở mức 100.000 đồng đổi được 70.000 - 80.000 đồng tiền lẻ loại 1.000-2.000 đồng. Đây là tác nhân khiến trong đền, những tờ tiền lẻ được người dân đặt khắp nơi, từ ngựa, trống đến cả cây cối ngoài sân cũng được giắt đầy tiền lẻ.

Việc tổ chức lễ khai ấn theo nghi thức truyền thống và quy chế tổ chức lễ hội của Bộ VHTT&DL nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá dân tộc, tuy nhiên trong quá trình tổ chức vẫn xảy ra những hành động phản cảm của một bộ phận người dân. Có lẽ BTC cần có những giải pháp quyết liệt và mạnh tay hơn nữa để ngăn chặn tình trạng này.
TAG: