Vấn đề Trường Sa cần có sự tham gia của các bên liên quan

Chia sẻ

Kinhtedothi - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm nay khẳng định, lập trường nhất quán của Việt Nam về giải quyết các tranh chấp là tuân thủ luật pháp quốc tế.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về bình luận của Ngoại trưởng Nga về việc các nước nên tự giải quyết, không nên quốc tế các vấn đề Biển Đông, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam vấn đề Biển Đông là, Việt Nam chủ trương giải quyết các tranh chấp thông qua biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là công ước Liên Hợp Quốc về luật Biển 1982 (UNCLOS) cũng như tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC).
Vấn đề Trường Sa cần có sự tham gia của các bên liên quan - Ảnh 1
"Đối với những vấn đề chỉ liên quan tới hai nước, các bên giải quyết song phương. Những vấn đề khác, chẳng hạn như Trường Sa, cần có sự tham gia của các bên liên quan. Với những vấn đề liên quan tới các nước ngoài khu vực như an ninh, an toàn hàng hải và hàng không, cần có sự bàn bạc, giải quyết với tất cả các bên có chung mối quan tâm”, ông Lê Hải Bình nhấn mạnh.

Vừa qua, Hội nghị Bộ trưởng các nước có nền kinh tế phát triển G7 đã ra tuyên bố chung thể hiện sự quan ngại về ứng xử của Trung Quốc ở Biển Đông và biển Hoa Đông và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình. "Chúng tôi bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ với bất kỳ hành động đơn phương hăm dọa hay khiêu khích có thể làm thay đổi tình trạng hiện tại và gia tăng căng thẳng”, tuyên bố chung của nhóm G7 cho hay.