Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến:

Vận động người dân để thực hiện tốt vấn đề GPMB các dự án trọng điểm

Linh Nguyễn - Ảnh: Phạm Hùng
Chia sẻ

Kinhtedothi-Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đề nghị MTTQ, các đoàn thể CT-XH TP nâng cao công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng tới cán bộ, hội viên, vận động người dân để thực hiện tốt vấn đề GPMB các dự án, nhất là dự án trọng điểm đường Vành đai 4...

Chiều nay, 12/10, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị giao ban với MTTQ, các đoàn thể chính trị-xã hội TP quý III/2022.

Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến chủ trì Hội nghị.

Dự Hội nghị có: Các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Doãn Toản; Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn. Cùng dự có các đồng chí trong Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, lãnh đạo các Ban Đảng của Thành ủy, các Ban của HĐND TP, các tổ chức đoàn thể CT-XH của TP.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến chủ trì Hội nghị
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến chủ trì Hội nghị

Tại đây, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy Trịnh Huy Thành báo cáo kết quả hoạt động của MTTQ, các đoàn thể CT-XH TP quý III và nhiệm vụ trọng tâm công tác quý IV/2022, trong đó cho biết: Trong quý III/2022, hoạt động của MTTQ và các đoàn thể CT-XH đã bám sát nhiệm vụ chính trị của TP, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, hội viên và Nhân dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước; tiếp tục thực hiện chủ đề công tác “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”. Đồng thời, nâng cao hiệu quả triển khai thực hiện tốt các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ chào mừng những ngày lễ, ngày kỷ niệm của Thủ đô, đất nước; phối hợp các cấp, ngành tham mưu triển khai kịp thời các văn bản của cấp ủy về công tác dân vận; tổ chức tốt các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, hoạt động vì cộng đồng, nhân đạo từ thiện, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, thực hiện chính sách an sinh xã hội… Những nỗ lực đó đã góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế, văn hóa, ANCT, giữ gìn TTATXH trên địa bàn Thủ đô.

Thẳng thắn nhìn nhận một số tồn tại hạn chế, trong những tháng cuối năm, MTTQ và các đoàn thể CT-XH TP xác định sẽ tập trung vào 6 nhóm nhiệm vụ trọng tâm. Đáng chú ý, sẽ đẩy mạnh thực hiện hiệu quả các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước; tổ chức tốt hoạt động tuyên truyền kỷ niệm 91 năm Ngày truyền thống công tác Dân vận của Đảng (15/10), các ngày truyền thống của MTTQ và đoàn thể CT-XH; tổ chức các hoạt động nhân đạo từ thiện, giúp nhau phát triển kinh tế, quan tâm chăm lo đời sống đoàn viên, hội viên và Nhân dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP, chuẩn bị dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2023. Đồng thời, hướng dẫn các tổ chức cơ sở trực thuộc phối hợp MTTQ cùng cấp tổ chức tốt và tham gia “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” ở khu dân cư.

Quang cảnh Hội nghị
Quang cảnh Hội nghị

Phát biểu tại đây, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Doãn Toản đánh giá, trong quý III/2022, MTTQ và các đoàn thể đã bám sát nhiệm vụ chính trị, vận động hội viên và các tầng lớp Nhân dân phát huy tinh thần yêu nước; các đoàn thể hoạt động tích cực, hiệu quả, hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần vào tăng trưởng kinh tế của TP. Tuy nhiên, đề nghị MTTQ và các tổ chức CT-XH đẩy mạnh hơn nữa các phong trào thi đua, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, góp phần vào kết quả chung của TP. Đặc biệt, khối cơ quan Nhà nước cần tiếp tục tăng cường cải cách hành chính; tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo toàn thể hệ thống dân vận và MTTQ, tổ chức đoàn thể vận động Nhân dân chấp hành tốt chủ trương chính sách của Đảng, nhất là trong thực hiện các dự án trọng điểm. Riêng với dự án Vành đai 4 là công trình trọng điểm quốc gia, triển khai 58km qua 7 quận, huyện trên địa bàn Hà Nội, MTTQ và các đoàn thể cần vận động người dân thực hiện tốt chủ trương chính sách để kết thúc tháng 12/2023 hoàn thành GPMB theo đúng tiến độ yêu cầu.

Kết luận Hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến điểm lại một số kết quả nổi bật của TP và ghi nhận những cố gắng, kết quả đạt được trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của MTTQ và các đoàn thể CT-XH đã đóng góp vào thành tích chung đó. Từ đó, đề nghị từ nay đến hết năm, MTTQ, các đoàn thể CT-XH phối hợp các cấp, ngành TP tập trung làm tốt một số nhiệm vụ trọng tâm, trong đó bám sát nhiệm vụ chính trị của TP và chương trình công tác năm 2022 để hoàn thành tốt những nhiệm vụ đã đề ra, phát huy hơn nữa vai trò tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; thực hiện nghiêm túc chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần giữ vững ổn định CT-XH trên địa bàn TP.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu chỉ đạo
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu chỉ đạo

Song song đó, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ đề nghị, tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên và Nhân dân thực hiện phòng chống dịch Covid-19, tích cực tham gia lao động, sản xuất kinh doanh, góp phần duy trì, phục hồi và phát triển KT-XH Thủ đô. Đặc biệt, cần tập trung nâng cao công tác tuyên truyền giáo dục, chính trị tư tưởng tới cán bộ, hội viên, vận động nông dân thực hiện tốt công tác GPMB, bàn giao đất cho các dự án, nhất là dự án đường Vành đai 4 đi qua TP trên địa bàn 7 quận, huyện (Sóc Sơn, Mê Linh, Hoài Đức, Đan Phượng, Thanh Oai, Thường Tín và Hà Đông).

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng nhấn mạnh, MTTQ và các đoàn thể CT-XH cần phối hợp, tham mưu làm tốt công tác kiện toàn tổ chức bộ máy, cán bộ, qua đó tiếp tục đổi mới, sắp xếp, củng cố tổ chức bộ máy của MTTQ và các đoàn thể CT-XH các cấp tinh gọn, hiệu quả; tăng cường nắm tình hình hội viên, đoàn viên, tình hình dân tộc, tôn giáo, dư luận xã hội và tham mưu, phối hợp đề xuất các cấp ủy đảng, chính quyền giải quyết kịp thời những vấn đề dân sinh bức xúc liên quan đất đai, giải phóng mặt bằng, quản lý đô thị… Đồng thời, tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong công tác chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, hội viên và Nhân dân; tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện và công tác tôn giáo.

Ngoài ra, lưu ý cần giải quyết tốt các tồn tại trong công tác tuyên truyền, định hướng dư luận, nhất là trên mạng xã hội; công tác giám sát, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, nhất là giám sát cán bộ, đảng viên cần đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để các phong trào có chiều sâu, đi vào thực tế. Ngoài ra, đẩy mạnh phong trào thi đua trong các DN, tháo gỡ khó khăn tạo đà phát triển sản xuất, kinh doanh và chuẩn bị cho người dân đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân, các ngày kỷ niệm lớn một cách chu đáo, tiết kiệm.