Vận động viên Vovinam khởi động chiến dịch “săn vàng” tại SEA Games 31

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau khi đặt chân đến Việt Nam, chiều 16/5, các vận động viên Voviam của 7 quốc gia Đông Nam Á đã có buổi tập đầu tiên làm quen sân tại nhà thi đấu huyện Sóc Sơn (TP Hà Nội), sẵn sàng cho chiến dịch "săn vàng" tại SEA Games 31.

Tại SEA Games 31, huyện Sóc Sơn vinh dự được chọn làm nơi đăng cai tổ chức môn Vovinam. Môn thi sẽ được diễn ra tại nhà thi đấu trung tâm huyện, nơi được địa phương đầu tư kinh phí hơn 11,3 tỷ đồng để nâng cấp tổng thể, bảo đảm điều kiện phục vụ tốt nhất cho các vận động viên.

Có 7 quốc gia tham dự môn Vovinam ở kỳ SEA Games 31 bao gồm: Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Singapore, Philippines, Lào và Campuchia. Môn Vovinam sẽ chính thức diễn ra từ ngày 18 - 22/5/2022 (5 ngày).

Vận động viên Vovinam tập luyện tại nhà thi đấu huyện Sóc Sơn trong chiều 16/5. Ảnh: Lâm Nguyễn.
Vận động viên Vovinam tập luyện tại nhà thi đấu huyện Sóc Sơn trong chiều 16/5. Ảnh: Lâm Nguyễn.

Môn Vovinam xuất hiện lần đầu tiên ở SEA Games tổ chức năm 2011 tại Indonesia, với 14 bộ huy chương và tạo được ấn tượng tốt về tính đẹp mắt của các bài quyền. Hai năm sau, môn võ mang thương hiệu Việt này tiếp tục xuất hiện ở kỳ Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 27, được tổ chức tại Myanmar, thậm chí được tăng số bộ huy chương lên đến 18.

Mong muốn Vovinam sẽ trở thành môn thể thao quốc tế, nhưng rồi liên tiếp 3 kỳ SEA Games tiếp theo, Vovinam đều vắng mặt. Trong lần trở lại này, số lượng bộ huy chương cho các vận động viên tranh tài chỉ là 15 bộ, với 6 nội dung đấu đối kháng và 9 nội dung quyền.

Tại SEA Games 31, vận động viên 7 quốc gia sẽ tranh tài ở 15 nội dung.
Tại SEA Games 31, vận động viên 7 quốc gia sẽ tranh tài ở 15 nội dung.

Chiều 16/5, đoàn vận động viên các nước đã có buổi tập đầu tiên tại sân nhà thi đấu huyện Sóc Sơn. Dự kiến, ngày mai, Ban tổ chức sẽ tiến hành bốc thăm các cặp thi đấu. Các trận đấu chính thức sẽ được diễn ra từ ngày 18/5/2022.

Tại SEA Games 31, người dân sẽ được miễn phí vé vào xem các trận thi đấu môn Vovinam. Ban tổ chức và UBND huyện Sóc Sơn đã chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho công tác tổ chức, đặc biệt là phòng, chống dịch Covid-19 và bảo đảm yêu cầu về y tế, chống ngộ độc thực phẩm…

Vovinam hay Việt Võ Đạo là một môn võ thuật Việt Nam. Môn võ được phát triển dựa trên môn Vật cổ truyền Việt Nam, kết hợp với những tinh hoa của các môn phái võ thuật Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Dựa trên nguyên lý cương-nhu phối triển, môn sinh Vovinam được tập luyện những đòn thế tay không, cùi chỏ, chân, gối cho đến các loại vũ khí như: kiếm, đao, mã tấu, dao, côn, quạt. Ngoài ra, môn sinh còn được học cách đối phó với vũ khí bằng tay không, các lối phản đòn, khóa gỡ và đòn vật...