Vận hành trạm biến áp 500kV lớn nhất Việt Nam

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngày 26/12, tại thôn Đại Mão, xã Đại Thành, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung đã bàn giao công trình xây dựng mới Trạm biến áp 500kV Hiệp Hòa cho Công ty Truyền tải điện 1 (Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia - NPT) quản lý và vận hành.

Công trình Trạm biến áp 500kV Hiệp Hòa đã hoàn thành đóng điện và đưa vào vận hành vượt tiến độ 1,5 tháng sau hơn 20 tháng thi công. Đến thời điểm này, đây là trạm biến áp 500 kV có quy mô lớn nhất toàn quốc về công suất cũng như công nghệ.

Trạm được xây dựng trên diện tích 17 ha, được lắp đặt 2 máy biến áp với tổng dung lượng 1.800MVA và các thiết bị phân phối 500kV, 220kV, 35kV. Công trình xây dựng 3 nhánh đường dây 220kV đấu nối vào trạm, trang bị hệ thống thông tin liên lạc, scada và trạm lặp quang Phù Yên.

Với tổng mức đầu tư trên 1.221 tỷ đồng, trong đó có nguồn vốn ADB cho hạng mục xây lắp và cung cấp vật tư thiết bị, công trình nhằm tiếp nhận nguồn điện năng từ các nhà máy thủy điện Tây Bắc như nhà máy thủy điện Sơn La, Nậm Chiến, Huội Quảng và các nhà máy nhiệt điện ở khu vực Đông Bắc như nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh, Mông Dương hòa vào lưới điện quốc gia, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội của Thủ đô Hà Nội và các vùng lân cận.

Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung cho biết: trong quá trình thi công, dự án gặp nhiều khó khăn do về giá cả nguyên nhiên vật liệu và nhân công tăng đột biến, công tác đền bù giải phóng mặt bằng. Nhiều hạng mục và gói thầu của dự án sử dụng vốn vay thương mại và vốn tự có. Các nguồn vốn này không giải ngân được do tình hình lạm phát, lãi suất ngân hàng tăng cao.

Trong khi đó, đơn giá đền bù tuy đã ban hành nhưng chưa được nhân dân ủng hộ, nhất trí; công tác đền bù đường dây đấu nối vào trạm do vướng khu công nghiệp Nam Phổ Yên nên phải chỉnh sửa nhiều lần.../.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần