Văn hóa giao thông trước cổng trường: Bắt đầu từ ý thức

Hà Bình
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Mặc kệ những tiếng còi sốt ruột inh ỏi và một hàng dài xe đang ùn lại, một chiếc ô tô 7 chỗ vẫn “bình tĩnh” đỗ giữa lối đi vào cổng trường, người đàn ông mở cửa xe, dắt con vào trường, dặn dò con, rồi mới quay ra từ từ cho xe di chuyển. Đoạn đường trước cổng trường tiểu học ấy không được rộng cho lắm, bởi thế, chỉ cần một chiếu ô tô đỗ không đúng chỗ, lập tức cả đoạn đường ùn tắc.

Ách tắc giao thông tái diễn trước cổng các trường học đầu năm học mới ở Hà Nội. Ảnh: Trọng Tài/TPO.
Cảnh tượng ấy không mấy xa lạ với những người hàng ngày đưa đón con đi học ở ngôi trường này. Cũng bởi đường vào trường hẹp, nên năm nào, trong bất cứ cuộc họp phụ huynh nào, thậm chí còn thông qua cả học sinh, nhà trường đều tha thiết yêu cầu, các phụ huynh đưa đón con không đi ô tô vào sát cổng trường để tránh ùn tắc; không dừng đỗ xe máy lộn xộn khu vực trước cổng. Nhưng lời nhắc ấy dường như không có mấy tác dụng, ngày ngày, ô tô vẫn hàng hai, hàng ba cố nhích vào gần cổng trường nhất mới dừng lại để con xuống. Cộng với đó là những phụ huynh đưa đón con bằng xe máy cũng mạnh ai nấy nhích, nên tắc càng thêm tắc. Nhiều học sinh đi bộ phải len lỏi giữa những hàng xe máy rất nguy hiểm.
Đấy là buổi sáng, còn buổi chiều, phụ huynh đứng chờ con tràn cả xuống lòng đường khiến nhiều người muốn đi qua đoạn đường này vào giờ tan tầm cũng khó. Khổ nhất là có những bậc phụ huynh khóa cổ xe dựng giữa đường để vào trường đón con, có phụ huynh đón con xong thì ngang nhiên đi ngược chiều khiến tình trạng ùn tắc càng trở nên phức tạp hơn.

Thực tế, tại nhiều cổng trường học ở Hà Nội, hình ảnh lộn xộn nói trên dường như đã trở nên quen thuộc với nhiều người. Vấn đề này đã trở thành một câu chuyện cũ nhưng luôn mang tính thời sự, bởi diễn ra hàng ngày. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này đã được mang ra mổ xẻ, phân tích để tìm giải pháp, nhưng ở đây chúng tôi chỉ nói đến ý thức, văn hóa giao thông của nhiều phụ huynh còn hạn chế. Dễ thấy nhất là cảnh người đỗ dọc, kẻ dựng ngang xe một cách phản cảm. Chỉ cần một số người vô ý thức, lòng đường bỗng dưng trở nên lộn xộn, chật cứng bởi lượng người và xe.

Tại nhiều trường, chính quyền và công an các địa phương cùng nhà trường đã bố trí lực lượng chốt trực tại chỗ, kết hợp phân luồng từ xa; bố trí lệch giờ học; mở thêm cổng phụ hoặc cho phụ huynh đi xe vào sân trường để đón con… Các trường cũng tích cực tuyên truyền, nhắc nhở phụ huynh nhưng với nhiều phụ huynh, họ chỉ cần biết đưa con đến gần cổng nhất và đón con cho nhanh chứ chưa quan tâm đến ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông như trường hợp ô tô cứ phải đến sát cổng trường nhất dù đoạn đường chật hẹp. Thậm chí nhiều trường đã cho phụ huynh vào sân chờ đón con, nhưng không ít phụ huynh cứ đậu xe ngay trước cổng trường.

Trong khi cũng có không ít trường, việc phụ huynh tuân thủ quy định đưa đón con đúng cổng, đúng yêu cầu của trường, xếp xe đứng chờ theo hướng dẫn, đã hầu như không còn cảnh ùn tắc, lộn xộn. Do đó, thiết nghĩ, ngoài nỗ lực của các nhà trường và lực lượng chức năng, các bậc phụ huynh cũng cần quan tâm đến văn hóa khi tham gia giao thông để con em mình đến trường được an toàn hơn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần