DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Văn hóa là nền tảng quan hệ Việt-Trung

19-04-2014 15:42
Kinhtedothi - Kể từ khi thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt-Trung, quan hệ hai nước phát triển mạnh trên mọi lĩnh vực, trong đó có văn hóa.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp Bộ trưởng Văn hóa Trung Quốc Thái Vũ. Ảnh: VGP/Hải Minh
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp Bộ trưởng Văn hóa Trung Quốc Thái Vũ. Ảnh: VGP/Hải Minh
Sáng 19/4, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp Bộ trưởng Văn hóa Trung Quốc Thái Vũ sang Việt Nam dự Hội nghị giữa các Bộ trưởng phụ trách văn hóa và nghệ thuật ASEAN với Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc (AMCA+3), tổ chức tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Phó Thủ tướng cho biết, trong ASEAN, Cộng đồng văn hóa-xã hội là một trong ba trụ cột quan trọng của Cộng đồng ASEAN, có nhiệm vụ kết nối văn hóa nội khối cũng như giữa ASEAN với các nước đối tác, trong đó có Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản.

Phó Thủ tướng tin tưởng, sự hiện diện của Bộ trưởng Thái Vũ có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác văn hóa giữa ASEAN và Trung Quốc.

Về quan hệ song phương, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá kể từ khi xây dựng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt-Trung, quan hệ hai nước đã phát triển mạnh trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là việc trao đổi đoàn cấp cao.

Phó Thủ tướng cho rằng, quan hệ hợp tác văn hóa, nghệ thuật Việt-Trung có vai trò quan trọng, góp phần tăng cường nền tảng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện đồng thời tăng cường hiểu biết, giao lưu giữa nhân dân hai nước.

 
Bộ trưởng Văn hóa Trung Quốc Thái Vũ nói: "Trong lĩnh vực văn hóa, chúng tôi có  một nhiệm vụ quan trọng là làm sao kế thừa truyền thống quan hệ hợp tác truyền thống Việt-Trung". Ảnh: VGP/Hải Minh
Bộ trưởng Văn hóa Trung Quốc Thái Vũ nói: "Trong lĩnh vực văn hóa, chúng tôi có một nhiệm vụ quan trọng là làm sao kế thừa truyền thống quan hệ hợp tác truyền thống Việt-Trung". Ảnh: VGP/Hải Minh
Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, trong các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc, lãnh đạo cấp cao hai nước đều trao đổi các biện pháp tăng cường hợp tác văn hóa nghệ thuật.

Nhờ sự tương đồng, giao thoa văn hóa, hợp tác văn hóa Việt-Trung là một trong những lĩnh vực có nhiều điều kiện thuận lợi nhất.

Phó Thủ tướng cho biết, trong tháng 7 tới, hai bên sẽ họp Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương để bàn biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực, trong đó có văn hóa.

Bộ trưởng Văn hóa Trung Quốc khẳng định Trung Quốc ủng hộ chủ trương xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Bộ trưởng Thái Vũ cho biết năm 2014, sẽ có khoảng 150 sự kiện giao lưu văn hóa nằm trong khuôn khổ Năm giao lưu văn hóa giữa Trung Quốc và ASEAN.

Bộ trưởng Thái Vũ khẳng định, trong hợp tác với Việt Nam, Trung Quốc luôn có một niềm tin sẽ kế thừa mong muốn của Bác Hồ là hai nước Trung Quốc, Việt Nam vừa là đồng chí, vừa là anh em.
TAG: