Văn hóa ứng xử trong gia đình thời kỳ 4.0

Hà Linh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 9/4, Hội LHPN TP Hà Nội đã tổ chức tập huấn về văn hóa ứng xử trong gia đình thời kỳ 4.0 cho đội ngũ cán bộ chuyên trách hội LHPN các quận, huyện, thị xã và đơn vị trực thuộc.

Quang cảnh buổi tập huấn.
Hiện tại, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với tốc độ phát triển nhanh chóng và nó tác động đến hầu hết các quốc gia, dân tộc, ở tất cả các lĩnh vực. Văn hóa Việt Nam cũng không nằm ngoài sự tác động đó. Cách mạng công nghiệp 4.0 tạo ra đồng thời cả cơ hội lẫn thách thức lớn cho sự phát triển của văn hóa Việt Nam hiện nay, đặc biệt là văn hóa ứng xử trong gia đình.
Văn hóa ứng xử trong gia đình chính là nét đẹp lâu đời, một nét đẹp truyền thống của dân tộc việt Nam: Sự hòa thuận, chung thủy, tình nghĩa, lòng yêu thương và hy sinh cho con cái, tôn trọng và hiếu đễ với cha mẹ, anh em. Nhiều gia đình luôn biết cách tạo dựng, giữ gìn những nét văn hóa ứng xử ấy tạo nên nề nếp gia phong. Tuy nhiên, khi thời công nghệ lên ngôi khiến cho khoảng cách giữa các thành viên trong gia đình càng xa hơn, nhiều giá trị gia đình bị phá vỡ.
Theo các chuyên gia tâm lý, giải pháp gắn kết mối quan hệ gia đình trong thời đại 4.0, mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình phải được tưới hằng ngày, phải có sự chia sẻ, gắn kết với nhau thường xuyên. Và bữa cơm gia đình rất quan trọng. Dù cho cuộc sống có gấp gáp, bận rộn đến đâu nhưng nếu các thành viên trong gia đình đều có ý thức vun đắp thì vẫn có thể duy trì được những bữa cơm gia đình đầm ấm, hạnh phúc.
Tại buổi tập huấn, đội ngũ cán bộ hội phụ nữ đã được Ths. Phùng Thị Ngọc Loan - Giảng viên trường đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong phân tích, chia sẻ bằng những câu chuyện đời sống giản dị về: Văn hóa ứng xử trong gia đình truyền thống cũng như trong thời kỳ cách mạng 4.0, kỹ năng giao tiếp thành công trong gia đình và xã hội, bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình, nghệ thuật làm vợ và làm mẹ…
Thông qua buổi tập huấn, đội ngũ cán bộ hội phụ nữ tiếp thu được những kiến thức bổ ích, nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi tư duy, góp phần khẳng định được vai trò, vị trí của mình trong gia đình và xã hội, góp phần từng bước xây dựng người phụ nữ phát triển toàn diện, xây dựng gia đình hạnh phúc trong thời kỳ 4.0.